ข่าว
100 year

สธ.ยัน ผู้บาดเจ็บ32 ราย รับมีคนถูกกระสุนจริง เข้าศีรษะสาหัส

ไทยรัฐออนไลน์26 ธ.ค. 2556 13:09 น.
SHARE

สธ.ยัน ผู้บาดเจ็บ32 ราย รับ การ์ดคปท.ถูกกระสุนจริงเข้าศีรษะ อาการสาหัส ส่งรพ.ราชวิถี แพทย์กำลังผ่าตัดช่วยชีวิต ขณะศอ.รส.แถลงตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย มี 1 ราย โดนยิงเข้าหัวไหล่ทะลุฝังในปอด ส่งตัวไปที่รพ.ตร.

วันที่ 26 ธ.ค. นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้าน การแพทย์และสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง กระทรวงสาธารณสุข (ส่วนหน้า) ว่า การดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะนี้ สธ.ได้ทำงานร่วมกับศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร ได้จัดส่งทีมกู้ชีพชั้นสูงเข้าไปดูแลที่บริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงแล้ว โดยเป็นของ สธ. 4 ทีม วางกำลังไว้ 2 ส่วน คือ พื้นที่ด้านเหนือบริเวณสวนป่า มีทีมจาก รพ.รามาธิบดี และ รพ.เลิดสิน และพื้นที่ด้านใต้ บริเวณมัสยิด เป็นทีมจาก รพ.ราชวิถี และบริเวณกองช่าง เป็นทีมจาก กทม.

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีทีมกู้ชีพพื้นฐานจากมูลนิธิร่วมกตัญญูอีก 16 ทีม พร้อมด้วยทีมปริมณฑลเข้ามาช่วยเหลืออีก 8 ทีม แบ่งเป็นทีมจาก รพ.พระนั่งเกล้า 2 ทีม ประจำอยู่ที่ รพ.นพรัตน์ราชธานี เพื่อดูแลผู้ชุมนุมที่เดินทางไปยังบริเวณหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี และทีมโรงพยาบาลจากสมุทรสาคร ปทุมธานี และนครปฐม อย่างละ 2 ทีม เข้ามาเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่ รพ.สงฆ์ รวมถึงเตรียมทีมสำรองอีก 30 ทีมอยู่บริเวณรอบนอก กทม.ด้วย

สำหรับการประสานตัวรับผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลผ่านสายด่วน 1669 รพ.ราชวิถี พบว่า มีการนำตัวผู้ป่วยส่ง รพ.ราชวิถี แต่เริ่มมีจำนวนมากขึ้น จึงกระจายไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ เช่น รพ.รามาธิบดี

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อเวลา 07.30 - 11.00 น. มีการรับส่งตัวผู้ป่วยผ่านเครือข่าย 1669 แล้วจำนวน  32 ราย แบ่งเป็นนำส่ง รพ.ราชวิถี 25 ราย รพ.รามาธิบดี 5 ราย รพ.พระมงกุฏเกล้า 1 ราย และ รพ.พญาไท 1 ราย ส่วนใหญ่ถูกบาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา และกระสุนยาง

ในจำนวนนี้ มีอาการสาหัส 1 ราย เป็นการ์ดถูกกระสุนปืนจริง ยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ นำส่งตัว รพ.ราชวิถี ขณะนี้ได้ทำทีซีสแกน เพื่อพิจารณาการเตรียมการผ่าตัดช่วยเหลือ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เท่าที่ทราบจาก รพ.ตำรวจพบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ศอ.รส. ยืนยันว่า การใช้แก๊สน้ำตา และยุทธวิธีต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้าไปขัดขวางการจับสลากหมายเลขรับสมัคร เลือกตั้งของพรรคการเมือง แต่ระหว่างนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมกลับมีการใช้อาวุธปืนยิงจากอาคารสูงใกล้กับสนามกีฬาฯ มาทางเจ้าหน้าที่

ส่งผลให้เบื้องต้น มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ได้แก่ สิบตำรวจตรีธนพล โนเปลือย ผู้บังคับหมู่กองร้อยที่ 2 กองกำกับการควบคุมฝูงชน 2 กองบังคับการควบคุมฝูงชน ถูกกระสุนโลหะ ยิงเข้าที่หัวไหล่ขวา กระสุนฝังอยู่บริเวณหน้าอกด้านขวา จ่าสิบตำรวจ ทวี วงษ์จันทร์ ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรบางม่วง จังหวัดนครสวรรค์ ถูกอาวุธไม่ทราบชนิด ยิงใส่ได้รับบาดเจ็บที่เท้าขวา และดาบตำรวจปรีชา ทองเยี่ยม ผู้บังคับหมู่งานจราจร สถานีตำรวจภูธรบางม่วง จังหวัดนครสวรรค์ โดนกระบองตีศีรษะ และแขนขวา

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม ยังมีการใช้ระเบิดขวด หัวนอต และประทัดยักษ์ ยิงใส่เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเร่งพาตัวแทนพรรคการเมือง เจ้าหน้าที่ กกต. และสื่อมวลชน ที่ยังติดอยู่ภายในสนามกีฬาฯ ออกจากพื้นที่ต่อไป พร้อมเร่งรวบรวมหลักฐาน ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมอีกส่วนหนึ่ง เคลื่อนขบวนไปยังบ้านพักของนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามศูนย์เอราวัณ กทม. เปิดเผยยอดผู้ได้รับบาดเจ็บมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ถูกส่งตัวเข้ามารักษาตามรพ.ต่างๆ เหตุกลุ่มผู้ชุมนุม คปท. ปะทะกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากบริเวณสนามกีฬาไทยญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งผู้ชุมนุม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีอาการโดนแก๊สน้ำตา กระสุนยาง หัวนอต จำนวนผู้บาดเจ็บล่าสุด รายงานเมื่อเวลา 11.00 น. มีผู้บาดเจ็บ 23 ราย เป็นผู้ชุมนุม 20 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้