กีฬา
100 year

'เทือก'โวเจรจา 'นายกฯปู' อ้างทหารอยู่เคียงข้างประเทศชาติ

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2556 22:57 น.
SHARE

"เทือก" แถลงรอบ 2 บอกเจรจากับ "ยิ่งลักษณ์" แล้ว ต่อหน้าผบ.เหล่าทัพ 3 เหล่าทัพ ยืนยันเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป อ้างรัฐบาลหมดความชอบธรรมแล้ว จะขอคุยกับนายกฯ ครั้งเดียว จากนั้นจะไม่คุยอีกแล้ว ลั่นรัฐบาลหมดความชอบธรรม ประชาชนจึงต้องออกมาขับเคลื่อนเอง และยอมถูกดำเนินคดี เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย จึงจะคืนอำนาจให้พรรคการเมืองบริหารประเทศต่อไป..

เมื่อเวลา 21.40 น. วันที่ 1 ธ.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำต้านระบอบทักษิณ เปิดแถลงข่าวครั้งที่ 2 ระบุว่า เมื่อประมาณ 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตนได้พบกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และได้มีการพูดคุยกันต่อหน้าผู้บัญชาการเหล่าทัพ ทั้งผบ.ทบ. ผบ.ทร. และผบ.ทอ. การพบกันครั้งนี้ไม่มีการเจรจาใดๆ ตนเรียนต่อหน้าทุกคน ว่าตนไม่ได้มาเจรจาใดๆ กับรัฐบาลทั้งสิ้น เพียงแต่บอกน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า บัดนี้ประชาชนคนไทย ได้ลุกขึ้นทวงความเป็นเจ้าของประเทศ ประชาชนคนไทยเป็นเจ้าของอำนาจแท้จริง ได้ประกาศตัวทวงคืนประเทศไทยแล้วอย่างเปิดเผย และกล้าหาญ ตนได้บอกกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า รัฐบาลหมดความชอบธรรมตั้งแต่ประกาศไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ จึงเป็นรัฐบาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อไป นอกจากจะไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว รัฐบาลนี้ก็หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศด้วย เพราะประชาชนได้ปฏิเสธอำนาจของรัฐบาลแล้วในวันนี้ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน


นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนขอบอกว่าตอนนี้ประชาชน มีสิทธิใช้อำนาจในประชาธิปไตย ประชาชนจะเข้ามาแก้ไขปัญหาด้วยประชาชนเอง และถ้านายกฯ ยิ่งลักษณ์ ยอมมอบอำนาจให้ เราก็จะปฏิบัติกับนายกฯ แบบสุภาพชน เพราะเราเป็นพลเมืองดี เหตุที่ประชาชนพร้อมใจลุกขึ้นแบบนี้ เพราะทนระบอบทักษิณไม่ได้ จึงขอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยอมฟังเสียงประชาชน และยอมคืนอำนาจให้แก่ประชาชน ประชาชนไม่พอใจที่จะให้ยุบสภา หรือนายกฯ ลาออก แต่ประชาชนประสงค์จะเข้ามาดำเนินการด้วยอำนาจของประชาชนเอง เพื่อให้อำนาจของประเทศไทยเปลี่ยนแปลงปกครองในระบอบประชาธิปไตย  อันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข ตนบอกกับนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ต่อหน้าผบ.ทั้ง 3 เหล่าทัพ ว่า ประชาชนทำเพื่อประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น จนกว่าประชาชนจะได้จัดตั้งสภาประชาชน และรัฐบาลของประชาชน เพื่อเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง ปฏิรูปบ้านเมืองให้เรียบร้อย จากนั้นจึงจะคืนอำนาจให้เป็นไปตามขบวนการประชาธิปไตย พรรคการเมืองที่จะลงเลือกตั้ง ก็ต้องทำตามขั้นตอน จากนั้นประชาชนจะยอมให้อำนาจ เพื่อเป็นไปตามประชาธิปไตยต่อไป

