วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป่านกหวีดแล้ว! 31ต.ค. รวมพลสถานีรถไฟสามเสน

เป่านกหวีดแล้ว! 31ต.ค. รวมพลสถานีรถไฟสามเสน

  • Share:

“สุเทพ” เอาจริง นำ ส.ส.ปชป.แถลงหน้า ร.7 รัฐสภาค้านนิรโทษฯ ฉบับสุดซอยเต็มที่ ปัดลาออก ส.ส. จวกรัฐเร่งดัน ทำบ้านเมืองแตกแยก นัดชุมนุม 31 ต.ค. 18.00 น. ที่สถานีรถไฟสามเสน...


วันที่ 30 ต.ค. ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 หน้าอาคารรัฐสภา 1 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประมาณ 50 คน นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าว เพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ที่จะมีการนำเข้าพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ วันที่ 31 ต.ค. ในวาระ 2 และ 3

โดยนายสุเทพ กล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งหญิงและชายตัดสินใจออกไปร่วมต่อสู้ กับประชาชนเพื่อต่อต้านกฎหมายล้างผิด ที่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทย พยายามเสนอเข้าสภาฯ โดยไม่ฟังเสียงประชาชน ทั้งนี้ พรรคมีแถลงการณ์ ในนามกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่เบื้องต้นขอกล่าวถึงพระราชหัตถเลขาของรัชกาลที่7 ว่า

“ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละอำนาจ อันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิม ให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใด คณะใดโดยเฉพาะเพื่อใช้อำนาจนั้นโดย สิทธิขาด และโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของราษฎร”

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า แถลงการณ์มีดังนี้ บัดนี้ปรากฏแน่ชัดแล้วว่า รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย กระทำการสวนทางแนวพระราชหัตถเลขาชัดเจน โดยการดึงดันใช้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ผลักดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ มีเนื้อหาลบล้างความผิดให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในคดีทุจริตคอร์รัปชัน รวมถึงความผิดของแกนนำกลุ่มผู้ก่อเหตุร้ายในการชุมนุมทางการเมืองที่มิชอบ ด้วยกฎหมาย โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงของประชาชนกลุ่มต่างๆ ในสังคมที่ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งถือเป็นการทำลายหลักกฎหมาย สร้างความแตกแยกในสังคม และจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ และประชาชน

นอกจากไม่เปิดกว้างรับฟังแล้ว กลับใช้กลไกเสียงข้างมากทุกขั้นตอน โดยเฉพาะในชั้นกรรมาธิการฯ ปรับแก้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ให้มีเนื้อหาสนองผลประโยชน์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพวกพ้องมากขึ้น ทั้งที่มี ส.ส.พยายามคัดค้านและเรียกร้อง ให้รัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ถอนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ออกไป แต่ใช้กลไกเสียงข้างมากรวบรัด นำร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เข้าสู่การพิจารณาของ สภาผู้แทนราษฎร วาระ 2-3 วันที่ 31 ต.ค.

“พวกเราเห็นว่า หากปล่อยให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย ย่ามใจในอำนาจเสียงข้างมาก ทำในสิ่งเลวร้ายเช่นนี้ไปเรื่อยๆ บ้านเมือง จะไร้หลักยึด ประเทศจะจมดิ่งอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการของรัฐบาล ที่มุ่งแต่จะพิทักษ์ปกป้องผลประโยชน์ของครอบครัว และพวกพ้อง โดยไม่สนใจประโยชน์สุขของประชาชน และความสงบร่มเย็นของประเทศ

ขอประกาศว่า กลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นำโดยผม จะร่วมกับประชาชนทั่วประเทศเคลื่อนไหวต่อต้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เข้มข้น เบื้องต้นขอเชิญชวนคนไทยออกมาชุมนุมที่สถานีรถไฟสามเสน วันที่ 31 ต.ค. เวลา 18.00 น. จากนั้นจะร่วมกับข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า นักธุรกิจ และชาวไทยทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ และทั่วโลก ยกระดับการเคลื่อนไหว จนกว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทย จะยอมยกเลิกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ดังกล่าว” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ และภาคกทม. ของพรรค ลาออกจากการเป็นกรรมการบริหารพรรคแล้ว เพื่อให้การเคลื่อนไหวร่วมกับประชาชนไม่เกี่ยวข้องกับพรรค แต่ยังไม่ลาออกจากการเป็น ส.ส. เนื่องจากต้องใช้ความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่คัดค้านเรื่องนี้ โดยเฉพาะการอภิปรายในวาระ 2 และ 3 ส่วนการใช้สถานีรถไฟสามเสน เป็นสถานที่ชุมนุมนั้น เพราะอยู่นอกเขตการประกาศใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ส่วนจะชุมนุมต่อเนื่องอย่างไร ก็ต้องพิจารณาตามสถานการณ์และจะหารือกับ ประชาชนว่าจะเคลื่อนไหวต่อไปอย่างไร

ด้านนายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การลาออกครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจส่วนตัวของรองหัวหน้าพรรค แต่ไม่ได้ลาออกจาก ส.ส. ซึ่งการดำเนินการเพื่อเพื่อให้การเคลื่อนไหวทำได้เต็มตัว ไม่ต้องการให้ถูกให้ศาลรัฐธรรมนูญ ยุบพรรค และการลาออกครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค เป็นการตัดสินใจของรองหัวหน้าพรรคทั้ง 4 คน ซึ่งเมื่อตัดสินใจแล้ว ก็ได้โทรศัพท์แจ้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ก็รับทราบและไม่ได้คัดค้าน เพราะถือเป็นสิทธิของแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการแถลงข่าว นายอิสระพร้อมด้วย นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือ ได้ยื่นใบลาออกต่อรองผู้อำนวยการพรรคแล้ว ส่วนนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค ภาค กทม. ยังไม่ได้ยื่นใบลาออก แต่ได้แสดงความจำนงว่าจะลาออกผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วว่าจะลาออก เพื่อร่วมเคลื่อนไหวกับประชาชนอย่างแน่นอน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้