ข่าว
100 year

ไปเก็บเห็ดโดนจับรุกป่า ผัวเมียติดคุกวอนให้ช่วย

ไทยรัฐออนไลน์18 ธ.ค. 2556 09:00 น.
SHARE


โลกโซเชียลด่ากันกระหึ่ม ตำรวจทำพิลึกจับ 2 ผัวเมียเข้าไปเก็บเห็ดในป่าข้อหาบุกรุก ถูกสั่งจำคุกถึง 30 ปี ญาติร้องให้ช่วยยันไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา  เชื่อเป็นแพะถูกยัดเยียดความผิดปิดจ็อบของเจ้าหน้าที่ป่าไม้แทนพวกนายทุนที่รุกป่าตัวจริง  วอนชาวเน็ตรวมพลังช่วยเหลือ

กรณีนายอุดม ศิริสอน อายุ 51 ปี และนางแดง ศิริสอน อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ที่ 4 ต.โนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกและลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2553 ศาลสั่งจำคุก 30 ปี รับสารภาพลดโทษเหลือ 15 ปี ล่าสุดคดีอยู่ระหว่างฎีกานั้น

ที่สตูดิโอ 8 บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ถนนลาดพร้าว เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อน ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมด้วยนายอุดม ซึ่งได้รับการประกันตัว เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. เปิดแถลงข่าวขอความเป็นธรรม หลังออกรายการ “ปากโป้ง” นายสงกรานต์กล่าวว่า ญาติผู้เสียหายได้ร้องว่า นายอุดมและภรรยาไม่ได้ทำความผิดบุกรุกตัดไม้ในป่าสงวน 72 ไร่ ตามที่พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ฟ้องต่อศาล ตนดูหลักฐานการสอบสวนและสำนวนที่ส่งศาลเชื่อได้ว่าไม่ได้ทำผิดจริง ที่รับสารภาพเพราะเข้าใจผิด คิดว่าที่ตำรวจสอบสวนเป็นเรื่องการเข้าไปเก็บเห็ด แต่เมื่อถูกฟ้องกลายเป็นเรื่องบุกรุกป่าตัดไม้ ญาติได้ไปร้องคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ แต่คดีอยู่ในศาลแล้ว จึงมาร้องให้เครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯช่วยเหลือ

นายสงกรานต์กล่าวว่า จากการเข้าไปตรวจสำนวนพบว่าเรื่องนี้ผิดปกติ จึงร้องต่อศาลฎีกาให้ไต่สวนข้อเท็จจริง ไต่สวนเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ ขณะนี้สำนวนการสอบสวนอยู่ในศาลฎีกาหมดแล้ว ศาลฎีการู้สำนวนแล้ว มีการไต่สวนทุกปาก แม้แต่ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ก็มาไต่สวน ในเรื่องความประพฤติและความน่าเชื่อว่านายอุดมและภรรยากระทำความผิดหรือไม่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้บอกว่าในสถานที่เกิดเหตุไม่เจอตัวทั้งสองคน เจอเพียงรถจักรยานยนต์เท่านั้น เมื่อสอบถามว่ารถไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไรก็บอกว่าไปเก็บเห็ด ตำรวจเรียกไปสอบก็เรื่องเก็บเห็ดไม่มีเรื่องบุกรุกป่า จึงยอมรับสารภาพ ศาลได้สั่งจำคุก 30 ปี แต่ลดกึ่งหนึ่งเหลือ 15 ปี วันนี้ความจริงเริ่มปรากฏว่าเป็นแพะ หลายฝ่ายกำลังยื่นมือช่วย นายอุดมได้ประกันตัวในวงเงินประกัน 5 แสนบาท และในวันที่ 23 ธ.ค. จะขอยื่นประกันตัวนางแดง จึงอยากวิงวอนศาลฎีกา หลังจากดูสำนวนการสอบสวน โปรดเมตตาให้ประกันตัวเพื่อให้มาดูแลสามีที่กำลังป่วย และขอให้อัยการสูงสุดเข้ามาสอบเบื้องหน้าเบื้องหลังคดีนี้

“นายอุดม หูตึง เดินก็ไม่ค่อยไหว ตอนนี้ยังป่วย ต้องรักษาตัวที่ถูกรถบรรทุกชน เลือดออกในสมอง ติดคุกมาแล้ว 1 ปี 8 เดือน ได้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกา ถือว่าได้รับความเป็นธรรมในระดับหนึ่ง ตอนนี้ศาลฎีกามีข้อเท็จจริงหมดแล้ว จากการไต่สวนที่ตำรวจสอบมาทั้งหมดเป็นเรื่องเก็บเห็ด ไม่มีการตัดไม้ และเป็นการสอบทันทีทันใด ไม่มีทนายความเอาไปสอบส่วนตัว จนถูกสั่งจำคุก ได้มาร้องผมระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกา จึงขอให้ศาลไต่สวน เพราะคดีนี้ผิดปกติวิสัย สอบกี่ครั้งๆ ก็เก็บเห็ด แล้วมาตั้งข้อหาเรื่องบุกรุกป่า กรณีนี้จะเป็นอุทาหรณ์ในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ การใช้อำนาจและกฎหมาย จึงอยากถามว่ามีใครเอาสองตายายเป็นแพะ ปิดจ๊อบช่วยนายทุนหรือไม่” นายสงกรานต์กล่าว

ด้านนายอุดมกล่าวว่า ยืนยันว่าเข้าไปเก็บเห็ด ไม่ได้ตัดไม้ แต่ต้องติดคุกทั้งที่ไม่ได้ทำผิด ที่ผ่านมาได้แต่ยกมือท่วมหัวขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย ถ้าทำผิดก็ขอให้ถูกลงโทษตายไปเลย แต่ถ้าไม่ผิดก็ขอให้มีโอกาสรอด รู้สึกน้อยใจในโชคชะตา ที่ศาลตัดสินให้ติดคุก และสงสารภรรยาที่ถูกจำคุกยังไม่ได้ประกัน ตอนอยู่ในคุกได้แต่เขียนจดหมายไปบอกว่าไม่ต้องห่วง ตนสบายดี ทำใจได้แล้ว กินข้าวได้ อ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่จริงๆยังทำใจไม่ได้ นั่งร้องไห้เกือบทุกวัน วันนี้รู้สึกดีใจที่หลายคนยื่นมือช่วยเหลือทำให้เริ่มมีความหวัง

สำหรับกรณีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในโลกโซเซียลเน็ตเวิร์ก มีการนำข้อมูลของสามีภรรยาเก็บเห็ดถูกคดีบุกรุกป่ามาโพสต์แสดงความเห็นพร้อมทั้งร้องขอความเป็นธรรม ขอให้ชาวเน็ตรวมพลังช่วยเหลือ บางคนมองว่าศาลไม่ผิด ต้องต่อว่าคนทำคดีและพนักงานสอบสวน กฎหมายไทยเอื้อเฉพาะคนรวย ส่วนคนจนติดคุก รวมทั้งนายนครินทร์ พุ่มระนาด หรือ “เน วัดดาว” อดีตสมาชิกแก๊งโอรส ที่เคยโด่งดังจากการท้าตีท้าต่อยกับ “แอล โอรส” ผ่านโซเชียลแคม แต่ภายหลังได้ประกาศกลับตัวกลับใจเป็นคนดีไม่ยุ่งสิ่งผิดกฎหมาย ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งโพสต์ข้อความระดมความช่วยเหลือจากชาวเน็ต และรวบรวมเงินมามอบช่วยเหลือจำนวน 2.5 หมื่นบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้