บริการข่าวไทยรัฐ

'อเมซอน' เริ่มขายเกม'เพลย์สเตชัน'แบบดิจิตอลดาวน์โหลด

'อเมซอน' เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ยอดนิยมของโลก เริ่มขายเกมของเครื่องเล่น 'เพลย์สเตย์ชัน' แบบดิจิตอลดาวน์โหลดแล้ว สะท้อนให้เห็นรูปแบบการขายในปัจจุบันที่แปรเปลี่ยนเป็นดิจิตอลมากขึ้น...

บทความจากบล็อกของ 'ฟ็อกซ์ แวน อัลเลน' (Fox Van Allen) ซึ่งโพสต์บนเว็บไซต์ 'เทคลิเชียส' (Techlicious) ระบุว่า ในปัจจุบันสื่อแบบเป็นรูปธรรมกำลังจางหายไป เปลี่ยนเป็นการดาวน์โหลดผ่านทางออนไลน์ หรือสตรีมผ่านเว็บไซต์มากขึ้น ซึ่งเทรนด์แบบนี้กำลังเข้าสู่ตลาดวิดีโอเกมยุคใหม่

'เพลย์สเตชัน 4' เครื่องเล่นเกมยุคใหม่ของโซนี่ จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พ.ย. และโซนีคาดหมายว่าผู้ใช้จำนวนมากจะดาวน์โหลดวิดีโอเกม (ผ่าน เพลย์สเตชัน สโตร์) แทนที่จะไปซื้อแผ่นเกมที่ร้านขายเกม แต่ตอนนี้การดาวน์โหลดเกมของโซนี่ไม่จำกัดอยู่ที่ เพลย์สเตชัน สโตร์ อีกต่อไป เมื่ออเมซอน เปิดตัว 'เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก สโตร์' ขึ้นมาเป็นคู่แข่งของโซนี

ฟ็อกซ์ แวน อัลเลน ระบุว่า นี่นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ซื้อวิดีโอเกม เพราะแทนที่โซนี่จะเป็นผู้ผูกขาดขายเกมดิจิตอลดาวน์โหลดแต่เพียงผู้เดียว โซนี่จะต้องดำเนินการร่วมกับอเมซอนเพื่อเพิ่มยอดขาย จึงเป็นไปได้ที่จะมีการลดราคาเกมของ เพลย์สเตชัน 3 และ 4 รวมถึง 'เพลย์สเตชัน วิตา' เป็นพิเศษ เหมือนที่เกิดขึ้นใน 'อเมซอน แอพ สโตร์' สำหรับ สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์.