ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  8 คณบดีโรงเรียนแพทย์ ย้ำจุดยืน 'ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง'

  ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2557 17:58 น.
  SHARE

  คณบดีคณะแพทยศาสตร์จาก 8 สถาบัน ออกแถลงการณ์สนับสนุนให้มีการปฏิรูปการเมืองโดยเร็ว นอกจากนี้ยังชี้ว่าเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะนำความแตกแยกสู่บ้านเมือง...

  เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 57 มีรายงานว่า คณบดีคณะแพทยศาสตร์จาก 8 สถาบัน ประกอบด้วย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล คณบดีคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมออกแถลงการณ์กลุ่มโรงเรียนแพทย์ เรื่อง ข้อเสนอของกลุ่มโรงเรียนแพทย์ต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน


  โดยแถลงการณ์ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันเกิดความแตกแยกรุนแรง และการสูญเสียมากขึ้น กลุ่มโรงเรียนแพทย์มีข้อเสนอดังต่อไปนี้

   

  1. ประเทศไทยควรมีการปฏิรูปการเมืองโดยเร็ว ในประเด็นของการได้มาซึ่งอำนาจ การใช้อำนาจ และการตรวจสอบอำนาจรัฐ

  2. เพื่อยุติความขัดแย้ง และความรุนแรงเฉพาะหน้าเห็นควรให้รัฐบาลรักษาการปัจจุบันเสียสละโดยยุติ บทบาท เพื่อให้มีรัฐบาลเฉพาะกาลที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายเข้ามาเพื่อแก้ไข ควบคุมสถานการณ์และจัดการเลือกตั้ง

  3. แม้การเลือกตั้งจะเป็นพื้นฐานสำคัญของระบอบประชาธิปไตย แต่การกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ทางโรงเรียนแพทย์เห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง ความแตกแยก ความรุนแรง ความสูญเสียและเป็นปัญหาต่อเนื่องในระยะยาว จึงเห็นควรกำหนดการเลือกตั้งใหม่หลังจากที่ทุกฝ่ายเห็นชอบในกติกาที่จะกำหนดขึ้น และทุกพรรคการเมืองพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง

  4. ขอให้ทุกฝ่ายยุติการยั่วยุ การบิดเบือนข้อมูล และการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

  5. สนับสนุนให้ทุกฝ่ายมีการเจรจาร่วมกันโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความสมานฉันท์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณบดีคณะแพทยศาสตร์แถลงการณ์ปฏิรูปการเมืองศิริราชพยาบาลมหิดลรามาธิบดีธรรมศาสตร์บูรพาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์นเรศวรรังสิตโรงเรียนแพทย์8สถาบัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08:56 น.