Thairath Logo
กีฬา

Trendy Review: Sony Xperia ZR มือถือกันน้ำจากโซนี่

โดย กระปาล์ม
28 ก.ย. 2556 05:30 น.
Share :

Sony Xperia ZR มือถือกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที มาพร้อมกับปุ่มชัตเตอร์สามารถถ่ายใต้น้ำได้สะดวกขึ้น แถมยังมากับขุมพลัง ซีพียู Quad Core ความเร็ว 1.5GHz ชิพ Snapdragon  S4 Pro และ ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean อีกด้วย...Sony Xperia ZR มือถือกันน้ำตัวล่าสุดของโซนีในขณะนี้ ที่มีสเปกเหมือนกับตัว Xperia Z ตัวก่อนหน้านี้เกือบหมดทุกอย่าง ที่แตกต่างก็จะเป็นตัว Xperia ZR นี้จะมีปุ่มชัตเตอร์มาให้ด้วย ที่ช่วยให้การถ่ายภาพใต้น้ำนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยที่ Xperia Z ตัวก่อนหน้านี้ไม่มี

Xperia ZR สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร นานถึง 30 นาที ผ่านมาตรฐาน  IP55/58 แต่เวลาจะเอาลงน้ำก็อย่างลืมเช็กจุกปิดน้ำต่าง ๆ รอบตัวเครื่องให้เรียบร้อยเสียก่อนนะครับ ไม่งั้นมันคงจะตายตอนลงน้ำแน่ ๆXperia ZR นี้มาพร้อมกับซีพียู Quad Core ความเร็ว 1.5GHz ชิพ Snapdragon  S4 Pro แรม 2 GB ชิพกราฟิก Adreno 320 หน่วยความจำในเครื่อง 8 GB รองรับ microSD สูงสุด 32 GB มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean โดยมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 16,490 บาท มีวางจำหน่ายแล้วตาม ร้าน Power Buy , TG Fone , ซินเน็ค, Jay Mart, Sony Store หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยมี 2 สีให้เลือกคือ สีดำ และสีขาวสเปก Xperia ZR
- หน้าจอ 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ใช้หน้าจอ TFT LCD
- ซีพียู Snapdragon S4 Pro quad-core 1.5GHz
- แรม 2GB
- หน่วยความจำภายใน 8GB
- รองรับ NFC
- กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล  รองรับ HDR
- แบตเตอรี่ Li-Ion 2300 mAh
- ผ่านมาตรฐาน IP55/IP58 สามารถกันน้ำที่ความลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาที
- รัน Android 4.1 Jelly Bean
- หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก (GPU) Adreno 320เรามาเริ่มแกะกล่องรีวิวกันเลยดีกว่าครับ โดยในกล่องก็จะมี คู่มือ, สาย USB, หูฟัง in-ear และหัวเปลี่ยน in-ear ขนาดต่างๆ, อแดปเตอร์, แบต และตัวเครื่อง Xperia ZR


Xperia ZR มาพร้อมหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.55 นิ้ว 323 ppi ความละเอียด HD 720p (720 x 1280 พิกเซล) รองรับ Muiti-Touch 10 จุด พร้อมเทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 กระจกหน้าจอสามารถกันรอยขีดขวนกล้องหน้า 3 แสนพิกเซล เวลาถ่ายรูปตัวเองก็คงจะไม่ค่อยชัดเท่าไร น้อยเกิ้น!!ส่วนการใช้งานใต้น้ำนั้นก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะเวลาที่เอาเครื่องลงน้ำ หน้าจอจะไม่สามารถใช้สั่งการได้ และบางครั้งมันก็จะเด้งไปเข้าแอพอื่น ๆ เองอีก เมื่อสัมผัสโดนน้ำ มีเทคนิคคือ เวลาจะเอาลงน้ำให้เอาส่วนบนลงก่อน โดยให้ส่วนปุ่มควบคุมลงท้ายสุดช่องต่อ micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตและต่อเข้าคอมปุ่มซัตเตอร์สำหรับกดถ่ายภาพ หรือเป็นปุ่มลัดเขาสู่โหมดกล้องถ่ายภาพ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพใต้น้ำได้เป็นอย่างดีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. จะอยู่ด้านบนของเครื่อง มีฝาปิดเพื่อป้องกันน้ำเข้าฝาหลังทำจากพลาสติกผิวด้าน ช่วยให้จับถนัดมือ งานประกอบนั้นถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว แต่ฝาหลังค่อนข้างจะปิดยากนิดหน่อย เวลาแกะฝาหลังออก แล้วจะปิดคืนต้องกดตามมุมต่าง ๆ ให้เข้าล็อกเรียบร้อยด้วย ไม่งั้นลงน้ำเมื่อไร ก็จบเห่แน่นอนช่องใส่ซิมการ์ด และ microSDXperia ZR มาพร้อมกับ Android 4.1.2 (Jelly Bean) เรื่องอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชั่นใหม่นั้น ตามสเปกอัพสามารถทำได้สบาย ซึ่งค่ายโซนี่เป็นค่ายที่สามารถอัพเกรดได้ตลอด ด้วยสเปกความแรงระดับ quad-core และแรมขนาด 2GB การใช้งานจึงค่อนข้างลื่นไหลXperia ZR มี NFC มาให้ สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Android Beam กับ Android ที่มี NFC ได้ และมาพร้อมกับระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง Claer Phase เรื่องการแสดงผลสามารถเปิด/ปิด Mobile BRAVIA Engine 2 นอกจากนั้นยังสามารถปรับค่าของสีหน้าจอได้ด้วยSTAMINA Mode โหมดประหยัดพลังงานที่ถูกพัฒนาขึ้น เริ่มใช้ครั้งแรกที่ Xperia Z แตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานบนมือถือทั่วไปคือ โดยทั่วไปเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ทันทีที่เราพักหน้าจอ ฟังก์ชั่นจะทำงาน และตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และทุกแอพที่รันอยู่ แต่ STAMINA Mode สามารถเลือกเปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้กล้องถ่ายรูปชัตเตอร์เร็วใช้ได้ การโฟกัสภาพก็ทำได้เร็ว สามารถกดถ่ายจากหน้าจอ หรือผ่านปุ่มชัตเตอร์ก็ได้ ส่วนอัลบั้มภาพบน Xperia ZR นั้นก็เหมือนกับมือถือโซนี่รุ่นอื่น ๆ ที่สามารถซูมเพื่อดูภาพขนาดต่าง ๆ ได้หลายมุมมอง สามารถแยกดูเป็นอัลบั้มได้ตัวอย่างภาพจาก Xperia ZRกระปาล์ม (krapalm)
Twitter: @krapalm
E-mail: krapalm@mobiledista.com
Facebook: http://facebook.com/mobiledista
Website: http://www.mobiledista.com
Blog: http://www.krapalm.com

 

อ่านเพิ่มเติม...