ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิคม'เร่งปิดเกม สั่งวุฒิฯ ถกนิรโทษฯ 8 พ.ย. 40 ส.ว.ยังค้านไม่เลิก

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2556 20:58 น.
  SHARE

  “นิคม” หวั่น สถานการณ์บาน เร่งปิดเกม สั่ง"วุฒิสภา"ถกนิรโทษฯ 8 พ.ย. ด้าน 40 ส.ว.ยังต้านสุดแรงไม่เลิก ปูด เสี่ย “ว” คนใกล้ชิดรัฐบาล ล็อบบี้

  วันที่ 7 พ.ย. ที่อาคารรัฐสภา 2 ตัวแทนสภาคณาจารย์ และพนักงาน ร่วมกับผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นำโดย นายสันติ อัตถไพศาล ประธานสภาคณาจารย์ และพนักงานฯ เข้ายื่นหนังสือ ต่อ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมเรียกร้องวุฒิสภา ไม่ให้ความเห็นชอบร่างฯ ดังกล่าว และขอให้เร่งรีบ เปิดประชุมพิจารณาโดยเร็ว เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติความขัดแย้ง ทางความคิดของประชาชนให้กลับมาสามัคคีกัน

  จากนั้น ตัวแทนคณาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าและบุคลากร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นำโดย นางมัทนา สานติวัตร อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ยื่นหนังสือคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อเรียกร้องให้ ส.ว.พิจารณาร่างกฎหมาย ตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม และคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศ โดยขอให้ยับยั้งร่างกฎหมาย และส่งคืนไปยังสภาผู้แทนราษฎร หรือ กระทำโดยวิธีอื่น ที่ส่งผลให้ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมนี้ตกไป

  โดยนายนิคม ยืนยันว่า จะยับยั้ง ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว และอยากเร่งพิจารณาให้เร็วขึ้น เป็นไปได้จะบรรจุเข้าระเบียบวาระ วันที่ 8 พ.ย. เลย เพื่อยุติสถานการณ์ที่เกรงว่า จะเลยเถิด และ วันที่ 11 พ.ย. มีประเด็นศาลโลกตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร แต่ยังมี ส.ว.บางส่วน เห็นขัดแย้ง จึงต้องรอหารือกันก่อน ขณะนี้ ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ คว่ำร่าง พ.ร.บ.ฯ แล้วทำไมจึงไม่ทำตาม วัตถุประสงค์ของผู้ชุมนุม ส่วนข้อเสนอให้รับหลักการ วาระ 1 เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการ แก้ไขเป็นไปตามร่างเดิมของ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ถือเป็นอีกทางออกหนึ่งที่สามารถทำได้

  แต่ส่วนตัวเห็นว่า ทางออกที่เร็วที่สุดคือ ไม่รับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ และเมื่อรัฐบาลประกาศเจตนารมณ์แล้ว เราทุกคนต้องเชื่อใจกัน ในทางการเมือง คงไม่มีใครกล้าหักหลังประชาชน และตระบัดสัตย์นำขึ้นมาพิจารณาอีก

  ขณะที่เวลา 13.30 น. นายนิคมได้เรียกประชุม ส.ว.นอกรอบ เพื่อหารือ ถึงสถานการณ์บ้านเมือง โดยมี นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี เป็นประธาน แต่กลุ่ม 40 ส.ว. อาทิ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นายสมชาย แสวงการ นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.สรรหา คัดค้านว่า ทำไม นายนิคม ที่เป็นคนเรียกประชุมเอง จึงไม่อยู่ ไม่เช่นนั้น พวกตนจะไม่ร่วมประชุม ทำให้นายนิคม ต้องเข้าร่วมประชุม พร้อมกับแจ้งว่า จะใช้อำนาจประธานฯ ตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา 15 วรรค 2 นัดประชุมวุฒิสภา เป็นพิเศษ วันที่ 8 พ.ย. เพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทำให้ พล.อ.สมเจตน์ ตะโกนต่อว่าเสียงดังว่า ถ้าแบบนี้จะเรียกประชุมทำไม พฤติกรรม นายนิคม หมดความชอบธรรมที่จะเป็นประธานฯ ต่อไป เพราะรับลูกจากรัฐบาลตลอด โดยมี นายสมชาย ตะโกนไล่ให้ออกไป

