ข่าว
100 year

SME มีแวว ไม้ยางพาราตอบโจทย์เด็กรุ่นใหม่ 'เล่น' เพิ่มไอคิว

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2557 21:00 น.
SHARE

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เด็กรุ่นใหม่ทุกวันนี้ใช้เวลายามว่างไปกับมือถือ เพื่อเล่นเกม เข้าอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ทั้งที่ของเล่นประดิษฐ์จากไม้ ช่วยฝึกสมาธิ และฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อเด็ก และเพิ่มทักษะการสื่อสารได้ดีกว่า...

ไม้ยางพารา คือ วัสดุหลักที่จะแปรรูปกลายเป็นของเล่นเสริมทักษะเด็ก ผลิตโดยบริษัท พิณ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ภายใต้แบรนด์ "พิณทอย" จากประสบการณ์ในฐานะผู้ผลิตและส่งออกสินค้าของเล่นไม้ยางพารา ยาวนานเกือบ 30 ปี


นายดิลภัทร์ เลาติเจริญ ผู้ช่วยผู้จัดการบริษัท พิณ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ระบุว่า ที่ผ่านมาบริษัทดำเนินธุรกิจของเล่นเด็กจากไม้ยางพารา โดยมีสัดส่วนส่งออก 80% เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆ 20% 

จุดเด่นของ "พิณทอย" คือ การตอบโจทย์ตลาดผ่านการดีไซน์ ที่ต้องคำนึงถึงผู้บริโภค ที่ต้องส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ให้กับเด็ก รวมถึงเทรนด์ของสินค้าต้องอยู่ในความสนใจตลาด ที่สำคัญ คือ คุณภาพ ซึ่งมีความสำคัญมากเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว จึงคำนึงถึงคุณภาพ ความคงทน ไม่เป็นอันตรายกับเด็ก แม้กระทั่งสีที่ใช้ ก็ต้องเป็นสีปลอดสารพิษเท่านั้น โดยราคาจะเริ่มตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับสินค้า

"ด้วยความที่บริษัททำธุรกิจแบบส่งออกมานาน และเพิ่งจะเริ่มสร้างแบรนด์ของตนเองได้ไม่นานนัก ตอนนี้เราจึงต้องพยายามสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยใช้โซเชียลมีเดียเข้าช่วย ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง ยูทูบ เฟซบุ๊ก และกำลังมีแผนที่จะออกงานอีเวนต์อีกด้วย" ดิลภัทร์ กล่าว


นายดิลภัทร์ บอกว่า ช่วงที่ผ่านมายอมรับว่า ยอดขายลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว บริษัทฯ จึงต้องปรับตัวด้วยการลดต้นทุนการผลิต โดยการผลิตจะพยายามใช้จากทรัพยากรที่มีอยู่แล้ว รวมทั้งการเข้าร่วมกับโครงการภาครัฐ อย่างกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเข้าสู่การพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนแนวโน้มอุตสาหกรรมของเล่นเด็ก นายดิลภัทร์ ยอมรับว่า อนาคตอุตสาหกรรมของเล่นเด็กตลาดจะแคบลง เนื่องจากโลกกำลังเข้าสู่สังคมวัยชรา นั่นหมายความว่า จำนวนผู้สูงอายุจะมีมากขึ้น ฉะนั้น ทางบริษัทฯ จึงต้องปรับตัวด้วยการเตรียมจะขยายไลน์สินค้ามากขึ้น โดยจะเน้นไปที่กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์จากไม้ยางพารามากขึ้น.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SME มีแววพิณทอยแปรรูปเสริมทักษะของเล่นส่งออกโซเชียลมีเดียออนไลน์มาร์เก็ตติ้งyoutubefacebookอีเวนต์ยางพาราผู้ผลิตแบรนด์ไม้ยางพาราผู้สูงอายุอุตสาหกรรมสินค้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้