ไลฟ์สไตล์
100 year

แดงชวนเดินขบวนทั่วประเทศ ต้านชัตดาวน์!

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 16:15 น.
SHARE

แกนนำ นปช. ชวนคนไทยชุมนุมคู่ขนานต้านชัตดาวน์ กปปส. บนถนนสายหลักของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศไทย พร้อมเตรียมเวทีปราศรัยใน 3 ภูมิภาค

วันที่ 3 ม.ค. 57 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้ชี้แจงรายละเอียดการจัดชุมนุมคู่ขนานกับกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ในวันที่ 13 มกราคมนี้ ว่าจะเป็นการชุมนุมเคลื่อนไหวภายใต้คอนเซปต์ "เปิดประเทศ เปิดเจ้าของอำนาจประชาธิปไตย เปิดประตูสู่การเลือกตั้ง" ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกจังหวัด ยกเว้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี และ 14 จังหวัดภาคใต้

ข่าวแนะนำ

โดยรูปแบบจะเป็นการเดินขบวนรณรงค์ไปบนถนนสายหลักของแต่ละจังหวัด เพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกา และคาดว่า จะใช้เวลาเดินประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งมวลชนไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อสีแดง เพราะนี่ไม่ใช่การต่อสู้ของกลุ่ม นปช. แต่เป็นการต่อสู้ของคนไทยทั้งประเทศ เพื่อต่อต้านการยึดอำนาจของนายสุเทพ

ในช่วงเย็น แกนนำ นปช. ได้มีการจัดตั้งเวทีปราศรัยใน 3 ภูมิภาค ประกอบด้วยภาคเหนือ กลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ซึ่งบนเวทีจะมีนักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ นักการเมืองขึ้นปราศรัย

ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ยืนยันจะไม่มีการตัดน้ำ ตัดไฟ ปิดถนน หรือเคลื่อนขบวนเข้ามาเผชิญหน้ากับกลุ่ม กปปส. ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เนื่องจากทางแกนนำเป็นห่วงสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของมวลชน ฉะนั้น จึงถึงเวลาของคนกรุงเทพฯ ที่ต้องตัดสินใจว่า จะสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อสู้ของใคร

ขณะเดียวกัน ทางแกนนำได้เตรียมทำความเข้าใจกับนานาชาติเกี่ยวกับการจัดชุมนุมของกลุ่ม นปช. และพร้อมอธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่า จุดประสงค์ที่แท้จริงของการเรียกร้องของนายสุเทพ

นอกจากนี้ ทางแกนนำ นปช. ได้เตรียมทำหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตทุกประเทศ ประจำประเทศไทย ทุกองค์กรสิทธิมนุษยชน และคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยกเว้นของประเทศไทย เพื่อแจ้งรายละเอียดและรูปแบบ แนวทาง วัตถุประสงค์ของการชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช.

พร้อมกันนี้ นายณัฐวุฒิ ยังเรียกร้องให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เร่งรัดมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของนายสุเทพกับพวก ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ว่าถูกต้องหรือไม่อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองเลือกตั้ง57ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อต้านชัตดาวน์กปปส.กลุ่ม นปช.องค์กรสิทธิมนุษยชนกกต.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:40 น.