  ซึ่งนายนิคม ชี้แจงว่า ได้รับหนังสือจาก สถาบันการศึกษา นักวิชาการและกลุ่มองค์กรต่าง ๆ ต้องการให้วุฒิสภา เร่งรีบแก้ปัญหาบ้านเมืองและรีบพิจารณา จึงนำมาหารือกัน แต่ถูกกลุ่ม 40 ส.ว. ตะโกนโวยวาย ตำหนิอย่างรุนแรง โดยนายมหรรณพ เดชวิทักษ์ ส.ว.สรรหา ถึงกับใช้กำปั้นทุบไปบนโต๊ะ พร้อมกล่าวว่า ถ้าจะใช้อำนาจอย่างนี้ก็ไม่ต้องมาหารือ ขณะที่นายสมัคร เชาวภานันท์ ส.ว.สรรหา ท้วงติงว่า หากวันที่ 8 พ.ย.องค์ประชุมไม่ครบ ใครจะรับผิดชอบ ภาระหนัก จะตกอยู่ที่ประธานฯ

  ขณะที่นายสมชาย กล่าวว่า นางนิลวรรณ เพชระบูรณิน ส.ว.สรรหา เล่าให้ฟังว่ามีคนชื่อ “ว” โทร.มาล็อบบี้ ส.ว. นี่จึงเป็นสาเหตุ ทำให้ต้องเลื่อนวันประชุม หรือไม่ ตนไม่อยากกล่าวหาว่า มีคนรับจ็อบ รับงาน รับห่ออะไร หรือไม่

  ทำให้นางนฤมล ศิริวัฒน์ ส.ว.อุตรดิตถ์ ตอบโต้ว่า ตนเป็นคนเสนอให้เลื่อนวันประชุม และไม่อยากให้กล่าวหากันแบบนี้ เหมือนกรณีปล่อยข่าวซื้อตำแหน่งประธานวุฒิฯ ด้วยรถเบนซ์ จนถึงวันนี้ ก็พิสูจน์แล้วว่า ไม่มี ทำให้ นายสมชาย ถึงกับชักสีหน้า พยายามตะโกนบอกให้ นางนฤมล หยุดพูด แต่ที่ประชุม ยังคงมีการถกเถียงและคัดค้านอย่างหนักจากกลุ่ม 40 ส.ว. โดยไม่ยอมฟังคำชี้แจงจาก นายนิคม ทำให้ นายนิคม กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ไม่มีการล็อบบี้ แต่สถานการณ์ร้อนแรงอย่างนี้ เราจะรอสถานการณ์ทำไม พร้อมกับตัดบทว่า ตนยืนยัน จะใช้อำนาจตามข้อบังคับ และขณะนี้ได้เซ็นหนังสือ เรียกประชุมในวันที่ 8 พ.ย.แล้ว ทำให้กลุ่ม 40 ส.ว. ตะโกนสวนกลับว่า อย่างนั้นพวกตนก็ไม่ขอร่วมสังฆกรรม ทำให้ นายนิคม ตอบโต้กลับว่า ไม่เป็นไร เมื่อเรียกมาหารือแล้ว เป็นแบบนี้ ก็ไม่หารือด้วยแล้ว พร้อมกับลุกออกไปจากห้องทันที ทำให้ที่ประชุมถึงกับวงแตก ข้องใจพวกไม่อยากให้บ้านเมืองคลี่คลาย

  นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ส.ว.สรรหา กล่าวยืนยันว่า พวกตนจะเข้าร่วมประชุมวันที่ 8 พ.ย. แต่เชื่อว่า องค์ประชุมคงไม่ครบ เพราะมี ส.ว.บางส่วน ตั้งใจไม่เข้าร่วมประชุม จึงอาจต้องเลื่อนไปประชุมวันที่ 11 พ.ย.อีกครั้ง ไม่เข้าใจว่า ส.ว.ที่คัดค้าน เพราะอะไร ไม่อยากให้สถานการณ์บ้านเมืองคลี่คลายหรืออย่างไร

  ด้านนางนิลวรรณ กล่าวปฏิเสธกรณีที่ นายสมชาย อ้างว่า เป็นผู้ถูกล็อบบี้จากคนของรัฐบาล เพื่อให้สนับสนุนเลื่อนการประชุม มาเป็นวันที่ 8 พ.ย.ว่า ไม่จริงและไม่รู้เรื่องเลย อาจเป็นการเข้าใจผิด นายสมชาย อาจจำคนผิด หรือ จำสับสนอะไร หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 13:08 น.