ข่าว
100 year

นักโบราณคดีขุดพบ 'วัด' เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่สวนลุมพินีวัน

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2556 04:00 น.
SHARE

นักโบราณคดีนานาชาติ ขุดค้นพบวัดของศาสนาพุทธที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา ที่สวนลุมพินีวัน สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ศาสดาแห่งพุทธศาสนา...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 27 พ.ย. ว่า นักโบราณคดีนานาชาติค้นพบซากส่วนที่เหลือของวัดศาสนาพุทธอายุ 6 ศตวรรษก่อนคริสตกาล ระหว่างการขุดค้นภายในวัด "มายา เทวี" ที่สวนลุมพินีวัน สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ศาสดาแห่งพุทธศาสนา ในประเทศเนปาล เรียกได้ว่านี่เป็นหลักฐานสิ่งปลูกสร้างของศาสนาพุทธที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา และทำให้การสันนิษฐานช่วงที่พระพุทธเจ้าทรงมีชีวิตอยู่เปลี่ยนไป

ที่ผ่านมาแม้จะมีการค้นพบบันทึกประวัติ หรือบันทึกการเผยแพร่ศาสนาของพระพุทธเจ้าจำนวนมาก แต่ยังไม่มีผู้ใดสามารถเจาะช่วงเวลาที่พระองค์มีชีวิตอยู่ได้ โดยการประเมินจากบันทึก ทำให้เชื่อว่าเจ้าชายสิทธัตถะประสูติในช่วง 623 ปีก่อนคริสตกาล (หรือประมาณ 80 ปีก่อนพุทธศักราช) แต่นักวิชาการหลายคนเชื่อว่า ช่วงเวลาที่เป็นไปได้จริง น่าจะอยู่ในช่วง 390-340 ปีก่อนคริสตกาลมากกว่า

และจนถึงขณะนี้ หลักฐานสิ่งปลูกสร้างทางพุทธศาสนาที่ค้นพบที่สวนลุมพินีวัน ไม่มีชิ้นใดมีอายุเกินกว่า 3 ศตวรรษก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นยุคของพระเจ้าอโศกมหาราช แห่งจักรวรรดิโมริยะ กษัตริย์ผู้ปกครองแคว้นมคธเลย

 

 

อนึ่ง การค้นพบครั้งประวัติศาสตร์นี้ นักโบราณคดีเริ่มจากการขุดบริเวณใจกลางของ วัดมายา เทวี โดยพวกเขาขุดพบโครงสร้างวัดทำจากไม้ที่ตรงกลางว่างเปล่า และไม่มีหลังคา พวกเขายังสังเกตว่าวัดสร้างจากอิฐที่สร้างขึ้นในภายหลัง ก็สร้างในลักษณะล้อมรอบพื้นที่ตรงกลางนี้เช่นกัน

เพื่อค้นหาอายุของวัดที่ค้นพบนี้ นักโบราณคดีได้ใช้การทดสอบทางวิทยาศาสตร์ ทั้งการตรวจสอบถ่านไม้และเม็ดทรายด้วย คาร์บอนกัมมันตรังสี (เรดิโอคาร์บอน) และวิธี Optically stimulated luminescence หรือการตรวจสอบการเรืองแสงของอิเล็กตรอน เพื่อวัดระยะเวลาที่วัตถุนั้นๆ ถูกฝังอยู่ใต้ดิน

ศาสตราจารย์ โรบิน โคนิงแฮม นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย ดูร์แฮม หัวหน้าทีมนักโบราณคดีนานาชาติ ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย "เนชันแนล จีโอกราฟิก โซไซตี" กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ค้นพบสิ่งปลูกสร้างของศาสนาพุทธที่เก่าแก่ถึง 6 ศตวรรษก่อนคริสตกาล ซึ่งจะเป็นการยุติข้อถกเถียงเรื่องช่วงเวลาการประสูติของพระพุทธเจ้า ที่ดำเนินมายาวนาน จนทำให้เกิดการสอนศาสนาพุทธ และประเพณีในรูปแบบต่างกัน

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้