วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อค้น!!! หนังไทย 2556 ย่ำแย่หรือดีแล้ว!?

โอกาสดี ได้วาระมาย้อนรอยหนังไทยประจำปี 2556 กันอีกรอบ หนังไทยปีนี้ย่ำแย่หรือไม่ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ คงไม่สับเละเยอะ เดี๋ยวจะทำร้ายน้ำใจกันไปหน่อย เพราะหนังไทยแต่ละเรื่องก็ต้องตั้งใจทำออกมาให้ดูกันอยู่แล้ว ส่วนจะตั้งใจมาก หรือตั้งใจน้อย เชื่อแน่ว่าคนดูตอนนี้ดูออก เพราะผลงานมันฟ้องอยู่แล้ว ส่วนหนังไทยดีแล้วหรือไม่ เราคงจะบอกได้เต็มปากเต็มคำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะถ้าอวยแบบนั้นคงจะได้ใจ เดี๋ยวจะไร้พัฒนาการใหม่ๆ ต่อไป โดยรวมหนังไทย 2556 ถือว่าโอเคนะ

หนังคือความบันเทิงในหลายแบบหลากรส หนังไม่มีถูกไม่มีผิด แค่ดูแล้วทำให้เราก่อเกิดอารมณ์ไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ดูแล้วสนุกจัง คุ้มค่าเงิน หรือว่าดูแล้ว ว้า! เสียดายเวลาเสียดายเงิน ดูแล้วถูกจริตเราหรือไม่ ศาสตร์วิจารณ์อย่าเชื่อเยอะ แค่ดูแล้วชอบ! ไม่ชอบ! ดูไปอาจจะแฮปปี้ หรือก่อเกิดปัญญานำทางให้เราฉุกคิดต่อ บางทีจะแตกยอดความคิดสร้างสรรค์ให้เราได้ หนังเรื่องนั้นก็น่าจะทำหน้าที่ได้เกินพอแล้ว

"จันดารา-ปัจฉิมบท"
ส่องฉากเซ็กซ์เป็นซ็อตๆ น่าตกใจอยู่กับความแรงความกล้านำเสนอ ต้องดูภาพรวมของหนังนะคะว่าต้องการสื่ออะไรผ่านเรื่องเพศ หม่อมน้อยเด็ดพอเปรี้ยวพอ ที่จะดึงลากฉุดอารมณ์คนดูไปสู่จุดหายนะแห่งเซ็กซ์ เรื่องเพศจะมองเป็นเรื่องใหญ่ก็ได้ จะให้ค่าเป็นเรื่องจิ๊บๆ ก็ล้วนแล้วแต่ เราจะคิดจะทำเองเถิด เรื่องแซ่บนัวแบบนี้ บริหารจัดการกันให้ดี เตือนแล้วนะ!

"ปัญญาเรณู รูปูรูปี"
หนังเด็กตะลอนอินเดีย ป่วนเรื่อยตามรายทาง แน่นอนว่ามันดูแล้วไม่สุดเหมือนภาคแรกที่ซึ้งซะ ฮาแตก กินใจสุดฤทธิ์ แต่ภาคนี้ก็ใช่ว่าจะขี้เหร่ หรือไม่มีคุณค่า หนังเด็กมีน้อยคนกล้าจะทำ ซึ่งบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ทำออกมาได้สอบผ่าน จึงเป็นอีกทางเลือกของหนังไทย น่าให้กำลังใจกันต่อไปนะเธอ

"พี่มาก พระโขนง"
จารึกชัดๆ เป็นหนังพันล้านของไทยแลนด์ ปั่นปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดา ถอดรหัสกันไป มันคือความลงตัวของเนื้อหา ดารา การตลาด และฝีมือของผู้กำกับ โต้ง บรรจง ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หรือฟลุก มีความน่าจะเป็นที่ทำให้หนังกวาดเงินทะลุเป้าให้ศึกษากันอยู่ ของพ่อมากผีพันล้าน สรุปหนังจะดี! โดน! จะเด่นด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้ ต้องกวนกลมกล่อมให้ลงตัวในทุกๆ รายละเอียด จึงจะเปรี้ยง! ถูกใจมหาชน!

