ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดสายเอเซียทวงจํานําข้าว รบ.รับจะจ่าย เลยสลายตัว

ทีมข่าวหน้า 1
27 ม.ค. 2557 09:00 น.
SHARE

ชาวนาเดือดร้อนน้ำตาร่วงกับโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57 รัฐบาลจ่ายเงินช้ากว่ากำหนด กลุ่มชาวนาภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางรวมตัวปิดถนนสายหลักเป็นรายวัน หน่วยงานภาครัฐต้องออกมาเจรจาโปรยยาหอมรัฐส่งสัญญาณจ่ายเงินในวันที่ 31 ม.ค. ขณะที่ชาวนาบางกลุ่มรวมตัวนำสำเนาใบประทวนยื่นให้ทนายความฟ้องรัฐ มั่นใจชนะคดีแน่

ความเคลื่อนไหวการชุมนุมของกลุ่มชาวนาจังหวัดภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางบางส่วนได้แก่ ชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี และสิงห์บุรี ปิดถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 310-311 หมู่ 7 ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ทั้งขาขึ้นและขาล่องตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 25 ม.ค. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินที่ชาวนาเข้าโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57

ต่อมาเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ม.ค. นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี และนายชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เข้าเจรจากับชาวนา โดยรับข้อเสนอเรียกร้องให้รัฐบาลนำเงินของชาวนาที่รัฐบาลยังไม่ยอมจ่ายตามโครงการรับจำนำข้าว รีบจ่ายภายในวันที่ 31 ม.ค. ถ้ารัฐบาลยังหาเงินไม่ได้ขอให้หาทางแก้ไขปัญหาโดยรัฐบาลต้องหาแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินหรือแหล่งเงินทุนต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เงินเต็มวงจำนำโดยไม่เสียดอกเบี้ยและรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการผิดนัดชำระเงินตามใบประทวน นับแต่วันที่ชาวนานำข้าวเปลือกไปเข้าร่วมโครงการทุกประการ

นายอัฆฒ์พบ เจ้าเจ็ด ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า กลุ่มชาวนาต้องการเพียงคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น อยากให้มายืนยันว่าจะจ่ายเงินโครงการจำนำข้าวเมื่อใด เนื่องจากชาวนาต่างก็ได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าหากการชุมนุมในวันนี้ไม่มีผู้เกี่ยวข้องมาเจรจากับชาวนา ก็จะดำเนินการปิดถนนต่อไปและเตรียมกดดันรัฐบาลในรูปแบบต่างๆหรืออาจจะเคลื่อนย้ายเข้า กทม.พร้อมกับชาวนาทั่วประเทศ

ต่อมาเวลา 07.00 น. ที่ จ.อ่างทอง นายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกร จ.อ่างทอง ร่วมกับชาวนารวมตัวชุมนุมปิดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า 3 แห่งที่โรงเรียนเทศบาลวัดชัยมงคล อ.เมืองอ่างทอง หอประชุมอำเภอโพธิ์ทอง และโรงเรียนอนุบาลวัด อ่างทอง เพื่อเรียกร้องรัฐบาลจ่ายเงินค่าจำนำข้าวก่อนแล้วค่อยจัดเลือกตั้ง แกนนำขึ้นปราศรัยกล่าวโจมตีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ที่ไม่ยอมจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้กับชาวนามานานกว่า 4 เดือน และโจมตีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี บริหารจัดการน้ำล้มเหลวทำให้เกษตรกรไม่มีน้ำทำนา โดยมีกลุ่ม กปปส.อ่างทองมาร่วมสนับสนุนด้วย

กระทั่งเวลา 11.00 น. กลุ่มชาวนาเคลื่อนมารวมตัวที่สนามหน้าศาลากลาง จ.อ่างทอง แล้วไปปิดถนนสายเอเซีย กม.52-53 บริเวณหน้าสำนักงานศาลคดีเด็กเยาวชนและครอบครัว จ.อ่างทอง ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องขอความชัดเจนถึงกำหนดที่จะจ่ายเงินค่าจำนำข้าว ส่งผลให้การจราจรติดขัดยาวเหยียดหลายกิโลเมตร ตำรวจต้องให้รถเลี่ยงไปใช้เส้นทางสายลพบุรี-บางปะหันและถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี ต่อมานายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.อ่างทอง พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมศักดิ์ โอภาสเจริญกิจ ผบก.ภ.จ.อ่างทอง เดินทางเข้าพบผู้ชุมนุมเจรจากับแกนนำ โดย ผวจ.อ่างทองยืนยันว่าทางรัฐบาลแจ้งมาแล้วว่าจะจ่ายเงินจำนำข้าวในวันที่ 31 ม.ค.นี้แน่นอน ทำให้ผู้ชุมนุมพอใจจึงยอมสลายตัวกลับไป

