ข่าว
100 year

ลูกอีกคนโผล่ กราบศพ'เป้า'

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

แม่เป็นหางเครื่องวง ตั้งสวดที่วัดไร่ขิง15วัน

แฟนเพลง-ศิลปินลูกทุ่งหลั่งไหลแห่อาลัย “ขวัญใจคนเดิม สายัณห์ สัญญา” โดยครอบครัวตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม 15 วัน จากนั้นเคลื่อนศพไปสวดพระอภิธรรมต่อที่วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิดลูกทุ่งดัง อีก 9 วันก่อนจัดงานฌาปนกิจ 5 ต.ค.นี้ ควบคู่ไปกับจัดคอนเสิร์ตส่งท้าย แล้วนำอัฐิเก็บรวมกับของมารดา ส่วน“น้องบิ๊ก” ลูกชาย เตรียมบวชอุทิศส่วนกุศลให้พ่อ ด้านภรรยาเป้า-สายัณห์ ยังไม่อยากพูดเรื่องหนี้สินหลายล้าน รอให้พ้นงานศพก่อน แต่ก็พร้อมสานปณิธานสามี หาบ้านให้ลูกๆอยู่ ขณะเดียวกันลูกชายอีกคนของเป้า-สายัณห์ โผล่ร่วมกราบศพพ่อ ระบุแม่เป็นหางเครื่องประจำวง คุ้นเคยกับครอบครัวปัจจุบันดี เพราะพ่อเป้าเคยพาไปอยู่ร่วมชายคาด้วย

แฟนเพลงแห่ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ “ขวัญใจคนเดิม สายัณห์ สัญญา” โดยเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา ที่ รพ.ธนบุรี แฟนเพลงจำนวนมากที่ทราบข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของขุนพลเพลงลูกทุ่ง “สายัณห์ สัญญา” หรือนายพรสายัณห์ มีโชคดีเสมอ อายุ 60 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน เมื่อช่วงเที่ยงเศษวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ต่างพากันเดินทางมาไว้อาลัยและร่วมส่งร่างอันไร้วิญญาณของนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังของเมืองไทย

ต่อมาเวลา 09.55 น. นางวรรณพร สัมฤทธิ์ ภรรยาเป้า-สายัณห์ พร้อมด้วย น้องเกรซ-ศิรประภา ลูกสาวคนที่สอง น้องบิ๊ก-นายเวสารัช ลูกคนที่สาม และน้องเฟิร์ส-ภัทรกัญญา ลูกสาวคนสุดท้อง รวมถึงนายมานิตย์  หรืออ้อ  อังกินันทน์  ผจก.ส่วนตัวเป้า-สายัณห์ ได้นิมนต์พระจากวัดพระธรรมกาย จำนวน 3 รูป มาทำพิธีเชิญศพสายัณห์จากห้องสุขนิรันดร์ รพ.ธนบุรี ขึ้นรถตู้ของโรงพยาบาล หมายเลขทะเบียน ฮข 1747 กรุงเทพมหานคร โดยระหว่างที่ทำพิธีอยู่นั้นไฟฟ้าของ รพ.ได้ดับลงไปชั่วขณะ สร้างความฮือฮาให้กับเหล่าบรรดาแฟนเพลงและเพื่อนในวงการที่มาร่วมพิธี ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา จากนั้นเวลา 10.39 น.ขบวนได้เคลื่อนออกจาก รพ.ไปวัดไร่ขิง จ.นครปฐม โดยมีรถตำรวจทางหลวง รถตำรวจท่องเที่ยว และรถของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งนำตามด้วยรถสื่อมวลชนจำนวนมากร่วมขบวน ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายลงมาตลอดเส้นทาง

