ข่าว
100 year

ปราชญ์เกษตร ส.ป.ก. ทำดินหอมพลิกชีวิตเสื่อมโทรม

เพ็ญพิชญา เตียว6 ธ.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

“เพื่อนบ้านทำเกษตรแล้วรวยมีเงินมีรถ อยากมีบ้างจึงผันชีวิตชาวเลชลบุรี มาทำไร่นาสวนผสมกับปลูกมันสำปะหลัง ที่บ้านคลองหิน อ.เขาชะเมา จ.ระยอง โดยไม่มีความรู้เลยว่าต้นไม้ต้องการอะไร ดินดีเป็นแบบไหน จะมีก็แต่เงินติด ตัวล้านกว่าบาท ใช้ไม่นาน เงินหมดไปกับการซื้อปุ๋ยเคมี ผลผลิตขายได้ไม่คุ้ม ขาดทุนป่นปี้”

ปรีชา บุญท้วม  1 ใน 25 ปราชญ์เกษตรฯ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) เล่าอีกว่า จึงกลับไปเอาทุนก้อนใหม่จากบ้านมาอีก แต่ก็เหมือนเดิม ลูกเมียทักท้วงยังไงไม่ฟัง จากนั้นหนี้ก็เริ่มถามหา จากหลักแสนเพิ่มเป็นหลักล้าน หมดตัวเหลืออยู่ก็แต่ควายตัวเดียวที่เอามาจากชลบุรี

กระทั่งได้รู้จักกับ อ.วิทูร ชินพันธุ์ สอนวิธี ทำ “ดินหมักหรือดินหอม” จากจุลินทรีย์พื้นบ้าน (ราใบไม้สีขาว) นั่นแหละ ชีวิตถึงจะฟื้นขึ้นมาได้


ลุงปรีชาบอกวิธีการทำดินหมักว่า เริ่มจากเก็บ เชื้อราให้นำข้าวสุกที่หุงไม่แฉะใส่กล่องพลาสติกปิด ปากด้วยกระดาษขาวนำ ไปวางในกองใบไม้ บริเวณที่มีราใบไม้สีขาวใช้ตะกร้าคลุมกล่องกันเปียก วางไว้ 2-3 วันจะเห็นใยสีขาวฟูเป็นปุยสะอาด จาก นั้นให้โรยน้ำตาลทรายแดงปริมาณเท่ากับข้าว สุกคลุกให้เข้ากันปิดภาชนะวางในที่ร่ม 3-5 วัน จะได้หัวเชื้อจุลินทรีย์ฯ มาใช้ทำดินหมัก...ซึ่งมีขั้นตอนให้ทำอีก 2 อย่าง

ทำน้ำหมัก จากไขมันปลา+พืชน้ำมัน+กล้วยอ่อน+กล้วยสุก+มะละกอ สุก นำมาใส่รวมกันหมักในถัง 14 วัน...สูตรนี้จะทำให้ได้ ปุ๋ย N-P-K ตาม ที่พืชต้องการ

ส่วนอีกขั้น ทำดินเตรียมหมัก...รำ+หน้าดิน+แกลบดำ อย่างละ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ฯ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 10 ลิตร พรมไปบนกองดิน ใส่น้ำหมักผสมกระทั่งดินมีความชื้นประมาณ 65% (เอามือกำให้ดินเป็นก้อน แต่ยังคงร่วนซุย) แล้วโกยกองดินเป็นรูปหลังเต่าสูงไม่ เกิน 50 เซนติเมตร คลุมด้วยกระสอบป่านหรือตาข่ายซาแลน ปักเทอร์โมมิเตอร์ลงลึกครึ่งกอง รอให้อุณหภูมิ 64 องศาเซลเซียสหมักทิ้ง 20 วัน

จะได้ดินหมักคุณประโยชน์ช่วยให้ต้นไม้โต ไวขั้วผลแข็งแรง ลูกไม่หลุดร่วงง่าย ป้องกันโรครากเน่า และยังปรับดินเปรี้ยวดินเค็มให้เป็นดินดีได้ด้วย แต่ถ้าเป็นแปลงสวนผัก ไร่มันสำปะหลัง นาข้าว นำดินหมักหว่านอัตรา 50 กก./ไร่ แล้วไถ กลบก่อนปลูกจะได้ผลดียิ่งขึ้น

หลังจากหันมาใช้วิธีนี้ ปรีชาบอกว่าต้นไม้ ในสวนจากโทรมเหมือนจะตาย กลับมามีใบสีเขียวเข้ม ติดดอกออกผลดก ตอนนี้เลยเปลี่ยนอาชีพจากปลูกพืชมาทำดินหมักขายตันละ 5,000 บาท...ช่วยล้างหนี้ 3 ล้านหมดเกลี้ยงไปภายในเวลาปีกว่าๆเท่านั้นเอง.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้