ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอร์ด กสท ไฟเขียวยื่นฟ้อง "กสทช." ต่อศาลปกครอง เรียกค่าเสียหายแสนล้าน!

  ไทยรัฐออนไลน์11 ต.ค. 2556 05:45 น.
  SHARE

  นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ที่มีนายไกรสร บารมีอวยชัย เป็นประธาน ได้อนุมัติกรอบวงเงิน 280 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าธรรมเนียมการยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอยกเลิกเพิกถอนมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ออกประกาศ เรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการโทรคมนาคมในกรณีสิ้นสุดอายุการอนุญาตสัมปทานหรือสัญญาประกอบกิจการโทรคมนาคม เนื่องจากประกาศฉบับดังกล่าว ถือว่าสร้างความเสียหายต่อ กสท จึงจำเป็นต้องยื่นฟ้องกสทช.เพื่อรักษาสิทธิ์ของ กสท ส่วนเรื่องค่าเสียหายนั้น บอร์ดได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหารไปพิจารณาอย่างรอบคอบ คาดว่าภายในเดือน ต.ค.นี้ จะยื่นฟ้อง กสทช.ต่อศาลปกครองได้

  “การยื่นฟ้องดังกล่าว เป็นผลจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานโทรศัพท์มือถือคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ระหว่าง กสท กับบริษัท ทรูมูฟ จำกัด บริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) เมื่อวันที่ 15 ก.ย.56 ซึ่งเมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานสิทธิ์ในลูกค้าและทรัพย์สินต้องเป็นของ กสท ในฐานะคู่สัญญาและผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ แต่ประกาศ กสทช.ให้สิทธิ์ทรูมูฟและดีพีซี เร่งรัดการโอนย้ายลูกค้าโดยเร็วที่สุด ซึ่งไม่ได้ดำเนินการตามประกาศการโอนย้ายเลขหมายแต่อย่างใด อีกทั้งยังทำให้ กสท ในฐานะผู้รับใบอนุญาต เสียประโยชน์ด้วย”

  นายกิตติศักดิ์กล่าวต่อว่า จากที่ ครม.อนุมัติให้ กสท เดินหน้าโครงการสร้างโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 3 จี ด้วยเทคโนโลยี HSPA นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อ กสท เพราะจะได้เดินหน้าธุรกิจขายส่งอย่างเต็มรูปแบบ คาดว่าทั้งปีนี้จะมีรายได้รวม 39,000 -40,000 ล้านบาท โดยในช่วง 8 เดือน มีรายได้ 34,000 ล้านบาท กำไร 10,900 ล้านบาท

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กสท ได้ประเมินผลความเสียหายจากการออกประกาศของ กสทช.ดังกล่าวแล้ว คิดเป็นวงเงิน 275,000 ล้านบาท คิดจากรายได้ที่ควรจะได้รับจากเลขหมายมือถือตามสัญญาสัมปทาน 17-18 ล้านเลขหมาย ซึ่งแต่ละเลขหมาย มีรายได้ขั้นต่ำ 200-300 ต่อเดือน โดยเป็นการคำนวณรายได้ไปจนถึงการสิ้นสุดใบอนุญาตของ กสท ในปี 2568.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้