วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จูน รังสิญา' นำทีมเทควันโดไทยลุยศึกซีเกมส์

'จูน รังสิญา' นำทีมเทควันโดไทยลุยศึกซีเกมส์

  • Share:

"จูน" รังสิญา นิสัยสม จอมเตะแชมป์โลก นำทีมเทควันโดชุดซีเกมส์ ออกเดินทางไปเมียนมาร์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา ด้าน สมาคมเทควันโด ตั้งเป้า 4-5 เหรียญทอง จากที่มีการชิงชัย 21 เหรียญทอง (ประเภทต่อสู้และท่ารำพุมเซ่)

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้จัดการทีมเทควันโดไทย และนาวาเอกเรืองฤทธิ์ แสงแก้ว เลขาธิการสมาคมฯ ได้เดินทางไปพร้อมกับนักกีฬาเทควันโดชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 2745 เพื่อมุ่งหน้าไปเนปิดอว์ ของเมียนมาร์ นำโดย รังสิญา นิสัยสม จอมเตะแชมป์โลก ปี 2011 ที่เกาหลีใต้, ศรศาสตร์ พูลพงษ์, เชษฐรพี ต่างใจ, พีระเทพ ศิลาอ่อน, ณัฐภัทร ตันตรามาตย์, สริตา ผ่องศรี, ภัคภา (วรวงษ์) พงษ์พานิช, คาสซานดร้า ฮาลเลอร์, รามณรงค์ เสวกวิหารี, ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์, พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ, พรรณนภา หาญสุจินต์ ส่วน ท่ารำพุมเซ่ ประกอบด้วย ชัยสิทธิ์ ขวัญบุญ, ศตวรรษ ชมชื่น, พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์, พูลย์พัทระ บุญลบ, เกษรา เกียรติอัชวะชัย, ทัศนา แมนโซ, พิชชาภา ธนกิจเจริญพัฒน์ และศลิษา อำนวยชัย

ก่อนออกเดินทาง นายแพทย์ทศพร เผยว่า นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมสมบูรณ์เต็มที่ เชื่อมั่นว่า 4-5 เหรียญทองที่ "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะนักกีฬาชุดนี้ฝึกซ้อมร่วมกันมาตลอดทั้งปี แถมแต่ละคนก็มีดีกรีประสบการณ์โชกโชน ผ่านเวทีซีเกมส์, เอเชียนเกมส์, ชิงแชมป์เอเชีย และ ชิงแชมป์โลกมาแล้ว ดังนั้นมั่นใจว่าผลงานจะออกมาดีแน่นอน อย่างไรก็ตามคงย้ำให้นักกีฬาทุกคนห้ามประมาท เล่นตามแผนที่ฝึกซ้อมมาจากโค้ช และให้ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินและการรับประทานยาเป็นสำคัญ

นาวาเอกเรืองฤทธิ์ กล่าวว่า นักกีฬาชุดนี้แม้ว่า จะเป็นการผสมผสานระหว่างตัวเก๋ากับดาวรุ่งที่มีอยู่ก็ตาม แต่ทุกคนก็มีความสามารถและทุ่มเทไม่แพ้ชุดใหญ่ ที่ผ่านมาแต่ละคนพยายามแสดงฝีมืออย่างเต็มที่ แน่นอนเป้าหมายที่คาดหวังไว้จะต้องทำให้ได้ ยิ่งเวลานี้เรามีเทควันโดพุมเซ่ (ท่ารำ) ที่เพิ่งคว้า 2 เหรียญทองในศึกชิงแชมป์โลก ที่เกาะบาหลี น่าจะเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่จะสร้างผลงานที่ดีในครั้งนี้ได้ ส่วนเรื่องการให้คะแนนก็มีความเป็นห่วงบ้าง แต่ก็ได้ย้ำหนักกับเด็กทุกคนพยายามเตะให้ขาด เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวที่อาจจะตามมา

สำหรับ กีฬาเทควันโด ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ มีชิงชัย 21 เหรียญทอง จากประเภทต่อสู้และท่ารำพุมเซ่ จะเริ่มระหว่างวันที่ 18 – 21 ธันวาคม

ด้าน "บิ๊กชา" นายปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย รายงานการแข่งขันศึก "เทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2013" เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยมีจอมเตะชั้นนำของโลกร่วมชิงชัยมากกว่า 50 ประเทศ เพื่อคัดเอานักกีฬาที่มีคะแนนสะสมดีที่สุด 8 อันดับแรก จากทั้งหมด 7 สนามเข้าไปสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ก่อนหน้านี้เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งเมื่อ "น้องเล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ จอมเตะความหวังรุ่น 49 กก.หญิง ดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เกิดอาการลำไส้อักเสบอย่างรุนแรง จนต้องหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน และไม่สามารถลงแข่งขันได้ สาเหตุคงเกิดจากลดน้ำหนักมากจนเกินมากไป เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นของเมืองผู้ดีกว่าบ้านเรา รวมไปถึงไม่ค่อยได้รับประทานอาหารอะไรจึงเกิดเหตุสุดวิสัยดังกล่าว

สำหรับ นักเทควันโดไทยลงสนามพร้อมกันถึง 2 คน คือ รุ่น 58 กก. ชาย "เจ้าไอ" เป็นเอก การะเกตุ อันดับ 4 ลอนดอนเกมส์ และ "เจ้าบอส" เจียรณัฏฐ์ นาคะวิโรจน์ อดีตแชมป์เอเชีย ผลปรากฏว่า ทั้งสองคนไม่สามารถทะลุเข้าไปสู่รอบลึกและคว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้ หลังจากนัดแรก "เจ้าไอ" เป็นเอก พลาดท่าแพ้ในช่วงซัดเดิ้ลเดดต่อเวลา พิเศษให้กับ เวนเชสเลา แฟร์ไลล่า มาซิโอ นักเทควันโดตัวเก่งจากบราซิล หลังสามยกเสมอกัน 6-6 คะแนน ขณะที่ "เจ้าบอส" เจียรณัฏฐ์ พยายามออกอาวุธอย่างเต็มที่แล้วทั้งสามยก ก่อนจะปราชัยให้กับ ซานลี อูโน่ ดาวรุ่งจากสวีเดนไปหวุดหวิด3-4 คะแนน ตกรอบแรกเป็นคนที่สองเช่นเดียวกัน

หลังเกม โค้ชเช ยอง ซอก เฮดโค้ชเทควันโดทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ได้กล่าวว่า ต้องยอมรับนักกีฬาแต่ละคนที่เดินทางมาล้วนแข็งแกร่งและมีดีกรีระดับ โลกทั้งสิ้น ดังนั้นข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ของ เป็นเอก กับ เจียรณัฏฐ์ ในจังหวะเข้าทำและเกมรับ จึงนำไปสู่การพ่ายแพ้ได้ ยิ่งเราเสียตัวความหวังหลักอย่าง "น้องเล็ก" ชนาธิป ที่มีอาการลำไส้อักเสบรุนแรง ทำให้ขวัญและกำลังใจของทุกคนเสียไม่น้อย อย่างไรก็ตามจะนำประสบการณ์และจุดบกพร่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นในสนามต่อไป เพราะนี่เป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญที่จะคัดเลือกตัวนักกีฬาไปสู่โอลิมปิกเกมส์ปี 2016 ที่บราซิล

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้