วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าเปิดให้บริการวีซ่าเข้า-ออกไทยแบบสากล

พม่าจัดพิธีเปิดให้บริการวีซ่าผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนเชื่อมไทยแบบสากล พร้อมให้บริการทั้ง 6 ด่าน ปูทางไปสู่การออก VISA ON ARRIVAL ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2556 ที่บริเวณด่านชายแดนเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ด้านจังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก พม่าจัดพิธีเปิดให้บริการตรวจลงตราวีซ่าที่ด่านพรมแดนเมียวดี ติดสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำเมย ตรงข้ามบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นครั้งแรก โดยมีพลจัตวาขิ่นยี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง นายอูเทอ่อง รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการพม่าเดินทางมาเป็นประธานในพิธี และมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพื้นที่ รวมทั้งภาครัฐและเอกชนฝั่ง อ.แม่สอด ได้รับเชิญให้เดินทางไปร่วมด้วย

นายปรชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า การเปิดให้บริการวีซ่าของพม่าในครั้งนี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์ เพราะเดิมการเดินทางเข้าพม่าผ่านทางชายแดนของชาวต่างชาติ หรือผู้ที่ไม่มีหนังสือเดินทางระหว่างประเทศจะทำไม่ได้เลย แต่หลังพม่าเปิดประเทศมากขึ้น ทางการพม่าได้พัฒนาระบบการเข้าออกชายแดนใหม่ นำมาสู่การเปิดให้บริการวีซ่าที่เมียวดีเป็นครั้งแรก และยังจะมีด่านพรมแดนอื่น ๆ ในพม่าที่เชื่อมกับประเทศไทยอีก 5 จุด รวม 6 จุดเปิดให้บริการในลักษณะเดียวกันด้วย ซึ่งผลจากการเปิดให้บริการตรวจลงตราวีซ่าพม่าดังกล่าวจะทำให้ผู้มี หนังสือเดินทางและมีวีซ่าเข้าเมืองสามารถเดินทางเข้าหรือออก ณ ด่านใดด่านหนึ่งได้ตามกระบวนการสากล จากนั้นสามารถเดินทางกลับทางด่านใดด่านหนึ่งใน 6 ด่านนี้ได้ จากที่ผ่านมาเข้าด่านไหนต้องกลับด่านนั้น

พ.ต.อ.พงศ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก กล่าวว่า การขอวีซ่าจากทางการพม่าขณะนี้ยังต้องไปขอที่สถานทูตพม่า ประจำประเทศไทย ที่กรุงเทพฯ แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นการปูทางไปสู่การออก VISA ON ARRIVAL (วีซ่าขาเข้าที่ออกให้ตามด่านถาวรไม่ต้องไปขอที่สถานทูตพม่า) ในอนาคตได้เช่นกัน โดยอย่างช้าที่สุดคาดว่าสิ้นปีนี้พม่าน่าจะเปิดให้ออก VISA ON ARRIVAL ใน 6 ด่านนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน ไทยมีจุดผ่านแดนถาวรไทย-เมียนมาร์ จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปยังเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน 2 แห่ง, อ.แม่สอด จ.ตาก ไปยังเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง, และ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ไปยังเมืองเกาะสอง ภาคตะนาวศรี ซึ่งกำหนดช่องทางซึ่งเป็นจุดตรวจไว้ 3 ช่องทาง ได้แก่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง ปากน้ำระนอง และท่าเทียบเรือ บริษัท อันดามันคลับ

สำหรับด่านริมเมยแห่งนี้มี นักท่องเที่ยวผ่านเข้าออกวันละกว่าหนึ่งพันคน หากเป็นวันหยุดหรือเทศกาลท่องเที่ยวจำนวนคนเข้าออกจะมีเพิ่มหลายเท่าตัว ทั้งยังเป็นตลาดชายแดนที่สำคัญของไทยกับพม่า นอกจากนี้ บ้านริมเมยยังเป็นหัวเมืองชายแดนสำคัญของพม่า ซึ่งมีเส้นทางเชื่อมไปถึงเมืองสะวันเขต ของลาว และต่อไปยังประเทศเวียดนามอีกด้วย.

 

พม่าจัดพิธีเปิดให้บริการวีซ่าผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนเชื่อมไทยแบบสากล พร้อมให้บริการทั้ง 6 ด่าน ปูทางไปสู่การออก VISA ON ARRIVAL ... 28 ส.ค. 2556 13:41 ไทยรัฐ