ไลฟ์สไตล์
100 year

คสรท.เดือด! ค้านนำเงินกองทุน สปส. 1 แสนล้าน จ่ายหนี้จำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2557 10:55 น.
SHARE

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยเดือด! ออกแถลงการณ์ ค้านนำเงินกองทุน สปส. 1 แสนล้าน จ่ายหนี้จำนำข้าว ลั่น เคลื่อนไหวทุกรูปแบบ แฉรัฐค้างจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุน สปส. กว่า 63,200 ล้าน...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ออกแถลงการณ์ คัดค้านการนำเงินกองทุนประกันสังคม 1 แสนล้านบาท เพื่อไปใช้ในโครงการจำนำข้าว หลังจากมีกระแสข่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หารือกับ นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) เพื่อขอกู้เงินจากกองทุนประกันสังคม จำนวน 1 แสนล้านบาท เพื่อนำไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าวให้แก่เกษตรกร โดยคาดว่าจะมีการประชุมบอร์ด สปส. เพื่อพิจารณาอนุมัติในวันนี้ (22 ม.ค. 57) 

ทั้งนี้ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ในฐานะองค์กรแรงงานซึ่งมีจุดยืนเรื่อง "การสร้างให้เกิดธรรมาภิบาลต่อการใช้จ่ายเงินในกองทุนประกันสังคม" มาโดยตลอด ขอคัดค้านอย่างถึงที่สุด ต่อกรณีดังกล่าว โดยมีเหตุผลดังนี้ 1. การที่ รมว. แรงงาน เข้ามาแทรกแซงการบริหารจัดการกองทุนประกันสังคมเช่นนี้ เป็นภาพสะท้อนสำคัญที่ฝ่ายการเมืองกำลังเข้ามามีอำนาจบริหารจัดการในกองทุน สปส. แบบเบ็ดเสร็จ การบริหารจัดการกลาง เป็นเรื่องของการขึ้นตรงกับฝ่ายการเมือง ขาดความเป็นอิสระ ยิ่งทำให้ไม่มีการถ่วงดุล ไม่มีการตรวจสอบ ไม่มีความโปร่งใส และทำให้เกิดปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน หรือผลประโยชน์ขัดกันตามมา

แม้อำนาจในการตัดสินใจนำเงินกองทุน สปส. ไปใช้จ่ายในรูปแบบต่างๆ จะขึ้นอยู่กับอำนาจการตัดสินใจของบอร์ด สปส. แต่ที่ผ่านมา การเลือกตั้งบอร์ด สปส. มีความไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรมมาโดยตลอด เมื่อบอร์ด สปส. ได้มาโดยไม่โปร่งใสแล้ว โอกาสที่จะตัดสินใจเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายบนพื้นฐานของความไม่โปร่งใสก็จะมีสูงตามไปด้วย และยิ่งเป็นช่องว่างให้เกิดทุจริตคอร์รัปชันมากขึ้น

เนื่องจากเงินกองทุน สปส. เป็นเงินของผู้ประกันตนที่เป็นลูกจ้าง ทั้งจากมาตรา 33 และ 39 และมาตรา 40 ในกลุ่มแรงงานนอกระบบ รวม 12,433,412 คน หรือคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของแรงงานทั้งประเทศ แต่การตัดสินใจต่อการดำเนินการดังกล่าว ผู้ประกันตนไม่เคยได้รับรู้ รวมทั้งไม่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจแม้แต่น้อย ไม่มีการจัดเวทีและเปิดเผยข้อมูลถึงผลได้ผลเสีย ต่อการนำเงินไปใช้จ่ายในโครงการจำนำข้าว และขอประชามติจากผู้ประกันตนจำนวน 12 ล้านกว่าคน กล่าวได้ว่า สำนักงานประกันสังคมเป็นสำนักงานที่ขาดการมีส่วนร่วมจากผู้ประกันตนมากที่สุด

ในปี 2557 เป็นปีแรกที่ต้องมีการจ่ายเงินบำนาญชราภาพให้กับผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 จำนวน 126,110 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,270 ล้านบาท และในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นในปีต่อๆ มา ดังนั้น การที่รัฐบาลนำเงินจากกองทุน สปส. ไปใช้ และอาจไม่ได้กลับคืนมายิ่งจะสร้างความเสียหาย และมีผลกระทบต่อความมั่นคงของกองทุน สปส. ในอนาคต ทั้งๆ ที่ขณะนี้กองทุน สปส. ก็มีความสั่นคลอนอยู่แล้วพอสมควร และหากมีการนำเงินตรงนี้ไปใช้มากขึ้น ยิ่งสร้างความเสี่ยงต่อการทำให้กองทุนอาจล้มได้ในอนาคต และไม่สามารถจัดสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตนได้อย่างครบถ้วน ที่ผ่านมามีบทเรียนหลายกรณีที่ว่า บอร์ด สปส. และนักการเมืองจะใช้จ่ายเงินกองทุน สปส. อย่างไรก็ได้ โดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 53-56 รัฐบาลค้างจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม รวมกว่า 63,200 ล้านบาท และจนถึงขณะนี้ รัฐบาลยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ยิ่งเป็นการสะท้อนถึงการให้อำนาจบุคคลเพียงบางคน บางกลุ่ม ในการนำเงินของผู้ประกันตนไปใช้ โดยขาดความรอบคอบ และความโปร่งใสอย่างแท้จริง เป็นการแสดงเจตนาชัดเจน ว่าเป็นการตัดสินใจของรัฐมนตรีและบอร์ด สปส. เพียงลำพัง ทั้งที่ผู้ประกันตนซึ่งเป็นเจ้าของเงิน กลับไม่มีส่วนในการตัดสินใจ แต่กลับต้องเป็นผู้แบกรับความเสี่ยงฝ่ายเดียว

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย จึงขอเรียกร้องให้ บอร์ด สปส. ยุติดำเนินการดังกล่าวโดยทันที อีกทั้งสำนักงานประกันสังคมควรจะต้องยึดหลักการในเจตนารมณ์ของการประกันสังคมในการคุ้มครองแรงงาน มิใช่สนองเจตนารมณ์ของนักการเมืองที่หวังแต่จะหาผลประโยชน์จากผู้ประกันตนเสมอมา หากบอร์ด สปส. ยังคงดื้อดึง คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยจะเคลื่อนไหวอย่างถึงที่สุดในทุกกรณี เพื่อยับยั้งเรื่องดังกล่าว.

ข่าวแนะนำ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 05:49 น.