ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กปท.ยันปักหลัก'สะพานผ่านฟ้า' ยกระดับโค่นระบอบ'ทักษิณ'

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2556 03:27 น.
  SHARE

  แกนนำ กปท.ยัน ปักหลักชุมนุมแยกสะพานผ่านฟ้ารอมวลชน ประเมินยกระดับ ยันจุดยืนโค่นระบอบทักษิณ ไม่สนนายกฯยอมถอย พรบ.นิรโทษ...

  วันที่ 5 พ.ย. พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ เสนาธิการร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) เปิดเผยว่า การเคลื่อนมวลชนในครั้งนี้ เพื่อขยายพื้นที่ให้กับมวลชนที่จะมาสมทบจากต่างจังหวัด และตนก็ขอเป็นทัพหน้าในการมาเปิดพื้นที่ อีกทั้งไม่เพียงแค่ต้องการกดดันรัฐบาลในการถอนร่าง พรบ.นิรโทษกรรมเท่านั้น แต่ต้องการ โค่นล้มระบอบทักษิณ ตามจุดยืน รวมไปถึงการปกป้องอธิปไตยของชาติ เนื่องจากในวันที่ 11 พ.ย.นี้จะมีคำตัดสินของศาลโลกออกมาในคดีปราสาทพระวิหาร สำหรับการเคลื่อนมวลชนมาจากแยกอุรุพงษ์ ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการแตกหักกับกลุ่ม คปท.แต่อย่างใด พร้อมทั้งย้ำว่าจะปักหลักการชุมนุมที่ถนนราชดำเนินนอก แห่งนี้เพื่อรอมวลชน จนถึงวันที่ 7 พ.ย.นี้จะประเมิณสถานการณ์อีกครั้ง แต่จะต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะในการโค่นล้มระบอบทักษิณ

  ในส่วนของกรณีที่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลออกมาแถลง มีทีท่าจะถอน พรบ.นิรโทษกรรม ตนย้ำว่า ไม่ได้สนใจสิ่งที่นายกพูด เพราะรัฐบาลนี้ได้ทำลายประเทศชาติและประชาชนทั้งปัญหาข้าวยากหมากแพง การทุจริตคอรัปชั่น และการปกป้องอธิปไตยของชาติ

  ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณถนนราชดำเนินนอกเป็นพื้นที่ประกาศ พรบ.ความมั่นคง พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า ไม่ได้กังวลใจแต่อย่างใด และไม่กลัวหากจะมีการปิดล้อมกดดันเหมือนข้างทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 10 ต.ค. เพราะยืนยันว่าเป็นการชุมนุมอย่างถูกกฎหมาย สงบสันติ ปราศจากอาวุธ

  นอกจากนี้ กรณีที่จะไปรวมกับเวทีที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหรือไม่นั้น พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า ในส่วนของเวทีดังกล่าวเป็นการคัดค้าน พรบ.นิรโทษกรรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งหากรัฐบาลยอมถอน พรบ.ออกไป แต่ถึงยังไง ก็ยังเป็นรัฐบาลชุดเดิมในการบริหารประเทศ ดังนั้น กปท.ก็จะทำตามจุดยืนเดิมที่เคยประกาศไว้ แต่ขณะนี้เป้าหมายแรกเป็นเป้าหมายเดียวกันคือรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากพูดคุยกันก็มีโอกาสเป็นไปได้

  ขณะที่บรรยากาศการชุมนุม ยังคงมีการสลับสับเปลี่ยนของตัวแทนประชาชนปราศรัยโจมตีการออก พรบ.นิรโทษกรรมและการบริหารงานของรัฐบาล บนรถเครื่องขยายเสียง ที่ใช้เป็นเวทีชั่วคราว

  ส่วนการจราจรโดยรอบ ขณะนี้ผู้ชุมนุม ปิดเส้นทางตั้งแต่แยก จปร.ถึงแยกสะพานผ่านฟ้าลีลาศในเส้นทางหลัก แต่จะสามารถใช้เส้นทางคู่ขนานได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 00:38 น.