ข่าว
100 year

'กิตติรัตน์'จ่อนำเงินฝาก ธ.ก.ส.จ่ายค่าข้าวให้ชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2557 15:15 น.
SHARE

“กิตติรัตน์” อ้างม็อบบุกยึดคลัง กระทบจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาล่าช้า ยันมีเงินพอจ่าย จากเงินกู้ที่เหลือจากจำนำข้าวรอบก่อนหน้าประมาณ 4 หมื่นล้านบาท และสภาพคล่องส่วนเกิน ธ.ก.ส.  ลั่นงดจำนำข้าวรอบถัดไป รอรัฐบาลใหม่ตัดสินใจ...

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม. ว่า ได้รายงานผลการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูกาลผลิต 2556/57 ต่อที่ประชุม ครม. โดยยืนยันตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 56 ว่าจะมีการใช้เงินทุนหมุนเวียนในโครงการไม่เกินกรอบ 2.7 แสนล้านบาท โดยรัฐบาลได้กำหนดเงื่อนไขการรับจำนำไว้ไม่เกิน 3.5 แสนบาทต่อราย ทำให้คาดว่าจะมีข้าวเข้าโครงการลดลงเหลือ 14 ล้านตัน จากเป้าหมาย 16.5 ล้านตัน โดยปัจจุบันมีข้าวเข้าโครงการแล้ว 9 ล้านตัน คิดเป็นวงเงิน 1 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) อยู่ระหว่างเร่งทยอยจ่ายเงินให้เกษตรกรที่มีใบประทวน ซึ่งคาดว่าจะจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ทั้งหมดได้ภายใน 15 ม.ค.นี้

"ที่ผ่านมา ต้องขอโทษเกษตรกรที่การจ่ายเงินเป็นไปด้วยความล่าช้าและติดขัดไปบ้าง เนื่องจากคลังโดนปิดล้อมนานกว่า 3 สัปดาห์ หลังกลับมาปฏิบัติงานได้ ก็ได้เร่งรัดให้มีการจ่ายเงินตามใบประทวนที่คงค้าง" นายกิตติรัตน์ กล่าว

นายกิตติรัตน์ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าสภาพคล่องมีเพียงพอต่อการดำเนินโครงการรับจำนำ เนื่องจากมีวงเงินกู้เหลือจากโครงการรับจำนำรอบก่อนหน้า ราว 4 หมื่นล้านบาท รวมทั้ง ธ.ก.ส. ยังสามารถนำสภาพคล่องส่วนเกินมาใช้รองรับการดำเนินโครงการได้ระหว่างที่รอ เงินระบายข้าวจากกระทรวงพาณิชย์ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเมื่อสิ้นสุดโครงการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูกาลผลิต 2556/57 ก็จะหยุดการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวนาปรัง ปีการผลิต 2557 เนื่องจากต้องให้รัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินโครงการต่อไปหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลังคณะรัฐมนตรีครม.จำนำข้าวชาวนาเงินทุนหมุนเวียนรัฐบาลกรอบวงเงินธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรธ.ก.ส.เกษตรกรม็อบการเมืองปิดล้อมคลังเงินกู้สภาพคล่องส่วนเกินระบายข้าวกระทรวงพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้