ข่าว
100 year

เกษตรกร..ใฝ่รู้ สมาร์ทฟาร์มเมอร์ตัวจริง

ชาติชาย ศิริพัฒน์16 ธ.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

“เมื่อก่อนปลูกผักสลัด ดอกเบญจมาศ แต่เพราะโลกร้อน อากาศไม่เย็นเหมือนแต่ก่อน ผักสลัดไม่ค่อยได้ผล ขายไม่ได้ราคา ส่วนปลูกเบญจมาศต้องใช้สารเคมีเยอะมาก ต้นทุนแพงร่างกายสู้ไม่ไหว สำนักงานปฏิรูปที่ดินเลยนำพุทราพันธุ์ไต้หวันมาส่งเสริมให้ปลูก เลยลองดู พุทราลูกใหญ่ให้ผลดกก็จริง ขายได้แค่ปีแรก ปีที่สองไม่มีใครมาซื้ออีกเลย เพราะภายนอกผลใหญ่สีสวยน่ากินก็จริง แต่ข้างในเน่าถูกแมลงวันทองเจาะ รสชาติไม่หวานกรอบอร่อย เลยต้องคิดหาวิธีทำให้ขายได้ราคา”


พิชัย ดอนกลาง เจ้าของสวนพุทราแอปเปิ้ลที่นิยมเรียกกันทั่วไปว่า “พุทรานมสด” บ้านซับไทรทอง ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พูดถึงผลสำเร็จจากการรู้จักพึ่งพาตัวเอง ทำเกษตรอย่าคิดสักแต่ปลูกแล้วมานั่งฝันว่าจะได้เงิน ทุกอย่างกว่าจะมีในวันนี้ได้ ล้วนมาจากการคิดหาความรู้ใส่ตัวทั้งสิ้น

“ไม่ว่าที่ไหนมีอบรม มีเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส.มาชวนให้ไป ผมไปหมด เพื่อศึกษาหาความรู้แล้วเอามาทดลองเปรียบดูว่ามันดีจริงอย่างที่เขาว่ามาหรือเปล่า อย่างพุทรานมสดที่ตอนแรกล้มเหลว


ผมก็ไปอบรมหาหนังสือมาอ่าน หาวิธีทำให้ลูกมีผลใหญ่หวานกรอบ นอกจากจะใส่ปุ๋ย N-P-K เพื่อให้ต้นเติบโตได้ดีแล้ว ยังใส่ปุ๋ยธาตุรองเพื่อเพิ่ม ความหวานกรอบ และใส่น้ำหมักสูตรนมสดด้วย คนอื่นเขาเอาหางนมถูกๆ มาทำ แต่ของผมให้นมสดแท้ๆ ลิตรละ 25 บาทมาใช้”

นมสด 60 กากน้ำตาล 30 ลิตร และจุลินทรีย์อีเอ็ม ผสมหมักให้เข้ากันนาน 30 วัน แล้วนำไปราดรดดินในช่วงตั้งแต่พุทราเริ่มติดลูกทุกๆ  10  วัน  และเมื่อพุทราติดลูก ปกติช่อหนึ่งมีประมาณ 20 ลูก จะเด็ดทิ้งเกือบหมดให้เหลือลูกติดช่อแค่ 3 ลูกก็พอ


เพื่อผลจะได้โตและหวานเต็มที่ ดีกว่าปล่อยให้ลูกดกมาแย่งความหวานกรอบกันเองจนขายไม่ได้ราคา

ส่วนเรื่องแมลงวันทองที่จะทำให้พุทราเกิดการเน่าใน เพื่อนเกษตรกรคนอื่นๆจะใช้ยา แต่ พิชัย ไม่ใช้ เพราะสู้ต้นทุนค่ายาไม่ไหว เนื่องจากต้องฉีดพ่นทุกๆ 2 วัน ผลจากการใฝ่รู้จึงใช้วิธีนำถุงพลาสติกมาห่อพุทราแทน และเพื่อให้แมลงรบกวนน้อยลง ได้นำภูมิปัญญาเก่ากลับมาใช้ นั่นคือ นำลูกเหม็นไล่แมลงสาบตามบ้านนี่แหละมาใช้ห่อผูกติดกับกิ่งพุทรา ซึ่งช่วยไล่แมลงได้ระดับหนึ่ง


ผลจากการใฝ่รู้เลยทำให้พุทราของพิชัย ขายได้ กก.ละ 50 บาท ไร่หนึ่งขายได้ปีละ 3 ตัน ปลูก 3 ไร่ ได้เงินแค่ 450,000 บาทเท่านั้นเอง และไม่ว่าสินค้าเกษตรอย่างอื่นจะต่ำเตี้ยติดดิน เมื่อควบคุมคุณภาพได้เสมอต้นเสมอปลาย ปลอดสารเคมี เลยมีคนมาติดต่อขอซื้อไม่ขาดสาย

นอกจากราคาไม่เคยตก ยังมีพ่อค้ามาติดต่อซื้อถึงในสวน แบบไม่ต้องง้อขอให้ซื้อแต่อย่างใด.

 

ชาติชาย  ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้