วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิพากษาใหม่ "ดูดี้" ผิดจริงฆ่าหมู่วัดพรหมฯ

คดีซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่ยาวนานมาเกือบ 23 ปี กรณีนายโจนาธาน ดูดี้ หรือนายวีระพล คำแก้ว ชาวไทยในรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุยิงสังหาร พระธรรมทูตชาวไทย 6 รูป สามเณร 1 รูป แม่ชี 1 คน และเด็กวัด 1 คน รวมทั้งหมด 9 ศพ ภายในวัดพรหมคุณาราม ในเมืองวัดเดล เขตมาริโคปาเคาน์ตี ไม่ไกลจากเมืองฟีนิกซ์ เมืองเอกของรัฐอริโซนา เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2534 ใกล้จะได้ข้อสรุปอีกครั้ง หลังในการพิจารณาคดีรอบใหม่ คณะลูกขุนได้ลงความเห็นแล้วว่านายดูดี้มีความผิดจริง ขณะที่กำหนดพิพากษาคือวันที่ 14 มี.ค.

ทั้งนี้ นายดูดี้ซึ่งตอนนั้นอายุ 17 ปี ถูกฟ้องในข้อหาฆาตกรรมระดับหนึ่ง 9 กระทง ใช้อาวุธจี้ปล้นอีก 11 กระทง และเคยถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 281 ปี ไปเมื่อปี 2536 แต่มาจนปี 2554 ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาว่า นายดูดี้ถูกตำรวจจับไปสอบสวนโดยมิชอบ ไม่มีการแจ้งสิทธิผู้ต้องหา คำสารภาพเชื่อถือไม่ได้ จึงไม่มีความผิด อย่างไรก็ตาม ศาลสูงสุดสหรัฐฯได้สั่งให้รื้อคดีใหม่ตามคำร้องของอัยการอริโซนา โดยห้ามนำคำสารภาพที่ตำรวจได้มาโดยมิชอบมาใช้

การไต่สวนจึงเริ่มขึ้นอีกครั้งในปี 2555 และศาลมาริโคปาเคาน์ตีได้นัดพิจารณาพิพากษาในเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว แต่ก็ยังมิอาจสรุปผลได้เนื่องจากคณะลูกขุนเสียงแตก จนมาถึงการพิจารณารอบที่ 3 ครั้งนี้ ซึ่งคณะลูกขุนลงความเห็นว่านายดูดี้มีความผิดจริงทุกข้อกล่าวหา ในวันที่ 23 ม.ค.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  การพิจารณาคดีรอบนี้เพิ่งสอบปากคำของนายอัลเลซานโดร การ์เซีย ผู้ต้องหาอีกรายในคดี ที่ถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิตไปแล้ว ที่ระบุว่านายดูดี้เป็นคนต้นคิดวางแผนเข้าไปขโมยเงินวัด และลงมือฆ่าเพื่อปิดปาก ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดการถกเถียงในคณะลูกขุนว่าคำให้การของนายการ์เซียเชื่อถือได้แค่ไหน เนื่องจากตอนที่ถูกจับใหม่ๆนายการ์เซียยังเคยโกหก ซัดทอดความผิดไปยังชาย 4 คนในเมืองทูซอน ที่สรุปแล้วก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย อย่างไรก็ตาม คณะลูกขุนได้สรุปว่าจากพยานหลักฐานทั้งหมดรวมทั้งข้อโต้เถียงของทางอัยการ จึงทำให้เชื่อว่านายดูดี้มีความผิดจริง

ตลอดการพิจารณาคดีนายดูดี้ ที่ปัจจุบันอายุ 39 ปีแล้ว ยังคงยืนยันว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ขณะที่บิดาของนายดูดี้ก็แสดงอาการเศร้าสลด พร้อมระบุว่าไม่เข้าใจทำไมผลออกมาเป็นเช่นนี้ ซึ่งในเวลาต่อมาทนายของนายดูดี้เปิดเผยว่าจะยื่นอุทธรณ์อีก ส่วนอัยการได้แสดงความชื่นชมต่อคณะลูกขุนที่แสดงให้เห็นถึงความยุติธรรม.

คดีซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่ยาวนานมาเกือบ 23 ปี กรณีนายโจนาธาน ดูดี้ หรือนายวีระพล คำแก้ว ชาวไทยในรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุยิงสังหาร พระธรรมทูตชาวไทย 6 รูป สามเณร 1 รูป แม่ชี 1 คน และเด็กวัด 1 คน รวมทั้งหมด 9 ศพ ภายในวัดพรหมคุณาราม 25 ม.ค. 2557 02:07 ไทยรัฐ