ข่าว
100 year

'กองทัพธรรม-กปท.'ส่งมวลชน ยึดผ่านฟ้า ชุมนุมต่อ

ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2556 20:40 น.
SHARE

กองทัพธรรม-กปท. ส่งมวลชนยึดสะพานผ่านฟ้า ชุมนุมต่อ ค้านพ.ร.บ.นิรโทษฯ ด้านภาคีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด ขู่ 7 พ.ย. อาจไปทำเนียบฯ...

วันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มมวลชนกองทัพธรรมมูลนิธิ สันติอโศก ที่มี ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ เป็นผู้ประสานงาน  จำนวนประมาณ 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และผู้สูงอายุ ที่เคลื่อนขบวนมาจากสวนลุมพินีมาปักหลักชุมนุมกับคปท.ที่แยกอุรุพงษ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย. ได้รวมตัวตั้งขบวน ที่แยกอุรุพงษ์ เพื่อเคลื่อนขบวนไปปักหลักเปิดพื้นที่ชุมนุมใหม่ ที่บริเวณสะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน เพื่อกดดันรัฐบาลและคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ด้าน พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ เสนาธิการร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงาน กองทัพธรรมมูลนิธิ นำมวลชนแนวร่วม กปท.และกลุ่มมวลชนกองทัพธรรมมูลนิธิสันติอโศก ประมาณ 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้สูงอายุ ที่เคลื่อนขบวนมาจากสวนลุมพินีมาปักหลักชุมนุมกับคปท.ที่แยกอุรุพงษ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย. ได้รวมตัวตั้งขบวนที่แยกอุรุพงษ์ เพื่อเคลื่อนขบวนไปปักหลักเปิดพื้นที่ชุมนุมใหม่ ที่บริเวณสะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน เพื่อกดดันรัฐบาลและคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ส่วนบรรยากาศ การชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ในวันที่ 5 พ.ย. ซึ่งยังคงชุมนุมต่อเนื่องที่บริเวณแยกอุรุพงษ์ ถ.พระราม 6 เป็นวันที่ 27 แล้ว โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ยังเป็นไปด้วยความสงบ ผู้ชุมนุม ยังคงพักผ่อนตามอัธยาศัย มีการจับกลุ่มพูดคุยกันถึงปัญหาบ้านเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ และแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

โดยมองว่า เป็นการล้างผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง ขณะมวลชนบางส่วน ได้ช่วยกันเก็บกวาดขยะในพื้นที่ชุมนุม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา มีผู้ก่อกวนโยนระเบิดปิงปอง เข้าพื้นที่ชุมนุม โดยมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในทุกจุด และมีการผลัดเปลี่ยนเวรยามตลอดเวลา

คณะที่ คปท. ได้ถ่ายทอดเสียงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ แถลงถึงเหตุผลการเสนอ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ต่อไป แล้วโยนให้วุฒิสภา ตัดสินใจ ส่งผลให้ผู้ชุมนุมที่รับฟังการถ่ายทอดเสียงจากเวทีปราศรัย โห่ร้องแสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะประเด็นที่นายกรัฐมนตรีพูดถึงว่า “รัฐบาลทำเพื่อคนส่วนรวม และการเดินหน้าสร้างความปรองดอง” และเมื่อนายกรัฐมนตรีแถลงจบ นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. กล่าวตอบโต้ทันทีว่า การแถลงของนายกฯ ถือเป็นการกดดันวุฒิสภา และยิ่งเรียกแขกให้มีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐบาลมากยิ่งขึ้น และมั่นใจว่า วันที่ 7 พ.ย. ที่ประกาศยกระดับชุมนุม จะมีคนเข้าร่วมที่ "อุรุพงษ์" มากยิ่งขึ้น โดยยืนยันเป้าหมายของม็อบอุรุพงษ์ไม่ใช่แค่ต้องการ ล้ม พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเท่านั้น แต่ยังมีจุดประสงค์เพื่อเดินหน้าปฏิรูปประเทศด้วย

ต่อมา นายอุทัย แถลงอีกว่า ในวันนี้ เครือข่าย คปท. จะเดินทางไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอทราบถึงความชัดเจนว่า มีหน่วยไหน ที่สามารถสั่งการให้เข้าสลายการชุมนุมได้ มีจำนวนเท่าไหร่ กี่กองร้อย เพื่อให้ทราบลำดับขั้นตอน และข้อปฏิบัติหากจะต้องมีการสลายการชุมนุม เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรัฐบาลหากมีการปฏิบัติที่ไม่ชอบ ส่วนเคลื่อนขบวนเพื่อแสดงพลังคัดค้าน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)นิรโทษกรรม และต่อต้านการทำงานของรัฐบาล ในวันที่ 7 พ.ย. ของภาคีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด ตอนนี้ตน ยังไม่ได้วางแผนว่า จะเดินทางไปที่ไหน เนื่องจากยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน

"การเคลื่อนไหววันที่ 7 พ.ย. ที่คุยกันไว้ เราจะไปสถานที่ราชการสำคัญๆ ยังไม่บอกว่าไปไหนบ้าง...ถ้ามวลชนเยอะมากๆ เราอาจไปข้างทำเนียบรัฐบาลก็เป็นได้ เพราะการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของพลังนักศึกษาปัจจุบัน" นายอุทัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้