ข่าว
100 year

ซีทีเอชฟ้อง100ล. มือถือแอปเปิล

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

เปิดแอพฯ-เก็บเงิน ละเมิดสิทธิ์พรีเมียร์ เล่นทั้งอาญา-แพ่ง!

“ซีทีเอช” เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ท้ารบบริษัทสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ “แอปเปิล” ยื่นฟ้องเอาผิดทั้งแพ่งและอาญาต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา  เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน  เหตุบริษัทมือถือชื่อดังเปิดให้ลูกค้าดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “Sport channal” เรียกเก็บเงินค่าดาวน์โหลดโปรแกรมเข้าไอโฟน  เพื่อดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฟรี  “กฤษณัน  งามผาติพงศ์”  ประธานบริหารยืนยัน  การฟ้องร้องเป็นอำนาจอันชอบธรรม  ขณะนี้ตั้งทีมดูแลการละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว พบผู้กระทำผิดเพียบ อยู่ระหว่างประสาน “ดีเอสไอ” จับกุม ส่วนที่ถูกต่อว่าติดตั้งช้า  ต้องขอความเห็นใจ  เพราะต้องส่งทีมไปปรับสัญญาณให้ฐานลูกค้าเก่ากว่า 1.6 ล้านรายด้วย

ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ย. บริษัทซีทีเอช จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการกิจการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกชื่อ “CTH” มอบอำนาจให้นายสุรัตน์ชัย มั่นศรีถาวร เป็นตัวแทนเป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัทแอปเปิล อิงค์ จำกัด บริษัทแอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด และนายจีนน์ แดเนียล เลวอฟฟ์ (Mr.Gene D.Levoff) กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทแอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-3 ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า และปลอมหรือเปลี่ยนเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 27 นอกจากนี้ ยังยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกับจำเลยทั้งสาม ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ลวงขาย เรียกค่าเสียหายทุนทรัพย์ 100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันฟ้อง

กรณีที่บริษัทแอปเปิลปล่อยให้มีการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นในแอพสโตร์ของบริษัทชื่อ “Sport channal” ที่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษได้โดยการดาวน์โหลดผ่านไอโฟนราคา 20 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ และดาวน์โหลดด้วยไอแพดราคา 20.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทซีทีเอชผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพียงรายเดียวในประเทศไทย ศาลรับคำฟ้องในคดีอาญาไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.3538/2556 นัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์วันที่ 18 พ.ย.56 เวลา 09.00น.

ส่วนคดีแพ่งศาลรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ ทป.111/2556 นัดพร้อมเพื่อกำหนดวันสืบพยาน วันที่ 23 ธ.ค. 56 เวลา 09.00 น. นายสุรัตน์ชัย มั่นศรีถาวร ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทซีทีเอช เผยว่า เหตุที่ฟ้องคดีนี้ เนื่องจากหลังบริษัทซีทีเอชตรวจสอบเรื่องการส่งสัญญาณตั้งแต่ต้น ส.ค.56 จนกระทั่งวันที่ 31 ส.ค.56 พบว่า มีการปล่อยสัญญาณภาพการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษหลายนัด โดยส่งสัญญาณให้รับชมฟุตบอลแบบเรียลไทม์ส จนถึงวันบริษัทซีทีเอชมาฟ้องคดีที่ศาล แอพพลิเคชั่นดังกล่าวยังให้บริการอยู่ ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทซีทีเอชผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ต่างจากแอพพลิเคชั่นของบริษัทเอไอเอสที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านโทรศัพท์มือถือได้ ก่อนหน้านี้บริษัทซีทีเอชได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปที่บริษัทแอปเปิลกับพวก ให้หยุดให้บริการที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ไปแล้วหลายช่องทาง แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ และยังเผยแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทำให้บริษัทซีทีเอชที่เป็นผู้ประมูลซื้อลิขสิทธิ์มาในราคาสูงมากต้องเสียสิทธิประโยชน์

