ไลฟ์สไตล์
100 year

มือดีแก้เนื้อหา'ดีเอสไอ'ในวิกิพีเดีย อ้าง'ธาริต'ตายแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์21 ธ.ค. 2556 18:00 น.
SHARE

ปมการเมืองลามเว็บ "วิกิพีเดีย" มือดีเข้าแก้ไขเนื้อหา "ดีเอสไอ" ระบุ "อธิบดีธาริต" ตายแล้ว แถมเปลี่ยนเป็น "ธาริดสีดวง" มีผลงาน "เป่านกหวีด" ขณะที่เจ้าตัวบอกไม่เป็นไร รับได้ ยืนยันไม่ฟ้อง...

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 56 มีรายงานว่า เว็บไซต์ "วิกิพีเดีย" ภาษาไทย ซึ่งเป็นสารานุกรมเสรี โดยผู้ใดก็ได้สามารถเขียนเนื้อหา และแก้ไขบทความบนวิกิพีเดียได้ทั้งสิ้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องเผยชื่อจริง อาจใช้นามแฝง หรือเลือกเปิดเผยตัวตนแท้จริงก็ได้

ข่าวแนะนำ

 

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.35 น.วันนี้ (21 ธ.ค​) ได้มีการแก้ไขเนื้อหา เกี่ยวกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งในส่วนของทำเนียบอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไล่มาตั้งแต่สมัย พล.ต.ท.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ เป็นอธิบดี ช่วงตั้งแต่ 21 ต.ค. 2545 จนถึง 23 ก.ย. 2546 กระทั่งคนปัจจุบันคือ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ได้มีการแก้ไขอ้างว่า ถึงแก่กรรมแล้ว โดยระบุเริ่มรับตำแหน่งตั้งแต่ 29 ก.ย.2552 ถึง 2556 นอกจากนั้น ยังมีการแก้ไข คดีเด่นผลงานที่สำคัญ โดยมีการแก้ไขชื่อ จาก ธาริต เป็น "ธาริดสีดวง" มีผลงาน "เป่านกหวีด"

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเกิดจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่มีขึ้นในขณะนี้ โดยอีกฝ่ายไม่พอใจในการทำงานของนายธาริต อ้างว่าเข้าข้างรัฐบาล

ขณะที่ ศ.ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน นักวิชาการทางด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศไทย และได้รับขนานนามว่าเป็น "บิดาอินเทอร์เน็ตไทย" กล่าวในเรื่องนี้ว่า ใครๆ ก็เขียนในวิกิพีเดียได้ แม้จะเป็นข้อมูลที่ผิด คลาดเคลื่อน ไม่เป็นความจริง จนกว่าจะมีคนแจ้งให้แก้ไข โดยมีการอ้างอิงแหล่งข้อมูล เพื่อให้ทีมงานวิกีพีเดียพิจารณา ทั้งนี้ ถือเป็นจุดอ่อนของวิกีพีเดีย หากไม่มีคนเห็นข้อมูลที่อัพเดทในวิกีพีเดีย ข้อมูลนั้นจะยังคงอยู่

อย่างไรก็ตาม หากสร้างความเสียหายต่อบุคคลใด ก็สามารถฟ้องร้องหมิ่นประมาททางกฎหมายได้ อย่างในต่างประเทศมีการฟ้องมากถึง 100 ล้าน ส่วนในเมืองไทยยังไม่เคยเกิดขึ้น ส่วนกรณีของนายธาริต ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าตัวว่าจะดำเนินการอย่างไร

ทางด้าน นายธาริต กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่เป็นไร และรับได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งยืนยันจะไม่ฟ้องแต่อย่างใด.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:39 น.