ข่าว
100 year

ถึงเวลา..ปฏิรูปทรัพยากรดิน เพิ่มอินทรียวัตถุ..หยุดขาดทุน

เพ็ญพิชญา เตียว8 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

“ดินดีเหมาะสำหรับการทำเกษตร ต้องมีสัดส่วน เนื้อดิน 45% อินทรียวัตถุ 5% น้ำในดิน 25% และอากาศ 25% แต่ดินอุดมสมบูรณ์จริงในบ้านเราวันนี้กลับหายาก เพราะค่าเฉลี่ยสภาพดินในบ้านโดยรวมทั้งประเทศ พบว่ามีค่าอินทรียวัตถุแค่ 1% เท่านั้นเอง”

อินทรียวัตถุ คืออะไร?...นายอภิชาต จงสกุล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน บอกว่า อินทรียวัตถุทำให้สภาพทางกายภาพของดินดี ทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย รวมทั้งจุลินทรีย์ในดินดำรงอยู่ได้ และจุลินทรีย์จะเป็นตัวช่วยให้เกิดการปลดปล่อยธาตุอาหาร รักษาความสมดุล ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์


แต่วันนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ 60-70% ไม่ใช่เจ้าของที่ดินเป็นเพียงผู้เช่า จึงไม่ค่อยรักษาหวงแหน ปรับปรุงบำรุง ทำให้พื้นที่ดินสำหรับทำการเกษตรเริ่มมีอินทรียวัตถุน้อยลง

เกษตรกรสมัยใหม่ “เอาเร็ว-ง่าย-สะดวก” มันเลยกลายเป็นต้นทุนที่หมดไปกับค่าจ้างแรงงานไถ หว่าน ใส่ปุ๋ย แม้ขายผลผลิตได้ราคา ต้นทุนก็ไม่ได้ลดลง ยิ่งใส่ปุ๋ยมาก นอกจากจะทำให้จุลินทรีย์ในดินตาย ยังเพิ่มความเป็นกรด ด่าง ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ยังหลงทางมุ่งใส่ปุ๋ยปริมาณที่เพิ่มขึ้น ยิ่งทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

“วันนี้เราไม่ต้องพูดถึงเกษตรอินทรีย์ ไม่ต้องก้าวไปถึงจุดนั้น เพียงแค่ทำให้ดินมีอินทรียวัตถุเพิ่มขึ้นเท่านั้นก็พอ เกษตรกรสมัยก่อนทำปุ๋ยหมักไถกลบตอซัง นั่นคือการเพิ่มอินทรียวัตถุให้กับดิน แต่วันนี้ไม่ค่อยมีใครอยากทำ เพราะทำแล้วเหนื่อยต้องใช้เวลา เกษตรกรยังเอาเร็วเข้าว่าเหมือนเดิม ด้วยการหันไปซื้อปุ๋ยอินทรีย์ถุง”


แต่ปุ๋ยอินทรีย์ถุงต้องใช้ 1–2 ตัน/ไร่ ราคาปุ๋ยอินทรีย์วันนี้อยู่ที่ 8,000–10,000 บาท/ตัน ยิ่งกลับทำให้ต้นทุนสูงขึ้นกว่าการใช้ปุ๋ยเคมีที่ใช้แค่ 20–25 กก./ไร่

ดังนั้น แนวทางลดต้นทุน อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน บอกว่า อันดับแรกกรมพัฒนาที่ดินมีนโยบายรณรงค์ให้เกษตรกรหันมาทำปุ๋ยหมักใช้ เองด้วยการเว้นที่หัวไร่ปลายนา แต่ละฤดูทำกองปุ๋ยหมักกองไว้ ปล่อยให้ย่อยสลาย กลายเป็นอินทรียวัตถุ เมื่อถึงเวลาปรับสภาพหน้าดินให้เกลี่ยไถไปพร้อมกันเป็นการเติมอินทรียวัตถุในดินแบบง่ายๆ ไม่ต้องลงทุน หากทำปุ๋ยหมักแบบหมู่บ้านชุมชน ใช้เครื่องทุ่นแรงที่มีความสัมพันธ์กัน เพราะถ้าหากต้องมานั่งกลับกองก็ไม่ทันกิน โดยอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่มาเป็นเครื่องทุ่นแรง จะรอแรงงานอย่างเดียวคงไม่ได้แล้ว


การปรับปรุงทรัพยากรดิน โดยใช้ธรรมชาติ บำบัดธรรมชาติ จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกรได้...และเมื่อต้นทุนถูกลง การขาดทุนมีน้อย ราคาซื้อขายก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะ มาตามแก้ให้ยุ่งอีนุงตุงนังอีกต่อไป.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพ็ญพิชญา เตียวดินอินทรียวัตถุอภิชาต จงสกุลปุ๋ยอินทรีย์ลดต้นทุน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้