กระทั่งเวลา 11.44 น. รถตู้บรรทุกศพสายัณห์ สัญญา ได้เข้าสู่วัดไร่ขิง ท่ามกลางแฟนเพลงของเป้า-สายัณห์ นับพันคนมาร่วมรอรับศพ ซึ่งทันทีที่เจ้าหน้าที่นำร่างของเป้า-สายัณห์  ซึ่งอยู่ในชุดเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีดำ  ทับด้วยสูทสีน้ำตาล  กางเกงยีนส์  รองเท้าหนังสีดำ สวมหมวกไหมพรมสีดำ มีผ้าแพรสีส้มคลุมร่าง ลงจากรถตู้ โดยมีภรรยาถือภาพถ่ายและลูกๆ ประกอบด้วย น้องเกรซ-ศิรประภา ลูกสาวคนที่สอง น้องบิ๊ก-เวสารัช และน้องเฟิร์ส-ภัทรกัญญา ลูกสาวคนสุดท้อง ถือสายสิญจน์เดินตาม จากนั้นครอบครัวสายัณห์ได้นำร่างไร้วิญญาณของเป้า-สายัณห์  มาที่ศาลาใหญ่  ซึ่งตกแต่งด้วยดอกไม้และต้นไม้คล้ายกับป่าหิมพานต์อย่างสวยงาม โดยมีพระราชวิริยาลังการ เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง และเจ้าคณะอำเภอพุทธมณฑล รอรับ จากนั้นให้ครอบครัวของเป้า-สายัณห์ เข้ากราบศพก่อนที่จะเปิดโอกาสให้แฟนเพลงร่วมรดน้ำศพเป้า-สายัณห์ ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดเศร้า และทางวัดได้เปิดเพลงที่สายัณห์ขับร้องให้แฟนเพลงได้ระลึกถึงด้วย  กระทั่งเวลา 14.00 น. ภรรยาสายัณห์ และครอบครัว รวมทั้ง ผจก.ส่วนตัวเป้า-สายัณห์ วางพวงมาลัยให้เป้า-สายัณห์ เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนนำร่างไร้วิญญาณเก็บไว้ในโลงเย็นขึ้น ตั้งบำเพ็ญกุศล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากแฟนเพลงมาร่วมงานอย่างคับคั่งแล้ว ในส่วนของศิลปิน คนในวงการเพลงลูกทุ่ง ต่างเดินทางมาเคารพศพเป้า-สายัณห์ อย่างไม่ขาดสาย อาทิ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง ประจวบ จำปาทอง พนมวัน บ้านบึง ศรชัย เมฆวิเชียร สมบัติ เมืองอุบล ณรงค์ ศิลาลิขิต (เฮียเซียะจาตุรงค์) หยอง ลูกหยี เสมา ทองคำ มนต์ เมืองสมุทร สมมาตร ราชสีมา หน่อย เนาวรัตน์ อ๊อด โฟว์เอส ยิปซี ศรีสาคร เปี๊ยก บ้านโป่ง เจริญชัย สุขวรรณะ วิไล พนม ครูสุรินทร์ ภาคศิริ ไพโรจน์ แก้วมงคล เจนภพ จบกระบวนวรรณ จันทรา ธีรวรรณ ฯลฯ

ต่อมานางวรรณพร  สัมฤทธิ์  ภรรยาเป้า-สายัณห์ กล่าวด้วยใบหน้าเศร้าสลดว่า  ตอนนี้เริ่มทำใจกับการจากไปของพี่เป้าได้บ้างแล้ว  ต้องขอขอบคุณแฟนเพลงที่มารอต้อนรับพี่เป้าที่วัดไร่ขิงจำนวนมาก  และในวันที่  14 ก.ย.นี้ ลูกชายจะบวชอุทิศส่วนกุศลให้กับพี่เป้าที่วัดพระธรรมกาย  ส่วนจะบวชกี่วันนั้นยังไม่ได้กำหนด ส่วนน้องเบสท์-สวามินี ลูกสาวคนโต ที่ไม่ได้มาร่วมเคลื่อนศพพ่อด้วยก็เพราะเพิ่งกลับจากทำธุระที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อมารดน้ำศพพ่อและเดินทางกลับบ้าน  น้องเบสท์อาเจียนและถ่ายท้อง   ต้องนำตัวส่ง  รพ.ศรีวิชัย  เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา คิดว่าน้องเบสท์พอทราบข่าวว่าพ่อเสียชีวิต ก็เกิดอาการเครียดจนอาเจียนและท้องเสีย  อาจเพราะความผูกพันที่มีต่อพ่อมาก  เพราะพี่เป้าเป็นคนเลี้ยงลูกคนโตด้วยตัวเองทั้งอาบน้ำ  ป้อนข้าว  ตอนนี้น้องเบสท์อาการดีขึ้นแล้วช่วงเย็นวันเดียวกันนี้จะเดินทางมาร่วมงานศพพ่อที่วัดไร่ขิง  ส่วนสภาพจิตใจของลูกคนอื่นๆ  ตอนนี้ยังพอทำใจได้บ้างแล้ว  แต่ทุกคนยังคงอาลัยกับการจากไปของคุณพ่ออยู่

