ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบบสายส่งไฟฟ้าอาเซียน

หมัดเหล็ก
19 ต.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

ไม่กี่ปี ประเทศไทย ก็จะเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน หรือ AEC การบริหารจัดการ ประชากร 600 ล้านคนจาก 10 ประเทศสมาชิก การปรับโครงสร้างการค้าและการลงทุน ที่อาเซียนจะถูกจับตาในฐานะตลาดใหม่  เชื่อมโยงไปยังประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เช่น จีน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น

ทรัพยากรของประเทศ กฎหมาย กรอบขอบข่ายอำนาจ การเปิดเสรี การสื่อสาร เป็นประเด็นที่ต้องบริหารจัดการให้ลงตัว เพื่อรองรับการเป็น ประชาคมอาเซียน อย่างเต็มตัว

ที่น่าจับตาเห็นจะเป็นเรื่องของ พลังงาน  เนื่องจากพลังงานเป็นต้นทุนหลัก เป็นองค์ประกอบหลักของการค้า การลงทุน ทุกประเภท รมว.พลังงาน พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล เริ่มจัดกระบวนการพลังงานหลักของประเทศ

เรื่องใหม่ การเชื่อมโยงระบบสายส่งไฟฟ้าอาเซียน หรือ ASEAN Power Grid เป็นโครงการร่วมมือระหว่าง 10 ประเทศในภูมิภาคที่จะเชื่อมโยงพลังงานไฟฟ้าของทั้ง 10 ประเทศเข้าด้วยกัน   เป็นความมั่นคงระบบไฟฟ้าของภูมิภาคนี้ มีจุดมุ่งหมาย ที่จะให้เกิดการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างประเทศผ่านระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมทั้งหมด

ล่าสุด ประเทศไทยได้ลงนามความร่วมมือกับจีน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านพลังงานของทั้งสองประเทศ สร้างโอกาสการค้าการลงทุนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง พัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงศึกษาและพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้า ที่จะมีการตั้ง คณะทำงานร่วม เพื่อศึกษาในรายละเอียดต่อไป

สิ่งที่จะเกิดขึ้น คือโครงข่ายสายส่งไฟฟ้าที่จะส่งมาจากจีนเป็นระยะทางนับพันกิโลเมตร จากมณฑลยูนานผ่าน ลาวมายังประเทศไทย รับประกันเรื่องของการขาดแคลนไฟฟ้าในประเทศได้แน่นอน โดยจีนจะจัดหาไฟฟ้าส่งผ่านตามสายในปริมาณที่เราต้องการ ซึ่งที่ผ่านมาเราตั้งเป้าที่รับซื้อไฟฟ้าจากจีนประมาณ 3,000เมกะวัตต์

ที่ทำให้มั่นใจในความมั่นคงของระบบพลังงานไฟฟ้าอีกกรณีคือ เราสามารถจะสั่งซื้อเพิ่มจากจุดไหนประเทศไหนได้ตามที่ต้องการ หรือหากเรามี พลังงานไฟฟ้าเหลือเฟือ  ก็สามารถที่จะส่งขายให้กับประเทศเพื่อนบ้านได้เช่นกัน เช่น ภาคตะวันออกก็สามารถขายให้กัมพูชาได้ หรือภาคอีสานก็สามารถขายให้ลาวได้

เชื่อว่าในอีกสองปีข้างหน้า หลังเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เศรษฐกิจในภูมิภาคนี้จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น การใช้พลังงานไฟฟ้าก็มากขึ้น จึงต้องเตรียมความพร้อมให้พอกับความต้องการ ไม่เฉพาะไฟฟ้าเท่านั้น แต่หมายถึงพลังงานทุกประเภท

หลังจากที่ประเทศพม่าเปิดตัว มีการลงทุนเพิ่มขึ้นก็พบกับปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าตามมา เนื่องจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นไปแบบก้าวกระโดด ดังนั้นพม่าเองจึงได้ร่วมมือกับไทยในการผลิตไฟฟ้า เช่น โครงการไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ มายตง โครงการไฟฟ้าถ่านหินทวาย เป็นต้น ในฐานะที่เรามีระบบการผลิตไฟฟ้าและสายส่งที่มีความมั่นคงมากที่สุดจึงได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการที่จะพัฒนาระบบพลังงานในอาเซียนอย่างยั่งยืน.


หมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:54 น.