ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.รับ ต้องเปิดขยายเวลา ลต.ซ่อมฯส.ส. หากไม่มีคนลงสมัคร

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2556 15:45 น.
SHARE

กกต.รับ อาจต้องขยายเวลา หากปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมฯส.ส.8 เขตวันนี้ปรากฏ ยังไม่มีใครลงสมัคร รอดูท่าที พท.-ปชป.ส่งคนลง หรือไม่

วันที่ 6 ธ.ค. นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีที่ กกต.ประกาศเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. 8 เขต ตั้งแต่ 2-6 ธ.ค. นี้ที่ส.ส.ปชป.ลาออกไป ซึ่งวันนี้นับเป็นวันสุดท้ายว่า คงต้องรอผลสรุปจากเจ้าหน้าที่ทั้ง 8 เขตเลือกตั้งซ่อมฯในวันนี้ที่จะสรุปผลมาเสียก่อนว่า ท้ายที่สุดแล้วจะมีผู้สมัครมาสมัครหรือไม่ โดยเฉพาะพรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เก่า ทั้งนี้หากปิดรับสมัครแล้วปรากฏว่า 2 พรรคหลักไม่ได้ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมฯมาจริงๆ ก็ต้องไปดูว่ามีพรรคการเมืองอื่นส่งผู้สมัครมาบ้างหรือไม่ แต่หากเหลือผู้สมัครเพียงพรรคเดียวก็จะเข้าเงื่อนไขต้องได้คะเนนเลือกตั้งมากกว่า 20% แต่หากเขตใดมีผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมมากกว่า 2 พรรคการเมืองขึ้นไป ก็จะพ้นเงื่อนไข 20%

อย่างไรก็ตาม นายประพันธ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่หากปิดรับสมัครแล้วปรากฏว่า ไม่มีผู้มาสมัครเลือกตั้งซ่อมเลย ไม่ว่าในพื้นที่เขตใดก็ตาม ทาง กกต.คงต้องมีการพิจารณาขยายเวลาเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมออกไป แต่ทั้งนี้ต้องไปพิจารณาช่วงเวลาให้รอบคอบ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้หลัง ส.ส.ลาออก กกต.จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน  

โดย นายประพันธ์ ยืนยันต่อว่า ความจริงก็ไม่อยากให้มีการสมมติ เนื่องจาก ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์การเมือง เช่นนี้ขึ้นมาก่อน แต่หากเกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะหากขยายเวลารับสมัครเลือกตั้งซ่อมออกไปในเขตเลือกตั้งใดทั้ง 8 เขตแล้ว ยังปรากฏว่า ไม่มีผู้ใดมาสมัครรับเลือกตั้งจริง ประกอบกับเวลาถ้าไม่ทันจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน ก็ไม่เป็นไร เพราะในสภาผู้แทนราษฎรยังมี ส.ส.มากเพียงพอที่จะสามารถทำงานอยู่ได้ แต่ยอมรับว่า กกต.ก็หนักใจ หากสถานการณ์ ไหลไปถึงจุดนั้น ก็หวังว่า คงจะไม่ไปถึงจุดนั้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:10 น.