“สำหรับโทษตามฟ้องมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปี ปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท ขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวให้ระงับการเผยแพร่แอพพลิเคชั่นดังกล่าว ต้องกลับไปหารือกับบริษัทซีทีเอชก่อนว่าจะยื่นคำร้องเมื่อไหร่ หลังจากนี้หากจำเลยประสงค์เจรจาไกล่เกลี่ย หรือต้องการซื้อลิขสิทธิ์ให้ถูกต้องก็ยินดี แต่จะต้องมาหารือกับทางบริษัทซีทีเอชอีกครั้ง” นายสุรัตน์ชัยกล่าว

ส่วนนายยินดี ลิมปิเวศน์ ที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทซีทีเอช กล่าวว่า จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกรายที่กระทำการใดๆ ซึ่งเป็นการเผยแพร่ภาพ เสียง ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน การเผยแพร่ซ้ำ การชมงานเผยแพร่ภาพและเสียงโดยเรียกเก็บเงินทั้งหมด  เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ทั้งสิ้น โดยบริษัทซีทีเอชจะดำเนินคดีจนถึงที่สุดทั้งกฎหมายแพ่งและอาญา นอกจากนี้ จะดำเนินคดีกับเจ้าของแอพพลิเคชั่นหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อื่นใดในกล่องอุปกรณ์เถื่อนหรือในโทรศัพท์มือถือที่นำลิงค์หรือช่องทางทำให้รับชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก หรือรายการเคเบิลอื่นๆ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทซีทีเอชไปใช้ทุกช่องทางที่ต้องดำเนินการปราบปรามอย่างเด็ดขาด   เพราะปัจจุบันเริ่มมีการละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก  ขอให้ผู้ประกอบการ ร้านค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์หยุดการละเมิดทันที  รวมถึงขอให้ผู้บริโภคอุดหนุนสินค้าและบริการที่ถูกกฎหมาย หากตรวจพบว่าผู้ประกอบการรายใดรับสัญญาณจากบริษัทซีทีเอชไปแล้ว นำไปใช้ในการค้าอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ บริษัทมีสิทธิตามกฎหมายและสามารถตัดสัญญาณได้ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า หากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์สามารถแจ้งเบาะแสให้บริษัทซีทีเอชได้

ขณะที่นายกฤษณัน งามผาติพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การดำเนินคดีถือเป็นอำนาจโดยชอบธรรมของบริษัทซีทีเอชตามที่พรีเมียร์ลีกให้ลิขสิทธิ์ไว้ ซึ่งขั้นตอนการดำเนินคดีต่างๆ ได้มอบให้ทีมกฎหมายเป็นผู้ดูแล ขณะที่การละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในปัจจุบัน บริษัทได้จัดตั้งทีมดูแลลิขสิทธิ์และดูแลการละเมิดในประเทศไทยคอยตรวจสอบตลอด พบว่ามีผู้กระทำผิดหลากหลายรูปแบบ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่กระทำผิด

พร้อมกันนี้ นายกฤษณันยังฝากเตือนแฟนบอลพรีเมียร์ลีกที่ไม่เป็นสมาชิกของซีทีเอช แต่กลับซื้ออุปกรณ์สำหรับแปลงสัญญาณมาติดตั้งเองว่า อาจทำให้เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์เพราะซีทีเอชมีระบบตรวจจับสัญญาณหากพบการละเมิดลิขสิทธิ์จะดำเนินการระงับสัญญาณแพร่ภาพทันที

ส่วนเรื่องการติดตั้งจานดาวเทียมที่หลายฝ่ายมองว่าล่าช้าจนทำให้แฟนลูกหนังทนรอไม่ได้ จนเป็นสาเหตุให้เกิดอุปกรณ์ขโมยสัญญาณดังกล่าว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่เร่งมือติดตั้งให้กับกลุ่มลูกค้าเพื่อให้ได้รับชมได้อย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากทางบริษัทต้องปรับสัญญาณให้กับกลุ่มลูกค้าเดิมที่มีสูงถึง 1.6 ล้านราย ประกอบกับมีกลุ่มลูกค้าสนใจเป็นจำนวนมาก การบริการจึงไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้