ภรรยาเป้า-สายัณห์  ยังกล่าวถึงข่าวว่าพี่เป้าเป็นหนี้หลายล้านบาท  ที่กู้เงินมาเปิดบริษัทว่า  เรื่องหนี้สินยังไม่คิดถึง  ตอนนี้ต้องการทำงานศพให้เสร็จก่อน  ค่อยจัดการในส่วนนั้น  ส่วนเรื่องที่พี่เป้าอยากให้มีบ้านอยู่นั้น  พี่เป้าอยากให้ลูกมีความเป็นอยู่ที่ดี อยากให้ไปซื้อบ้านอยู่ที่พระราม 5 สะดวกในการเดินทางของลูกๆ  ผู้สื่อข่าวถามว่า  ลูกที่กำลังเรียนอยู่ 2 คนเมื่อขาดพ่อไปแล้วจะมีปัญหาเรื่องการเรียนหรือไม่  นางวรรณพรกล่าวว่า  คงจะต้องจัดสรรเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนไปเรื่อยๆ  หลังจากนี้ทุกคนในครอบครัวก็ต้องดำเนินชีวิตในทางที่ถูกต้องต่อไป ขอบคุณทุกท่านที่เป็นกำลังใจให้พี่เป้ามาตลอด

ด้านนายมานิตย์ หรืออ้อ อังกินันทน์ ผจก.ส่วนตัวสายัณห์  กล่าวว่า ในเบื้องต้นพิธีสวดพระอภิธรรมที่วัดไร่ขิง มีทั้งหมด 15 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ จากนั้นตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. ถึง 5 ต.ค. จะนำศพสายัณห์ไปสวดพระอภิธรรมต่อที่วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิด  และทำพิธีฌาปนกิจที่นั่น  ส่วนเรื่องของอัฐิจะเก็บไว้ที่วัดแห่งนี้  เพราะทราบจากญาติพี่เป้าว่าได้นำอัฐิของแม่ของพี่เป้าจากวัดหนัง  ในซอยพณิชยการธนบุรี มาไว้ที่วัดนี้แล้ว โดยที่พี่เป้าไม่ทราบเรื่อง  สำหรับในวันฌาปนกิจศพจะมีขึ้นในวันที่ 5 ต.ค.นั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการขอพระราชทานเพลิงศพ  และในวันนั้นจะมีการจัดคอนเสิร์ต วันอำลาอาลัย สายัณห์ สัญญา เป็นครั้งสุดท้าย  ส่วนที่วัดไร่ขิงจะมีการจัดคอนเสิร์ตย่อยหรือเปล่านั้น  ตอนนี้ กำลังพูดคุยกัน  อย่างไรก็ตาม กำหนดการอาจจะเปลี่ยนแปลงได้

