ไลฟ์สไตล์
100 year

กปปส.บุก ธ.ก.ส. ค้านนำเงินฝากจ่ายจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2557 17:46 น.
SHARE

พุทธิพงษ์ นำม็อบกปปส.บุกธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมร่วมแสดงจุดยืนเดียวกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส. ค้านบอร์ด ธ.ก.ส. นำเงินฝากประชาชนนำไปใช้ในโครงการจำนำข้าว ด้านรองผู้จัดการ ธ.ก.ส.สำนักงานใหญ่ยัน ไม่นำเรื่องเงินจำนำข้าวมาหารือแน่นอน...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำกปปส. นำโดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และนายชุมพล จุลใส แกนนำกปปส. เวทีราชประสงค์ นำมวลชนเคลื่อนขบวนมายังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำนักงานใหญ่ บางเขน เพื่อมาแสดงจุดยืนร่วมกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส.ที่แต่งชุดดำคัดค้านคณะกรรมการ ธ.ก.ส. (บอร์ดธ.ก.ส) นำเงินฝากของประชาชน และเงินฝากส่วนราชการ ไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ฤดูกาลผลิต 2556/2557 ที่ยังค้างจ่ายกว่า 1 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ กปปส. เรียกร้องให้ยกเลิกการประชุมบอร์ด โดยจะนำโซ่ขึ้นไปคล้องประตูประชุม เนื่องจากเกรงว่าจะมีการพิจารณานำเงินสภาพคล่องของธนาคารมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าว เพราะมองว่าโครงการดังกล่าวไม่ได้เป็นประโยชน์กับเกษตรกรอย่างแท้จริง และในช่วงที่ผ่านมาก็ได้มีการไต่สวนแล้วว่าการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ไม่ได้เกิดขึ้นจริง จึงไม่ต้องการให้การประชุมบอร์ดเกิดขึ้น  

จากนั้น นายสุวิทย์ ตรีรัตน์ศิริกุล รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. ได้ออกมายืนยันว่าที่ประชุมบอร์ดไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. แสดงความพอใจ และเดินทางกลับ พร้อมยกเลิกการประชุมบอร์ดในวันนี้ เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ และยืนยัน การประชุมบอร์ดครั้งต่อไปจะไม่มีการหารือเรื่องนำเงินฝากและสภาพคล่องของธนาคารมาใช้กับโครงการรับจำนำข้าวแน่นอน

ในวันพรุ่งนี้ (21 ม.ค.) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะหารือกับคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า รัฐบาลรักษาการสามารถอนุมัติวงเงินกู้ 1.3 แสนล้านบาท เพื่อมาชำระหนี้ค้างจ่ายให้เกษตรกรได้หรือไม่ หาก กกต. พิจารณาว่าสามารถอนุมัติได้เสร็จสิ้นภายในวันพรุ่งนี้ กระทรวงการคลังก็สามารถกู้เงิน เพื่อมาใช้ในโครงการได้ทันที ซึ่งจะทำให้เกษตรรับเงินได้ทันภายในวันที่ 25 ม.ค.นี้

นอกจาก นี้  ธ.ก.ส. อยู่ระหว่างพิจารณาข้อเสนอของชาวนาจังหวัดพิจิตร ในโครงการนำใบทวนไปค้ำประกันเงินกู้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร โดย ธ.ก.ส. เตรียมหารือร่วมกับสถาบันการเงินของรัฐและเอกชน เพื่อเข้าร่วมในโครงการดังกล่าว โดยคาดว่าสัดส่วนจะอยู่ประมาณครึ่งหนึ่งของใบประทวนทั้งหมด

ทั้งนี้ เกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวเป็นเงินกว่า 1.1 แสนล้านบาท คิดเป็นใบประทวนประมาณ 1.4 ล้านสัญญา จำนวนข้าวทั้งสิ้น 7.4 ล้านตัน ขณะที่ธนาคารมีเงินเหลืิอที่จะจ่ายให้แก่เกษตรกรเพียง 1,000 ล้านบาท จากกรอบวงเงินทั้งหมด 500,000 ล้านบาท

รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. ยืนยันว่า ภาพรวมการเบิกถอนและฝากเงินยังเป็นปกติ โดยมียอดเงินฝากรวม 1.2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากต้นปี 2557 ประมาณ  50,000 ล้านบาท ซึ่งยอดเงินฝากที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด แม้ช่วงแรกจะมีส่วนงานราชการที่ขาดความเชื่อมั่นและทยอยถอนเงินฝากออกประมาณ 270 ล้านบาท แต่หลังจากที่ ธ.ก.ส. ชี้แจงว่าจะไม่มีการนำสภาพคล่องมาใช้ในโครงการ ก็กลับมาฝากเงินตามปกติ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส.จำนำข้าวประชุมหารือเงินฝากประชุมบอร์ดกปปส.แต่งชุดดำสภาพคล่องเดินทางองค์ประชุมพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ชุมพล จุลใสข้าวเปลือกนาปีค้างจ่ายสุวิทย์ ตรีรัตน์ศิริกุลใบประทวนกิตติรัตน์ ณ ระนองสถาบันการเงิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:50 น.