ข่าว
100 year

นายกฯ นัด 15ม.ค. ถกเลื่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2557 15:30 น.
SHARE

"สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี" เผย "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  และรมว.กลาโหม" หารือข้อเสนอ กกต.เลื่อนเลือกตั้งแล้ว ชี้ไม่ชัดด้าน ก.ม. เร่งหารือเจรจาทุกฝ่าย ยันรัฐบาลพร้อมรับฟังทุกความเห็น

วันที่ 13 ม.ค. 57 นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม ได้รับเอกสารจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งแล้ว โดยนายกฯ ได้หารือร่วมกับ นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ เลขาธิการกฤษฎีกา นายอำพล กิตติอำพล เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ  ศึกษาเอกสารแล้วพบว่ายังมีข้อเสนอที่ไม่ชัดเจนทั้งด้านข้อกฎหมาย และอื่นๆ จึงเห็นว่าต้องมาหารือทำความเข้าใจก่อนที่จะลงความเห็นว่าควรเลื่อนตามที่มีข้อเสนอหรือไม่

ทั้งนี้นายกฯ จึงมอบหมาย นายพงศ์เทพ ให้ออกจดหมายเชิญกลุ่มบุคคลทุกฝ่าย เข้าร่วมประชุมหารือตามข้อเสนอของ กกต. ในเช้าวันพุธ ที่ 15 มกราคม นี้อาทิ กกต. กลุ่มพรรคการเมือง รวมถึงพรรคระชาธิปัตย์ กลุ่มที่ประสงค์ให้มีการเลือกตั้ง รวมทั้งหน่วยงานที่สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง เช่น รัฐบาลที่นำโดยนายกรัฐมนตรี และครม. ตัวแทน นปช. และกลุ่มที่ไม่ประสงค์ให้มีการเลือกตั้ง ตัวแทน กปปส. รวมถึงกลุ่มพลังแนวร่วมเครือข่ายต่างๆ เช่น กลุ่มอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กลุ่ม2เอา2ไม่เอา 7องค์กรภาคธุรกิจ นักวิชาการ หน่วยงานของรัฐ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กองทัพ กระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งตัวแทนองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ

โดยจะออกจดหมายเชิญตั้งแต่วันนี้ (13 ม.ค.) และวันที่ 14 ม.ค.จะมีการประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆ จากนั้น เช้าวันที่ 15 ม.ค.จะจัดการประชุม ซึ่งถ้าทุกคนให้การตอบรับนายกฯจะนั่งเป็นประธานเอง ส่วนเรื่องสถานที่ ให้รอการยืนยันอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากต้องรอดูจำนวนผู้ที่ตอบรับมา

"อันนี้เป็นการเชิญชวนด้วยความจริงใจ ท่านนายกฯอยากจะให้ตัวแทนทุกฝ่าย เข้ามามีส่วนร่วม และถ้าเป็นตัวจริงจาก กกต.ทั้ง 5 คน จะถือว่า ดีมาก รวมทั้งตัวแทนจากพรรคการเมือง ที่มีอำนาจในการตัดสินใจด้วย เพราะหากมีโอกาสตั้งเวทีหารือถึงข้อสังเกตต่างๆ ของกกต. รวมทั้งประเด็นพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งถ้ามีการเห็นพ้องต้องกันจะถือเป็นก้าวหนึ่งในทางบวก ที่จะแก้ปัญหาความ ขัดแย้งในปัจจุบัน"นายสุรนันทน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีของกลุ่ม กปปส. ที่ปฎิเสธชัดเจนไม่เข้าร่วมการหารือในเวทีต่างๆรัฐบาล จะทำอย่างไร นายสุรนันทน์ กล่าวว่า จริงๆต้องขอร้องและขอเชิญให้มาร่วม คิดว่า ถ้าทุกคนมีเจตนาที่ดีที่จะลดความขัดแย้งทางการเมือง รัฐบาลได้เปิดกว้างมาโดยตลอด เมื่อมีข้อเสนอมาจาก กกต.เช่นนี้ ก็ถือเป็นโอหาสที่ดีที่จะมาหารือกัน ขอร้องให้ทุกกลุ่มตอบรับ เพื่อหารือเปิดใจคุยกันในการหาทางออก

เมื่อถามต่อว่า หากแกนนำกปปส. มาร่วมหารือจะดำเนินการจับกุมตามหมายจับ หรือไม่ นายสุรนันทน์ กล่าวว่า ใจเย็นๆ ทางกลุ่มกปปส. จะต้องส่งตัวแทนที่สามารถพูดคุยกันได้ และมีอำนาจในการตัดสินใจมาได้ ขณะนี้ อย่าเพิ่งไปตั้งเงื่อนไข เพราะอาจมีปัญหา

เมื่อถามว่า การเปิดเวทีนี้แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลไม่กล้าตัดสินใจเอง ใช่หรือไม่ นายสุรนันทน์ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เรื่องนี้ถ้าได้อ่านในจดหมายของ กกต.อย่างละเอียดจะเห็นทั้งบทบัญญัติของกฎหมายที่จะต้องคุยกัน และประเด็นความขัดแย้งต่างๆที่เป็นเรื่องของการเมือง เพื่อหาวิถีทางที่ดีที่สุด ให้การเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และให้เจตนารมณ์ในการรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ยืนอยู่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownbkkม็อบการเมืองคณะกรรมการการเลือกตั้งกกต.ข้อเสนอ กกต.ถามความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาเลือกตั้ง57ชัตดาวน์กทม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้