ผจก.ส่วนตัวเป้า-สายัณห์ กล่าวว่า ในงานทางครอบครัวได้นำของที่ระลึกมาจำหน่าย  อาทิ เสื้อยืด ตัวละ 200 บาท หนังสือประวัติ เล่มละ 50 บาท วีซีดีการแสดงสดในปี 2528 จำหน่ายในราคา 300 บาท ซึ่งของที่มาจำหน่ายถ้าเป็นของครอบครัวจะจำหน่ายภายในศาลาเท่านั้น  ส่วนถ้ามีจำหน่ายภายนอกศาลาไม่ใช่ของครอบครัว  ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายขณะที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ธนบุรีนั้น มีค่าใช้จ่ายรอบที่ 2 ที่ครอบครัวจ่ายไป 194,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ทางโรงพยาบาลลดให้ 50 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้  ในช่วงบ่าย  นายสว่าง  ธัญญะเจริญ  อายุ 79 ปี น้าของสายัณห์ ซึ่งเป็นคนแรกที่พาเป้า-สายัณห์ ไปประกวดร้องเพลงตามงานวัดต่างๆ  ก่อนเข้าสู่วงการ  เดินทางมาร่วมงานศพ  พร้อมกับนายจ๋อย ธัญญะเจริญ  ลูกชาย โดยตลอดเวลานายสว่างเอาแต่นั่งร้องไห้อยู่ในศาลา โดยนายจ๋อยกล่าวว่า  ก่อนหน้านี้พ่ออยากจะให้พามาเยี่ยมเป้า-สายัณห์  ที่ รพ. ธนบุรี แต่ตนไม่ว่างได้แต่ผลัดมาเรื่อยๆ  จนกระทั่งเป้า -สายัณห์ เสียชีวิต พอพ่อทราบข่าวก็ได้แต่นั่งร้องไห้ เพราะพ่อผูกพันกับเป้า-สายัณห์มาก  เป็นคนแรกที่พาไปประกวดร้องเพลงตามงานวัดต่างๆ  ตั้งแต่อายุ  9  ขวบ เป้า-สายัณห์เป็นคนมีน้ำใจ เมื่อมีชื่อเสียงโด่งดัง ไม่เคยลืมครอบครัวและพ่อตน  มีงานอะไรมาช่วยตลอด ตนเองก็เคยอยู่วงดนตรีสายัณห์มาก่อน  รู้สึกเสียใจและเสียดายที่เป้า-สายัณห์ จากไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นอกจากแฟนเพลงและคนในแวดวงลูกทุ่งเดินทางมาร่วมไว้อาลัยเป้า-สายัณห์ อย่างอุ่นหนาฝาคั่งแล้ว ยังมีคนดังส่งพวงหรีดมาแสดงความอาลัย อาทิ นายสุภร อัตถาวงศ์ เป็นตัวแทนนำพวงหรีดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาวางหน้าหีบศพ และนายวันชนะ เกิดดี ตัวแทน พ.ต.ท.ทักษิณ มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวสายัณห์ จำนวน 5 แสนบาท ขณะที่ นายมนัส โนนุช กรรมการและผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและแผน มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ นำพวงมาลัยมาวางที่ศพสายัณห์ และวางพวงหรีดของมูลนิธิฯ ที่หน้าหีบศพ กระทั่งเวลา 19.00 น. ได้เริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม เป็นคืนแรกโดยมีครอบครัวสายัณห์ รพ.ธนบุรี และเวทีไทย เป็นเจ้าภาพ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายอนุสรณ์ มุสิกะสินธุ์ หรือปุ๋ม อายุ 34 ปี ลูกชายของเป้า-สายัณห์ ที่เกิดจากนางอารมณ์ แต่งทรง ซึ่งเป็นหางเครื่องประจำวง ก่อนที่จะมาแต่งงานกับนางวรรณพร สัมฤทธิ์ เดินทางมากราบศพสายัณห์ ก่อนที่เปิดเผยว่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ได้พบหน้าพ่อที่หลังเวทีงานคอนเสิร์ตอะไรนั้นจำไม่ได้ ขณะเดินสวนกัน พ่อได้หยุดหันมามอง แต่ก็ไม่ได้ทักอะไร ทำให้ตนคิดว่าพ่อคงจะจำตนไม่ได้ จนกระทั่งเมื่อรู้ว่าพ่อป่วย จึงได้ไปเยี่ยมที่ รพ.ธนบุรี พ่อเรียกชื่อตนถูกพ่อยังย้อนความจำที่ว่าได้พบกันเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ที่พ่อไม่ได้ทักเพราะคนมันเยอะและกำลังยุ่ง ทำให้ตนรู้สึกดีที่พ่อยังจำตนได้ แต่พ่อมาเสียชีวิตลงไปแล้ว ตนอยากจะทำอะไรให้พ่อบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกน้อยใจหรือไม่ที่เป็นลูกสายัณห์ ที่โด่งดัง แต่ไม่ได้รับการเปิดเผย นายอนุสรณ์กล่าวว่า ไม่น้อยใจเลย เพราะเข้าใจดีว่าศิลปินสมัยก่อนจะต้องระวังเรื่องภาพพจน์ เข้าใจว่าเป็นเรื่องการทำงานของพ่อ ในตอนเด็กนั้นพ่อไม่ได้ทอดทิ้งตน ยังนำตนไปอยู่กับครอบครัวของน้าปิ๋ม หรือน้าวรรณพร ภรรยาอีกคนของพ่อ และสนิทกับน้องเบสท์ ลูกคนโตของน้าปิ๋ม และรู้สึกภูมิใจที่พ่อเป็นนักร้องที่ครั้งหนึ่งเคยดังของประเทศ แม้ว่าจะไม่มีใครรู้จักตนว่าเป็นลูกของพ่อเป้า แต่ก็รู้สึกภูมิใจ

