ข่าว
100 year

ผสมเทียมเจ๋ง! รอลุ้นน้องหลินปิงต้นปี57

ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2556 17:46 น.
SHARE

สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลง ผสมเทียมหลินฮุ่ย 2 ครั้ง ได้ผลดี รอลุ้น ได้น้องหลินปิง ต้นปี 2557...


วันนี้ (29 ก.ย.56) ที่สโมสรแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายธนภัทร พงษ์ภมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วย ผอ.สำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ฯ  สัตวแพทย์หญิง ดร.อัมพิกา ทองภักดี รักษาการหัวหน้าฝ่ายวิจัย สัตวแพทย์หญิง ขวัญเรือน ดวงสะอาด ทีมวิจัยแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายสัตวแพทย์ ดร.ฉัตรโชติ ทิตาราม จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แถลงข่าวการเป็นสัดและพร้อมผสมพันธุ์เทียมของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย


โดย นายธนภัทร เปิดเผยว่า ทางทีมวิจัยแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้พบพฤติกรรมของหลินฮุ่ย มีอาการเป็นสัดเกิดขึ้น โดยมีการอาการกระวนกระวายส่งเสียงร้องที่มีความถี่มากขึ้น ร้องเสียงสูงมากกว่าเดิม เอาตัวและอวัยวะถูกับกำแพง ต้นไม้และขอนไม้ เพื่อป้ายกลิ่น อวัยวะเพศบวมแดงขยายใหญ่ขึ้น บ่งชี้ว่ามีอาการพร้อมจะผสมพันธุ์อีกครั้ง ถึงจะเป็นนอกฤดูกาล ทางทีมวิจัย จึงได้ทำการตรวจระดับฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ที่ยืนยันว่ารังไข่ของหลินฮุ่ย มีการตกไข่พร้อมรับการปฏิสนธิ จากตัวอสุจิจากช่วงช่วง และทางองค์การสวนสัตว์ได้รับจดหมายอนุญาตอย่างเป็นทางการจากประเทศจีนให้ทำการวางยาสลบ เก็บอสุจิ จากช่วงช่วงและทำการผสมพันธุ์เทียมแพนด้าหลินฮุ่ยได้ โดยไม่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญจากจีน มากำกับดูแลและปฏิบัติหน้าที่ร่วม ดังนั้น ทางทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของไทย ได้วางแผนอย่างดีที่สุดและได้ทำการผสมพันธุ์เทียมให้หลินฮุ่ย สำเร็จจำนวน 2 ครั้ง โดยการผสมพันธุ์เทียมครั้งที่ 1 ทำเมื่อเวลา 02.15 น. ด้วยน้ำเชื้อคุณภาพดี และทำการผสมพันธุ์เทียมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 29 ก.ย.นี้ ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนไทยและประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ จะได้มีโอกาสลุ้นว่าแม่แพนด้าหลินฮุ่ยจะตั้งท้องและให้กำเนิดลูกแพนด้าตัวที่ 2 ในประเทศไทย เป็นของขวัญปีใหม่ในช่วงต้นปี 2557 นี้


ด้าน นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร เปิดเผยรายละเอียดว่า ทีมเพิ่งจะทำงานผสมพันธุ์เทียมหลินฮุ่ยเสร็จเมื่อเช้าวันที่ 29 ก.ย.นี้ ถือเป็นการผสมเทียมครั้งที่ 2 โดยตนจะขอสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าหลังจากที่ทีมงานวิจัยได้ตรวจพบการเป็นสัดที่แท้จริงของแพนด้าหลินฮุ่ย ที่ค่อนข้างจะยืดเวลาออกมาเกินปกติเพราะหลินฮุ่ย เคยเป็นสัดเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา แต่ในครั้งนี้ขยับมาเป็นปลายเดือนกันยายน ค่อนข้างจะนอกฤดูพอสมควร เพราะในขณะนี้ที่ประเทศจีนแพนด้า พากันเริ่มคลอดออกมากันแล้วของหลินฮุ่ย ช้ามาก  ในการผสมพันธุ์เทียม ต้องขอยกย่องทีมพี่เลี้ยงและทีมงานวิจัยที่เฝ้าดูพฤติกรรมของแพนด้าหลินฮุ่ยทั้ง 365 วัน โดยทำการเก็บตัวอย่างฉี่ของหลินฮุ่ยและมีการตรวจฮอร์โมนตลอด จนตรวจพบและให้สัญญาณการเตรียมฉีดผสมพันธุ์เทียมได้แล้วหลินฮุ่ย พร้อมจะตกไข่แล้วและพร้อมรับการผสมพันธุ์


สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่มีการฟันธงแล้วว่า รังไข่ของหลินฮุ่ย มีฮอร์โมนเพิ่มขึ้นมีการตกไข่ ตัวฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสร้างขึ้นในกระแสเลือดที่ตรวจพบ หลังจากที่เห็นว่าฮอร์โมนที่สูงขึ้นและลดลงส่อให้แน่ใจว่ามีการตกไข่ 100% ทีมงามก็พร้อมแล้วและหวังผลเลิศที่สูงสุดที่จะให้หลินฮุ่ยตั้งท้อง จึงต้องทำการผสมพันธุ์เทียมให้เร็วที่สุด ให้ใกล้เคียงกับเวลาที่ไข่ตกที่สุด จึงเลือกทำงานในเช้ามืดของวันที่ 28 ก.ย.โดยตี1 ได้ทำการวางยาสลบช่วงช่วง เพื่อรีดน้ำเชื้อสด ถึงแม้จะเป็นนอกฤดูผสมพันธุ์ แต่น้ำเชื้อ ช่วงช่วง ที่รีดออกมามีคุณภาพมาก แต่ปริมาณที่เก็บเก็บได้ไม่ถึง 2 ซีซี แต่ปริมาณไม่ใช่ปัญหา ทางทีมงานพบว่าคุณภาพไม่แพ้น้ำเชื้อที่เคยผสมเทียม จนเกิดหลินปิงขึ้นมา จึงมีความมั่นใจว่าได้น้ำเชื้อดีพร้อมใช้งานผสมพันธุ์เทียม จากนั้นก็นำน้ำเชื้อสดช่วงช่วง ทำการผสมพันธุ์เทียมให้กับหลินฮุ่ย โดยวางยาสลบอีก ก่อนทำการผสมพันธุ์เทียมจาก ตี 2 จนถึงตี 4 และจากนั้นก็เตรียมงานผสมพันธุ์เทียมครั้งที่ 2 ในเช้าวันที่ 29 ก.ย.โดยวางยาสลบหลินฮุ่ยและทำการผสมพันธุ์เทียมอีกครั้ง ทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น หลินฮุ่ยแข็งแรงและฟื้นเร็วมากถือเป็นขบวนการในการผสมพันธุ์ที่สมบูรณ์แบบมาก จึงหวังว่าในครั้งนี้คงมีความหวังสูงว่าหลินฮุ่ยจะตั้งท้องและเกิดออกมาใน 4 เดือนข้างหน้านี้น่าจะหลังปีใหม่ไม่มาก โดยการติดตามการตั้งท้องโดยจะแถลงข่าวอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าทุกคนยังตอบไม่ได้แต่จะมีแต่หลินฮุ่ยเท่านั้นที่จะบอกกับเราว่าจะท้องหรือไม่ท้อง

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้