ข่าว
100 year

หลอกเป็ด..ดูแลข้าว กุศโลบายทำนาต้นทุนต่ำ

ไชยรัตน์ ส้มฉุน17 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

หลักการทำนาให้ได้กำไรสูง...ต้องลดต้นทุนให้ต่ำ เพิ่มผลผลิตข้าวให้มากขึ้น

หลายคนรู้แต่ไม่ค่อยทำกัน เพราะไม่เห็นตัวอย่าง  เลยคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร นายภิญโญ เทียนชัย ชาวนา อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จ ในการนำความรู้พื้นบ้านเรื่องการเลี้ยงเป็ดในนาข้าวเพื่อกำจัดวัชพืชและศัตรูข้าว โดยร่วมมือกับ บริษัทสยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ทำแปลงนาสาธิต ด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่กับภูมิปัญญาชาวบ้าน มาบูรณาการไปด้วยกันอย่างเป็นระบบ

เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดิน ด้วยการปลูกปอเทือง นอกจากจะเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ยังเป็นการตัดวงจรข้าวเรื้อ ข้าวดีด ข้างเด้ง ที่จะงอกขึ้นมาพร้อมปอเทือง แต่ถูกกำจัดออกไปพร้อมๆกับการไถกลบปอเทือง

จากนั้นใช้เครื่องจักรจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาช่วยในการปักดำ ช่วยประหยัดต้นทุนเมล็ดพันธุ์ เพราะใช้เพียง 8 กก.ต่อไร่

ที่สำคัญ การปักดำด้วยเครื่องจักร จะเป็นระเบียบเป็นแถวเป็นแนว มีช่องแสง อากาศถ่ายเท ต้นข้าวมีสุขภาพดี ไม่ต้องเบียดแย่งแสงกันจนลำต้นอ่อนแอ

“จากนั้นเราจะนำกากชามาหว่านให้ทั่วแปลง ไม่ต้องหนามาก เพื่อป้องกันและกำจัดหอยเชอรี่ที่จะมารบกวนต้นกล้าในช่วงเพิ่งปักดำ พร้อมกันนี้หว่าน เเหนเเดง อัตรา 20 กก.ต่อไร่ เป็นกุศโลบายหลอกล่อให้เป็ดมาช่วยทำหน้าที่กำจัดศัตรูพืชและบำรุงต้นข้าว”

ภิญโญ บอกว่า เมื่อแหนแดงขยายพันธุ์ไปทั่วแปลงนา จึงนำเป็ดมาลงเลี้ยงในร่องต้นข้าว ระยะแตกกอ เพื่อให้เป็ดกินเเหนเเดง หอยเชอรี่และศัตรูพืชอื่นๆ เมื่อเป็ดย่ำลงนาจะเดินไปตามร่องที่ปักดำ ส่งผลให้หญ้าวัชพืชถูกเหยียบย่ำตายลงไปด้วย และเป็ดยังถ่ายมูลเป็นปุ๋ยในนาข้าวได้อีกด้วย

แต่เทคนิคที่จะให้เป็ดทำงานอย่างเต็มหน้าที่จะต้อง...แกล้งเป็ด

โดยช่วงเช้าให้เลี้ยงเป็ดด้วยข้าวเปลือกแค่พอรองท้อง ไม่ให้เป็ดอิ่มมาก เมื่อเป็ดหิวนำไปปล่อยในช่วงกลางวัน เพราะเป็ดจะชอบแสงแดดประมาณ 80% มันจะลงไปทำงานอย่างขะมักเขม้น... เพียงเท่านี้แปลงนาก็จะสะอาด

แต่ข้อควรระวังในช่วงที่เป็ดมีขนาดเล็ก อาจจะต้องเอาตาข่ายมาล้อมไว้ก่อน ป้องกันเป็ดเดินเที่ยวไม่กลับคอก และในช่วงเย็นต้องเตรียมอาหารเสริมไว้ที่คอกด้วย เป็ดจะกลับเข้าคอกแบบอัตโนมัติ...แต่ให้ระวังสุนัข มักจะชอบมางับเป็ดเล่น.

 

ไชยรัตน์  ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เป็ดข้าวภิญโญ เทียนชัยไชยรัตน์ ส้มฉุนกำแพงเพชร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้