วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน. ชี้ การเมืองท้องถิ่น ขัดแย้ง ภัยแทรกซ้อน 3 จว.ชายแดนใต้

กอ.รมน. ชี้ การเมืองท้องถิ่น ขัดแย้ง ภัยแทรกซ้อน 3 จว.ชายแดนใต้

  • Share:

โฆษก กอ.รมน. ชี้ ความขัดแย้งของการเมืองท้องถิ่น การสร้างสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้  นำมาซึ่งปัญหาทำให้แก้ไขยากยิ่งขึ้น ยัน พยายามผลักดัน ศปก.อ. เป็นพลังขับเคลื่อนในระดับหมู่บ้าน

วันที่ 14 พ.ย. 56 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีการก่อเหตุลอบทำร้ายผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และผู้นำชุมชนหลายราย ในเขตพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั้งผู้ที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน และผู้เคยดำรงตำแหน่งมาแล้วในอดีต สาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่า เป็นความขัดแย้งของการเมืองท้องถิ่น ความขัดแย้งส่วนตัว หรือการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ได้แก่ การล้างแค้นระหว่างคู่แข่งทางการเมือง ภายหลังการเลือกตั้งผู้นำท้องถิ่นพร้อมกันหลายพื้นที่ ในช่วงปลายเดือน ต.ค.

พ.อ.บรรพต กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ (ศปก.อ.) ที่ภาครัฐกำลังพยายามผลักดัน เพื่อให้เป็นพลังขับเคลื่อนในระดับหมู่บ้านให้เข้มแข็ง โดยผู้นำท้องที่จะเป็นแกนนำสำคัญของพลังประชาชน ดังนั้น กลุ่มผู้ก่อการร้ายจึงพยายามต่อต้านความเข้มแข็งของประชาชน โดยใช้วิธีการรุนแรง มุ่งก่อเหตุเพื่อข่มขู่ สร้างความหวาดกลัว บังคับให้ชาวบ้านยินยอมร่วมมือกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย และภายหลังการก่อเหตุ มักฉวยโอกาสกล่าวหาว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐอีกด้วย

“โดยทั่วไป ความขัดแย้งของการเมืองท้องถิ่น จะเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ที่ต้องการรักษาผลประโยชน์ของกลุ่ม จนกลายเป็นปัญหาภัยแทรกซ้อน ทำให้การแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ส่วนความคืบหน้าของคดี ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนของพนักงานสอบสวน ที่จำเป็นต้องอาศัยวัตถุพยาน และความร่วมมือของพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ พร้อมกันนี้ กอ.รมน. ขอให้กำลังใจแก่ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และผู้นำชุมชน ที่ทำงานภายใต้ร่มของ ศปก.อ. ร่วมด้วยช่วยกันขับเคลื่อนความเข้มแข็งภายในชุมชน ต่อต้านกลุ่มผู้ก่อการร้าย และกลุ่มผู้มีอิทธิพลทุกรูปแบบ เพื่อนำความสงบเรียบร้อย กลับคืนมาสู่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ว” โฆษก กอ.รมน. กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้