ข่าว
100 year

พบบึม!อีก อะแดปเตอร์ 'ไอแพดแอร์' เจ้าของยันใช้ของแท้ ซื้อเพียง1เดือน

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 10:30 น.
SHARE

เกิดเหตุอะแดปเตอร์ไอแพด แอร์ ไฟช็อตและมีเสียงคล้ายระเบิด หลังเจ้าของเสียบปลั๊กเตรียมชาร์จไฟ ยันเป็นของแท้มาพร้อมเครื่อง ฟากกูรูแนะลงทุนซื้อสินค้าแท้ใช้ ลดความเสี่ยงจากไฟไหม้ไฟช็อตได้…

จากเหตุการณ์ไอโฟนระเบิดเมื่อช่วงปลายปี 2556 ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะทำให้ผู้ใช้สินค้าตระกูลไอโอเอสบางส่วนเกิดความรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ แต่อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การใช้สินค้าที่เป็นของแท้และมีมาตรฐานนั้น ไม่น่าจะเป็นปัจจัยให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายจากการใช้งานหรือการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างแน่นอน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ม.ค. "ทีมข่าวไอทีออนไลน์" พบว่าได้มีการโพสต์และแชร์ข้อความพร้อมภาพผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าอะแดปเตอร์ที่ใช้งานกับแท็บเล็ตไอแพด แอร์ (iPad Air) ได้เกิดประกายไฟและมีเสียงดังคล้ายระเบิด ขณะที่กำลังเสียบกับปลั๊กไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่


"ถือเป็นโชคดีว่ายังไม่ได้เสียบปลั๊กเข้ากับไอแพด ซึ่งไอแพด แอร์เครื่องดังกล่าวเป็นรุ่นไว-ไฟ ความจุ 32GB สีขาว ซื้อมาจากร้านไอสตูดิโอแห่งหนึ่งย่านสีลมประมาณ 1 เดือน หลังจากเกิดเหตุการณ์ก็ได้โทรไปแจ้งที่ร้าน และทางร้านได้แจ้งว่าสามารถนำอะแดปเตอร์ไปเคลมกับแอปเปิล แคร์ ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ได้ จึงตั้งใจว่าจะนำไปส่งตรวจสอบและเคลมสินค้าในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่โดยส่วนตัวก็เข้าใจว่าไม่ได้เกิดจากตัวอุปกรณ์ ประกอบกับตนก็ไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ จึงไม่ได้รู้สึกเสียขวัญและยังรู้สึกมั่นใจในการใช้งานสินค้าของแอปเปิลต่อไป" เจ้าของโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดเผย

ด้าน นายปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอปเปอร์ไวร์ด จำกัด เจ้าของร้านไอสตูดิโอ บาย คอปเปอร์ไวร์ด แสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานวางขายอยู่เป็นจำนวนมาก อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนว่าสินค้าของแท้ที่มีมาตรฐานนั้นมีความแตกต่างอย่างไร และบางส่วนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเพราะคิดว่าสามารถใช้งานได้เหมือนกัน

"ก่อนหน้านี้มีลูกค้าจำนวนมากนำสินค้าประเภทอุปกรณ์เสริม อาทิ อะแดปเตอร์ สายไฟ ที่ชาร์จบนรถยนต์ มาเคลมกับทางร้านเนื่องจากคิดว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นเป็นของแท้ แต่เมื่อตรวจสอบก็พบว่าเป็นของปลอม อย่างไรก็ต้องยอมรับว่าสินค้าปลอมที่จำหน่ายในขณะนี้เป็นการทำเลียนแบบที่มีความใกล้เคียงกับของแท้อย่างมาก แต่อาจส่งผลให้เกิดไฟไหม้หรือไฟช็อตได้ ดังนั้น ในการเลือกซื้อแต่ละครั้ง ผู้บริโภคควรเลือกซื้อจากร้านที่สามารถไว้ใจได้เท่านั้น และไม่ควรตัดสินใจซื้อสินค้าโดยเน้นประเภทที่มีราคาถูก เพราะสินค้ามาตรฐานจากแอปเปิลนั้น ส่วนมากจะไม่มีจำหน่ายในราคา 100-200 บาท อย่างแน่นอน" นายปรเมศร์ กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอแพดแอร์ipadairอะแดปเตอร์ไฟไหม้ระเบิดไฟช็อตปรเมศร์ เหรียญเจริญสุขคอปเปอร์ไวร์ดไอสตูดิโอ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้