"คู่กรรม"
พลังดาราของ ณเดชน์ ช่วยได้นิดหน่อย หนังท่าจะดีกลับเดี้ยงไม่เป็นท่า ไม่อยากจะซ้ำเติมอังศุมาลินริชชี่ว่าเล่นได้แข็งโป๊ก หนังเก่าเล่าใหม่จะว่ายากก็ยากนะ จะว่าง่ายก็ง่ายอยู่ เพราะมันมีสูตรให้เดินตามและทางให้สร้างสรรค์ต่ออยู่ นิยายคู่กรรมอยู่คู่ชาวไทยมาช้านาน เพราะมันมีความขลังที่ ป้าอี๊ด ทมยันตี ได้ร้อยเรื่องราวรักจับใจยิ่ง ตีโจทย์นี้ให้แตก! หานักแสดงที่อินเนอร์พุ่ง เวอร์ชั่นใหม่ไม่ว่าจะหนังหรือละคร ยังไงแฟนๆ ก็รอดู

"เกรียนฟิคชั่น"
เป็นวัยรุ่นสุดแสนสาหัสจริงเหรอ เจ๊มะเดี่ยว ชูเกียรติ จับวัยรุ่นซ่าส์มาจัดได้จี๊ด ยำเป็นสไตล์ตัวเองได้ปลื้มปริ่ม ดูรั่วผสมสาระข้นเข้ม มากกว่าชอบนะเจ๊ ขอชมจากใจน้อยๆ คุณค่าของหนังเรื่องนี้มองได้หลากมิติ ที่ชอบสุดๆ คือการแอบตอกหน้าพวกผู้ใหญ่ ที่หล่อหลอมเด็กให้เติบโต เด็กนั่นจะดีหรือเลว ผู้ใหญ่ตัวดี สังคมแวดล้อม คือตัวก่อร่างสร้างเด็กทั้งนั้น

"ต้มยำกุ้ง 2"
คล้ายๆ ว่าจะมันส์ สะดุดตรงเนื้อหาที่จะร้อยเรื่องเข้าฉากแกคชั่น ส่วนซีนบู๊ระห่ำอันยาวเหยียด ทำหน้าที่กระตุกตาได้พอประมาณหนึ่ง กับความเป็นหนังขายความดุเดือด พิสูจน์ชัดอีกครั้งว่า ศักยภาพของ จา พนม เชียร์ดังๆ เลยว่า เป๊ะเกินพอที่จะก้าวไปสู่ระดับโลกนานแล้ว รอแค่บทเฟี้ยวๆ จา พนม นั่นเฟิร์มรออยู่นานแล้ว

"เฟิร์สเลิฟ"
เกาะกระแส เจมส์จิ ฟินเวอร์ สหมงคลฟิล์มก็เลยดันหนังโปรเจกต์เล็กๆ ให้ออกมาฉายในโรงใหญ่ ผลปรากฏอย่างที่เห็น รายได้ไม่พุ่ง เสียงตอบรับไม่ดีอย่างที่คาด กระแสต่อเนื่องจากละคร คุณชายพุฒิภัทร ไม่ได้ช่วยดันหนังได้มากสักเท่าไหร่ บาดเจ็บไม่น้อยจากหนัง แฟนคลับไม่ต้องเสียใจ เดี๋ยวจะมีหนังใหม่ Timeline ไทม์ไลน์ จดหมาย ความทรงจำ มาให้พิสูจน์ฝีมืออีกครั้ง

"จิตสัมผัส"
หนังใช้ได้กว่าที่คิด แต่ทำไมไม่กวาดเงินหนอ ยังพอไหวๆ ที่ไปกวาดเงินเพิ่มต่อในตลาดต่างประเทศแถบเอเชียได้อยู่ ป้อง ณวัฒน์ ไม่หล่อมาก แต่มีพลังหลอมหลอนให้เราเชื่อ หญิง รฐา ผ่านฉลุย น้องมายด์ วิรพร อีกนิดๆ ก็จะใช่! หนังผีหรือหนังแนวไหนก็แล้วแต่ ทำเป็นสามมิติ เทคนิคไม่ใช่ทางรอดแค่ทางเลือกทะลุตา การแสดง บทเนื้อหา โปรดักชั่นเป๊ะ คือคำตอบที่จะดันให้หนังไปไกล

