ข่าว
100 year

ย้อนรอย 75 วัน กปปส.ก่อนชัตดาวน์เมืองกรุงฯ(ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2557 18:04 น.
SHARE

75 วันก่อนที่ กปปส. จะประกาศชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร เสียงนกหวีดครั้งแรกดังขึ้น ในวันที่ 31 ตุลาคม 2556 เมื่อ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  นำ 8 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ต่อสู้นอกสภาฯ โดยปักหลักเลียบสถานีรถไฟสามเสน คัดค้านกฎหมายล้างผิดฉบับสุดซอย ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายนี้ ออกจากสภาฯ ขณะเดียวกันยัง ลั่นเทหมดหน้าตัก ไม่ชนะ ไม่เลิก

4 พฤศจิกายน 2556 นายสุเทพ ประกาศยกระดับการต่อสู้ นำมวลมหาประชาชนเคลื่อนขบวนเป็นครั้งแรก ย้ายไปปักหลักบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากขานรับเข้าร่วมการเคลื่อนไหว

6-10 พฤศจิกายน 2556 ช่วงเวลาที่นายสุเทพ ขีดเส้นตายให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ทำกฎหมายล้างผิดให้ตายไปจากสภา ภายในเวลา 18 นาฬิกา ของวันที่ 11 พฤศจิกายน พร้อมประกาศตั้งศาลประชาชนพิพากษาโดยไม่มีข้อต่อรอง เพราะไม่ไว้วางใจแม้รัฐบาล


11 พฤศจิกายน 2556 ถึงเวลาขีดเส้นตาย 9 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกระดับการต่อสู้ ทำอารยะขัดขืน 4 มาตรการ แม้สุดท้ายวุฒิสภาจะคว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้ในเวลา 22.35 น. ของค่ำคืนนั้น แต่การเคลื่อนไหวไม่ได้ยุติลง

 

24-29 พฤศจิกายน 2556 นายสุเทพ ปลุกเร้าประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกว่าล้านคน เพื่อร่วมเดินขบวนดาวกระจาย 13 สถานที่ราชการ เรียกร้องให้ปิดเกมรัฐบาล ให้ข้าราชการยุติรับใช้รัฐบาล ขจัดระบอบทักษิณ ยึดศูนย์ราชการ กระทรวงการคลังและสถานที่ราชการเป็นที่ตั้ง ก่อนยกระดับครั้งใหญ่จับมือกับกลุ่มที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล รวมเป็นคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็น ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส.

ช่วงค่ำของ 30 พฤศจิกายน ความสูญเสียเริ่มเกิดขึ้นจากเหตุปะทะกันระหว่างนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงและกลุ่มนปช. ที่ใช้พื้นที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ต่อต้านการเคลื่อนไหวของกปปส. ส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายมีผู้เสียชีวิตรวม 4 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก


1 ธันวาคม 2556 กปปส.ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 สั่งข้าราชการหยุดงานตั้งแต่ 2 ธันวาคม จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และขอให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่อง งดออกอากาศข่าวของรัฐบาลถ่ายทอดเฉพาะข่าวจาก กปปส.

 

ห้วงเวลาเดียวกันตั้งแต่ 1-3 ธันวาคม 2556 กลุ่มคปท.ที่ยึดพื้นที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐและสะพานอรทัย พยายามบุกเข้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล ด้วยการ รื้อแบริเออร์ ประชิดแนวตำรวจ มีการยิงแก๊สน้ำตาและตอบโต้กันไปมา แต่สถานการณ์ก็คลี่คลายลงเมื่อ (บิ๊กแจ๊ด) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งเปิดทางให้ผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่โดยไร้ความรุนแรง

9 ธันวาคม 2556 นายสุเทพ ประกาศเดิมพันด้วยชีวิต ส่งคืนพื้นที่ทุกส่วนราชการ นำมวลชนเดินขบวนออกเป็น 9 ทัพ เป้าหมายหลัก คือ ทำเนียบรัฐบาล จัดตั้ง “สภาประชาชน” ปฏิรูปประเทศให้สำเร็จก่อนการเลือกตั้ง ในวันเดียวกันนั้นเอง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ตัดสินใจประกาศยุบสภา  คืนอำนาจให้ประชาชนจัดการเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557


10 ธันวาคม 2556 นายสุเทพ อ่านแถลงการณ์กปปส. ฉบับที่ 2 ตั้งข้อหากบฏต่อนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางกระแสข่าว ผู้นำเหล่าทัพ เป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยคู่กรณีทั้งสองฝ่าย พร้อมเป็นตัวกลางจัดเวทีหาทางออกให้กับประเทศ

22 ธันวาคม 2556  กำนันสุเทพ นัดปิดเมืองหลวง ตั้งแต่ 13.00 น. จนถึง 18.00 น. กำหนดตั้งเวทีแยกหลัก ใจกลางกรุง ทั้งอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สี่แยกปทุมวัน แยกราชประสงค์ แยกอโศก

 

ต่อเนื่อง 23 ธันวาคม 2556 มวลชนบางส่วนปิดล้อมสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เพื่อไม่ให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกกต.เข้าพื้นที่ได้

24 ธันวาคม 2556 กปปส. มีมติด่วนให้มวลชนที่ปิดล้อมสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ถอนกำลัง กลับมาที่ราชดำเนิน ก่อน 17.00 น. โดยมีกำนันสุเทพ ไปรับกลับด้วยตัวเอง

แต่แล้ว 26 ธันวาคม 2556 แกนนำคปท.นำมวลชน เคลื่อนขบวนปิดล้อมสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น ขัดขวางการจับหมายเลขผู้สมัคร จนเกิดการปะทะมีผู้สูญเสียชีวิตทั้งฝ่ายตำรวจและผู้ชุมนุม


29 ธันวาคม 2556 นายสุเทพ ปลุกมวลชนเป็นครั้งที่ 5 ให้ออกมาร่วมชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 มกราคม 2557

 

ท้ายสุด ข้ามมาปี 2557 นายสุเทพ ประกาศเดินวันละหลายกิโลเมตร เชิญชวนเรียกมวลชน 3 วัน 3-5-9 มกราคม 2557 เพื่อให้ออกมาร่วมกับกปปส. ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ท่ามกลางประชาชน ที่ออกมาบริจาคเงินในแต่ละครั้ง จำนวนกว่าล้านบาท เพื่อมุ่งไปสู่วันที่ 13 มกราคม 2557 ที่ ประกาศให้เป็นวันทุบหม้อข้าว รื้อเวทีราชดำเนิน ปักหลักปิด 7 แยกสำคัญกลางกรุงเทพฯ แบบยืดเยื้อไม่ชนะไม่เลิกในวันนี้

จากนี้ไปสถานการณ์จะจบลงอย่างไร ...ห้ามกะพริบตา...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย้อนรอย75 วันกปปส.ชัตดาวน์เมืองกรุงฯกำนันสุเทพนัดปิดเมืองหลวงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิกปปส.ปลุกมวลชน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้