"ผมยังบอกน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ทางออกคือการให้ประชาชนออกมาจัดการตามวิถีของประชาชน ไม่มีทางเลือกอื่น ไม่มีข้อต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น ยืนยันว่า สิ่งที่ประชาชนทำอยู่ จะเสร็จเรียบร้อยภายใน 2 วันนี้ จึงไม่มีข้อเรียกร้อง ไม่มีข้อต่อรองใดๆ ที่จะเสนอต่อรัฐบาล รัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นเรื่องของรัฐบาล ส่วนประชาชนจะเดินหน้าต่อไป จนกว่าจะมีอำนาจในการบริหารจัดการประเทศ ตามข้อกำหนดที่ตั้งไว้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ตอบผม และถือว่าผมเป็นตัวแทนประชาชน แจ้งเจตนารมณ์กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปแล้ว และผมยังบอกด้วยว่า นี่จะเป็นการพบกันครั้งเดียว และจะไม่พบอีก จนกว่าชัยชนะจะเป็นของประชาชน" นายสุเทพ กล่าว และว่า ขอยืนยันว่าประชาชนจะทำอย่างสันติ สงบ ปราศจากอาวุธ และไม่กลัวรัฐบาล


นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนแจ้งกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า หากรัฐบาลใช้ความรุนแรงกับประชาชน  มีเจ็บหรือเสียชีวิตอย่างที่ม.รามฯ  ประชาชนจะไม่ยอมอีกต่อไป และจะเดินหน้าจนกว่าจะบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ ขอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตระหนักว่า ประชาชนไม่อดทนอีกแล้ว และไม่มีเวลาให้ยืดเยื้ออีกแล้ว คนไทยไม่ยอมให้มีระบอบทักษิณอีกแล้ว ที่ตนตัดสินใจพบน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะเจอต่อหน้าผบ.เหล่าทัพ เพื่อสื่อสารว่าตอนนี้ประชาชนต้องการอะไร คิดอะไร เท่านั้นเอง ตนจะไม่ลงรายละเอียดของการพูดจาตอบโต้ แต่จะเรียนให้ประชาชนทราบว่า ตนได้ประกาศจุดยืนไปแล้ว ต่อหน้าผบ.เหล่าทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ อย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนบอกกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ถ้าตำรวจวางอาวุธ ไม่ทำร้ายประชาชน เราก็พร้อมอ้าแขนต้อนรับ ตนได้บอกกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ที่ประชาชนไปล้อมสตช.และบช.น. ก็เพราะไม่ต้องการให้ตำรวจยกกำลังและอาวุธออกทำร้ายประชาชน เป็นไปตามความชอบธรรมของการอารยะขัดขืนโดยแท้ ในการพบกันคราวนี้ ผบ.เหล่าทัพแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่า กองทัพยืนอยู่ข้างประเทศไทย ซึ่งท่านผบ.ทบ. ได้พูดต่อหน้าผบ.ทุกเหล่าทัพ และนายกฯ ว่า กองทัพไม่ต้องการเห็นประชาชนบาดเจ็บล้มตาย เพราะกองทัพอยู่ข้างประเทศไทย ตนได้เรียนกับผบ.เหล่าทัพว่า พวกเราที่ลุกขึ้นกระทำการครั้งนีมีเจตนารมณ์ที่แน่วแน่ เราจะยึดหลักสันติ ไม่บีบบังคับข้าราชการ แต่ขอให้ใช้ดุลยพินิจอยู่ข้างประชาชน  ประชาชนจะเดินหน้าปฏิบัติการต่อไป

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 2 ธ.ค. ตำรวจ ทหาร ต้องหยุดปฏิบัติการ และมายืนข้างประชาชน ตนบอกกับนายกฯ ว่า เรารู้ดีว่าการทำการแบบนี้ เป็นความจำเป็น และเราพร้อมถูกดำเนินคดี เพียงแค่ขอให้ชาติอยู่ได้ เราพอใจแล้ว รัฐบาลหมดความชอบธรรมแล้ว ประชาชนต้องออกมาทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ในวันที่ 2 ธ.ค.เป็นต้นไป ข้าราชการต้องหยุดงานตามจิตสำนึกของความเป็นคนไทย ตนขอย้ำกับข้าราชการทั้งหลาย ว่ารัฐบาลนี้หมดความชอบธรรมทางกฎหมายแล้ว ได้แสดงตนเป็นกบฏต่อรัฐธรรมนูญ ประชาชนจึงลุกมาเป็นผู้พิทักษ์รัฐธรรมนูญ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้