ขณะเดียวกันที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร กลุ่มเครือข่ายชาวนา 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.โกสัมพีนคร อ.ไทรงาม อ.ทรายทองวัฒนา อ.ลานกระบือ และ อ.พรานกระต่าย นำโดยนายดอกจิก แนวหาร ประธานเครือข่ายชาวนากำแพงเพชรและนายสุวัฒน์ วัฒนศิริ ประธานเครือข่ายประชาชน จ.กำแพงเพชร นำชาวนาจำนวนมากตั้งเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาลยังไม่จ่ายเงินให้กับชาวนาตามโครงการรับจำนำข้าว

นายดอกจิกเปิดเผยว่า ชาวนาจำนำข้าวไป 4 เดือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับเงิน จนเป็นภาระชาวนาต้องจ่ายเงินกองทุนหมู่บ้าน หนี้บัตรเครดิต เงินจ่ายค่าเทอมลูกและเงินจะให้ลูกไปโรงเรียนก็แทบหาไม่ได้ ต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ ทุกคนเดือดร้อนมากเพราะรัฐบาลจ่ายเงินค่าจำนำข้าวช้า โดยสมาชิกชาวนานำสำเนาใบประทวนมายื่นให้ทนายความฟ้องร้อง

ขณะที่นายอดุลย์ หาญกำจัดภัย ประธานสภาทนายความ จ.กำแพงเพชร พร้อมคณะทนายความ เดินทางมารับสำเนาใบประทวนจากกลุ่มชาวนา พร้อมกล่าวว่า ทางสภาทนายความมีคำสั่งให้สภาทนายความทุกจังหวัดรับสำเนาใบประทวนจากชาวนาทุกราย เพื่อนำไปยื่นฟ้องต่อศาลกรณีที่รัฐบาลรับจำนำข้าวแล้วออกใบประทวนให้แต่ไม่มีเงินจ่ายให้กับชาวนา เรื่องนี้ฟ้องร้องเมื่อไหร่ก็ชนะคดีอย่างแน่นอน

นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ เปิดเผยว่า ขณะนี้วางมาตรการการให้ความช่วยเหลือชาวนาแล้วตามคำสั่งสภาทนายความ ที่ 8/2557 เรื่องการให้ความช่วยเหลือแก่ชาวนาที่ประสบความเดือดร้อนในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล โดยจากการประชุมคณะกรรมการช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายครั้งที่ 1/2557 วันที่ 23 ม.ค.2557 มีมติให้ช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนโดยรีบด่วน มอบให้ประธานสภาทนายความจังหวัดในทุกเขตศาลจังหวัดจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ ประกอบไปด้วยทนายความอาสา 3 คนหรือมากกว่านั้นตามจำนวนที่เห็นสมควร เพื่อรับเรื่องร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากชาวนา

เวลา 13.30 น. ชาวนาในเขตจังหวัดสิงห์บุรีรวมตัวกันปิดถนนสายเอเชียขาขึ้นหลัก กม.ที่ 104-105 หมู่ 2 ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เรียกร้อง ให้รัฐบาลจ่ายเงินในโครงการจำนำข้าว ชาวนาต้องแบกรับภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นทุกวัน  ต่อมานายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เข้าเจรจากับชาวนาว่าการปิดถนนครั้งนี้ขอให้ทำเพื่อเป็นสัญลักษณ์ก็พอ และทางรัฐบาลกำลังหาทางออกอยู่ซึ่งภายในสิ้นเดือนนี้คงจะมีคำตอบ แต่ชาวนาไม่ยอมฟังโวยว่ารัฐบาลผลัดชาวนามาหลายครั้งแล้วพร้อมยังคงปิดถนนต่อไป ล่าสุดเวลา 16.30 น. กลุ่มชาวนายอมเปิดถนน  พร้อมประกาศหากยังไม่ได้คำตอบ จากรัฐบาลจะมาชุมนุมปิดถนนในวันที่ 31 ม.ค.นี้

ที่ จ.บุรีรัมย์ ชาวนาใน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ นำโดยนายสุพัฒน์ ซารัมย์ นายก อบต.หนองกระทิง ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าว เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณสามแยกหนองผะอง บนถนนหมายเลข 226 ลำปลายมาศ-ห้วยแถลง ต.หนองกระทิง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อกดดันเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดการจ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าวพร้อมตั้งเวทีปราศรัย วางแผงเหล็กและเต็นท์มากั้นขวางถนนปิดการจราจรทั้ง 4 ช่องทาง ทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต่อมานายวิทยา จันทร์ฉลอง รอง ผวจ.บุรีรัมย์ เข้าเจรจารับหนังสือร้องเรียนและจะส่งเรื่องให้รัฐบาลพิจารณาโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดถนนสายเอเซียจํานําข้าวชาวนากำแพงเพชรนครสวรรค์ชัยนาทอุทัยธานีสิงห์บุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 23:17 น.