ข่าว
100 year

พระนครเหนือเจ๋งใช้คลื่นไมโครเวฟวัดอิเล็กตริค

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2552 09:30 น.
SHARE

ซิวนวัตกรรมเทคโนโลยีปี 52 พร้อมรับทุนจากสนง.สนับสนุนการวิจัย ชูจุดเด่นพกพาสะดวก ต้นทุนต่ำ วัดได้ทั้งงของแข็งของเหลว หวังสร้างมาตรฐานให้เกษตรกรไทย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมพร ศรีวัฒนพล นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาไฟฟ้าสื่อสาร ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้รับรางวัลนวัตกรรมเทคโนโลยีประจำปี 2552 ประเภทนักศึกษาด้านฮาร์ดแวร์จากสำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย จากการประดิษฐ์ผลงาน “การสร้างเครื่องวัดไดอิเล็กตริคของผลผลิตทางเกษตรด้วย คลื่นไมโครเวฟ” ( Dielectric measurement tool for product farm by microwave frequency )

นายสมพร ศรีวัฒนพล เจ้าของผลงานเครื่องวัดค่าไดอิเล็กตริคฯ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการประดิษฐ์อุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อสร้างเครื่องวัดค่าไดอิเล็กตริกของผลผลิตการเกษตรสำหรับสร้างมาตรฐานแก่กลุ่มเกษตรกรที่ใช้เครื่องมือวัดด้วยการใช้คลื่นความถี่ไมโครเวฟ โดยเครื่องวัดไดอิเล็กตริกฯ ถูกออกแบบให้ใช้คลื่นความถี่ไมโครเวฟ ใช้ในการวัดคุณลักษณะของผลผลิตทางการเกษตร มีประโยชน์ในการลดเวลาการตกลงราคาซื้อขายน้ำยางพารา การติดตามการเปลี่ยนแปลงระดับความชื้นกองข้าวเปลือก โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับผลผลิตทางเกษตรในขณะวัด นอกจากนี้ ยังให้ความแม่นยำสูงอีกด้วย โดยเครื่องดังกล่าวสามารถวัดได้ทั้งของแข็งและของเหลว แตกต่างจากเครื่องที่มีในปัจจุบัน รวมถึง จุดเด่นในการแสดงผลข้อมูลต่อเนื่องอย่างน้อย 5 วินาที ต่อ 1 ข้อมูล ผ่านกราฟและไฟล์ข้อมูล จึงถือเป็นเครื่องมือที่มีต้นทุนต่ำเมื่อแปรียบทียบกับเครื่องวัดในงานอุตสาหกรรม

เจ้าของเครื่องวัดค่าไดอิเล็กตริคฯ กล่าวต่อว่า การออกแบบเครื่องฯ ใช้ความรู้ด้านสนามไฟฟ้าสนามแม่เหล็ก โดยผลการสร้างในแต่ละส่วนต้องมีการวัดเพื่อทดสอบการปรับแต่งด้วยเครื่องวิเคราะห์เสปคตรัม ประกอบด้วยภาคกำเนิดคลื่นไมโครเวฟกำลังต่ำ ภาคเซนเซอร์ภาคตรวจวัดปริมาณ คลื่นนไมโครเวฟ ภาคแปลงสัญญาณดิจิตอล และภาคประมวลผลกำลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่ใช้งานต่ำกว่า 5 ดีบีเอ็ม หรือต่ำกว่า 0.0032 วัตต์ น้อยกว่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้กำลังงานเฉลี่ย 1 วัตต์ และยังครอบด้วยโลหะทำให้ไม่มีคลื่นแผ่ออกภายนอกตัวเครื่อง

นายสมพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตัวเครื่องฯ ยังถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็กสามารถพกพาได้สะดวก ขณะที่ เซนเซอร์ยังสามารถใช้วัดผลผลิตทางเกษตรประเภทอื่น อาทิ การตรวจสอบปริมาณน้ำมันในผลปาล์ม การตรวจวัดอัตราส่วนผสมของสารในการผลิตไบโอดีเซล และขอขอบคุณบริษัทสินแดนไทยที่ให้ความอนุเคราะห์ข้อมูลยางพารา โดยผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ ห้องปฏิบัติการกลุ่มวิจัยการสื่อสารไร้สาย ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า โทร.0-2915-2500 ต่อ 8402 โทรศัพท์มือถือ 081-9386309 หรือ 089-0450798

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้