"ฮาชิมะโปรเจกต์"
หนังผีมีทุกปี ผีญี่ปุ่นเรื่องนี้พอไหวๆ ยกกองไปท้าที่น่ากลัวอันดับ 2 ของโลก แหม! ไหนๆ ก็จะกล้าแล้ว น่าจะไปที่น่ากลัวอันดับ 1 ของโลกนะ รายได้น่าจะพุ่งกว่านี้ หนังผีต้องหักมุมนะจะได้ขนหัวลุก หนังเรื่องนี้เป็นไปตามนั้น เน้นหักมุมหลายสเต็ป แต่ทำไมไม่ให้อารมณ์ขวัญผวาสุดๆ อย่างที่จะเป็น เหล่าก๊วนท้าผีเล่นไม่ได้ด้อย งานโปรดักชั่นก็ผ่าน มันไม่สุดเพราะขาดอะไรไปบางอย่าง...ขาดอารมณ์ร่วมที่ชวนสยองนั่นเอง

"ม.6/5 ปากหมาท้าผี"
หลอกหลอนกันในโรงเรียน แอบเพลียในหลายๆ จุด หนังแบบพจน์ๆ เหรอ! อย่ามาๆ มะโนแจ่มจิกกัดกันเยอะนะ หนังเรื่องอื่นๆ รู้ยอดรายได้จริงๆ แล้วจะอิจฉาตาร้อนผ่าวๆ หนังพจน์ๆ นี่แหละ ทำทีไรได้กำไรอื้อไม่ขาดทุน นายทุนช้อบ ชอบ จึงไฟเขียวให้สร้างหนังใหม่อีกเพียบในปี 2557 ส่วนคนดูก็น่าจะชอบอยู่เยอะ ถึงได้กวาดเงินเยอะขนาดนี้

"ผีเข้าผีออก"
ตลกแตกในสุสานจีน หญิง กัญญาพัชญ์ ขโมยซีนเยอะเลยนะหล่อน งานด้านถ่ายภาพโดดเด่นน่าสนใจ ขำมั้ยฮาเหรอ ตามแต่ชอบนะ ใครเส้นตื้นก็หัวเราะกันไป มีซีนเหวอให้อึ้งกันอยู่ เสียดายหนังช่วงท้ายตัดต่อไม่กระชับ ทำให้เรื่องรกเกินจำเป็น หนังจากค่ายเล็กๆ ที่มีความตั้งใจอยากผลิตหนังไทยดีๆ ออกมา จะท้อทำไมพยายามต่อไป เรื่องต่อไปน่าจะฮอตฮิต เอาใจช่วยๆ

"OMG โอ้!มายโกสต์ คุณผีช่วย"
ตัดๆ ฉากโคมลอยกางเกงในไปแล้วนะ ทีมงานขอโทษไม่ได้ตั้งใจก็ให้อภัยกันไป หนังแจ่มพอที่จะดูกันเพลินอุราอยู่ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย นำตลกมาชูรสแซบ คริส หอวัง กลายเป็นนางรองไปเลย มิตรภาพ รักวุ่นวาย ผีมาป่วน หนังลื่นไหลอย่างที่วางเอาไว้ รอดูเรื่องต่อไปน่าจะก้าวไปอีกกว่านี้ ของผู้กำกับ เพชร-พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร น่าจะเวิร์กกว่านี้.

 

 

 

อกาสดี ได้วาระมาย้อนรอยหนังไทยประจำปี 2556 กันอีกรอบ หนังไทยปีนี้ย่ำแย่หรือไม่ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ คงไม่สับเละเยอะ เดี๋ยวจะทำร้ายน้ำใจกันไปหน่อย เพราะหนังไทยแต่ละเรื่องก็ต้อง 27 ธ.ค. 2556 15:14 ไทยรัฐ