ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาเพชรบูรณ์แจ้งจับ 'ยิ่งลักษณ์' ฉ้อโกงประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2557 19:15 น.
SHARE

ชาวนาเพชรบูรณ์ประท้วงทวงเงินจำนำข้าว พร้อมแจ้งความจับ “ยิ่งลักษณ์-กิตติรัตน์-บุญทรง” ข้อหาฉ้อโกงประชาชน เรียกร้องเลิกโกหก ขู่ยกระดับปิดถนนสายสระบุรี-หล่มสัก...

วันที่ 20 มกราคม 2557 เวลา 13.30 น. ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ นายสุชาติ ราษฎร์ดุษฎี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ตัวแทนจากการค้าจังหวัด ตัวแทนจาก ธ.ก.ส.เพชรบูรณ์ เข้ารับหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินให้แก่ชาวนาตามโครงการรับจำนำข้าว จากกรณีที่มีชาวนารวมตัวกันกว่า 400 คน ร่วมกันอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินจากโครงการจำนำข้าวให้ แก่ชาวนาภายในวันที่ 25 มกราคม และขอให้รัฐบาลประสานงานกับ ธ.ก.ส.เพื่อให้อนุมัติวงเงินกู้ให้แก่ชาวนานแบบไม่มีดอกเบี้ยรายละ 50,000 บาท

ข่าวแนะนำ

พร้อมกับกล่าวปราศรัยเรียกร้องให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีพูดความจริง และขอให้เลิกพูดจาโกหกหลอกลวงชาวนาไปวันๆ ยุติการใส่ร้ายองค์กรอื่นๆ เพื่อให้ชาวนาหลงเชื่ออีกต่อไป  ซึ่งในวันนี้ความ จริงมันปรากฏแล้ว ชาวนาทั่วประเทศรู้ทันกลโกงเล่ห์เหลี่ยมของรัฐบาลแล้ว ไม่มีใครเชื่อถืออีกต่อไปแล้ว เงินของชาวนาต้องกินต้องใช้ ที่ออกมาเรียกร้องทุกวันนี้ก็เรียกร้องเงินของตนเอง ไม่ได้เรียกร้องของบประมาณอะไรจากรัฐบาล มารักษาสิทธิ์ และเงินทองของตนเองที่ถูกเอาไปแล้วไม่คืน

พร้อมกล่าวอีกว่าหากรัฐบาลบิดพลิ้วไม่นำเงินมาคืนให้แก่ชาวนาแล้ว ก็จะยกระดับการชุมนุมด้วยการปิดถนนสายสระบุรี-หล่มสักแน่นอน โดยชาวนาจำนวน 15 คนได้มอบหมายให้ทนายความผู้รับมอบอำนาจไปแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพ.ต.ท.นิวัฒน์ คัณธานันท์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ เพื่อกล่าวโทษร้องทุกข์ดำเนินคดีกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

โดยผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคนได้แสดงข้อความอันเป็นเท็จ โดยแจ้งแก่ชาวนาให้นำข้าวเปลือกไปจำนำกับ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร และองค์การคลังสินค้า ทำให้ชาวนาหลงเชื่อจึงนำข้าวเปลือกไปจำนำที่โรงสีวิบูลย์ชัย ต.วังชมภู อ.เมืองเพชรบูรณ์ โดยผู้ถูกกล่าวหารู้อยู่แล้วว่าไม่มีเงินชำระค่าจำนำข้าวเปลือกแก่ผู้กล่าว หาได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคนนั้นเป็นการหลอกลวงประชาชน โดยปกปิดความจริงจึงเป็นการได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้กล่าวหา อันเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ภายหลังสิ้นสุดการยื่นหนังสือและแจ้งความแล้ว ชาวนาจึงแยกย้ายกันกลับ โดยพนักงานสอบสวนได้ทยอยเรียกชาวนาที่ลงชื่อแจ้งความไว้เข้าสอบปากคำทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์ชาวนาเพชรบูรณ์จำนำข้าวประท้วงยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเรียกร้องจ่ายเงินปิดถนนแจ้งความ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 00:14 น.