เมื่อถามอีกว่ามีคนเคยทักหรือไม่ว่าหน้าเหมือนสายัณห์ และอยากร้องเพลงออกอัลบั้มเหมือนพ่อบ้างหรือไม่ นายอนุสรณ์กล่าวว่า เรื่องหน้าตามีทักเหมือนกัน ส่วนเรื่องร้องเพลงเคยทำอัลบั้มออกมา แต่เป็นค่ายเพลงเล็กๆไม่ดังอะไร แต่ถ้าจะให้ร้องของพ่อก็ร้องได้ จากนั้นนายอนุสรณ์ได้ร้องเพลงไก่จ๋าให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ภายในศาลาอเนกประสงค์ วัดไร่ขิง ยังมีตู้รับบริจาคจำนวน 6 ตู้ ซึ่งติดป้ายไว้ข้างตู้ว่า “ขอเชิญร่วมบริจาค งานสวดพระอภิธรรมศพ นายพรสายัณห์ มีโชคดีเสมอ (สายัณห์ สัญญา) นักร้องลูกทุ่งฉายาแหบมหาเสน่ห์ ณ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง อำเภอสามพราน จ.นครปฐม” ถูกนำมาวางไว้ตรงบริเวณทางเข้าศาลา โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายมานิตย์ อังกินันทน์ หรืออ้อ ผจก.ส่วนตัวเป้า-สายัณห์ ทราบว่า ตู้ดังกล่าวไม่ได้เป็นของทางครอบครัว แต่เป็นของวัด ครอบครัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินดังกล่าวแต่อย่างใด

นอกจากนี้ จากที่สำรวจแผงลอตเตอรี่ บริเวณภายในวัดไร่ขิง พบว่าเลขที่เป็นที่นิยมและหาซื้อยากมากในขณะนี้คือ เลข 60, 61, และ 62 ซึ่งเป็นเลขอายุของสายัณห์ โดยสายัณห์มีอายุ 60 ปี 7 เดือน 10 วัน โดยที่แผงต่างๆ ขายในราคาใบละ 120 บาท ซึ่งก็มีคอหวยหาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเวลา 19.53 น. หลังจากพิธีสวดพระอภิธรรมคืนแรกเสร็จ นางวรรณพร ภรรยาเป้า-สายัณห์ พร้อมด้วยญาติพี่น้อง และเพื่อนในวงการ ร่วมกันทำพิธีตัดปอยผมให้กับน้องบิ๊ก-เวสารัช ดีเสมอ ลูกชายที่เกิดจากนางวรรณพร โดยจะบวชอุทิศส่วนกุศลให้กับเป้า-สายัณห์ ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ที่วัดพระธรรมกาย  จ.ปทุมธานี  นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ มุสิกะสินธุ์ ลูกชายที่เกิดจากหางเครื่องประจำวงสายัณห์ ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า  จะขอบวชหน้าไฟให้กับพ่อสายัณห์ในวันที่มีการฌาปนกิจศพ ซึ่งเบื้องต้นกำหนดไว้ว่าเป็นวันที่ 5 ต.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้