Thairath Logo
กีฬา

ได้เวลาไหว้พระจันทร์ ได้เวลากินขนมอร่อย

โดย ซูม
25 ส.ค. 2556 05:00 น.
Share :

เมื่อ 2 วันก่อนหัวหน้าทีมซอกแซกแวะไปซื้อข้าวปลาอาหารที่ซุปเปอร์มาร์เกตของศูนย์การค้าแถวๆบ้าน เห็นเขาตั้งโต๊ะวางขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายยี่ห้อ ยื่นออกมาจากบริเวณแผงขายขนมนมเนยตามปกติ ก็นึกขึ้นมาได้ทันทีว่า วันไหว้พระจันทร์คงใกล้จะเวียนมาถึงแล้ว

กลับถึงบ้านหัวหน้าทีมซอกแซกรีบพลิกปฏิทินที่ข้างฝาดูก่อนอะไรทั้งหมด...นั่นไงปฏิทิน ซึ่งมีวันเดือนปีเป็นภาษาจีนอยู่ด้วย แผ่นเบ้อเริ่มระบุเอาไว้ชัดเจนว่า วันไหว้พระจันทร์ปีนี้ตรงกับวันที่ 19 กันยายน...อีกประมาณ 3 สัปดาห์จากนี้เป็นต้นไปเท่านั้นเอง

อย่ากระนั้นเลย เพื่อให้เข้าบรรยากาศเทศกาลไหว้พระจันทร์ เรามาคุยเรื่องขนมไหว้พระจันทร์กันดีกว่าครับ จะถือว่าเป็นการคุยต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการรับประทาน ของคาว เพราะแนะนำร้านอาหารประเภทโต๊ะจีนไป 10 แห่ง...แต่สัปดาห์นี้เราเปลี่ยนมาเป็น ของหวาน คือขนมไหว้พระจันทร์...จะได้ครบถ้วนบริบูรณ์ สำหรับข้อเขียนเกี่ยวกับการรับประทานชุดนี้

ถ้าจะให้แนะนำ 10 อันดับขนมไหว้พระจันทร์เหมือนการแนะนำร้านอาหารจีนคราวที่แล้ว หัวหน้าทีมคงแนะนำได้ไม่ครบ เพราะปกติจะเป็นคนไม่ชอบขนมหวานมากนัก จึงรับประทานแต่พอเป็นพิธีในช่วงเทศกาลเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็รับประทานอยู่เพียงไม่กี่ยี่ห้อที่เพื่อนๆฝูงๆซื้อมาให้บ้าง ผู้ใหญ่ที่เคารพซื้อมาฝากบ้าง ไม่ค่อยได้ซื้อรับประทานเองสักเท่าไร

เพราะฉะนั้นจะขออนุญาตออกความเห็น เฉพาะยี่ห้อที่เคยรับประทานก็แล้วกัน ส่วนที่ยังไม่เคยรับประทานก็จะอาศัยการอ้างอิงจากคำบอกกล่าวของเพื่อนฝูง หรือจากข่าวคราวต่างๆ เพื่อให้ครบ 10 รายการเหมือนที่เคยจัดอันดับอาหารการกินอื่นๆไว้

ด้วยวิธีนี้อันดับแรกสุดเลย คงต้องมอบให้แก่ร้าน แต้เล่าจิ้นเส็ง ซึ่งอยู่ที่ซอยเยาวพานิช ถนนเยาวราช ที่เล่าลือกันว่าเป็นร้านแห่งตำนานขนมไหว้พระจันทร์ มีอายุ 70 ปีบ้าง 100 ปีบ้าง

แต่สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซกที่เคยไปอาศัยอยู่กับกงสีแถวๆราชวงศ์เมื่อ 50 ปีก่อน เดินผ่านเป็นประจำก็เห็นร้านนี้อยู่แล้ว...ฉะนั้น ใครบอกว่าเก่าแก่ 70 ปี จึงเชื่อ หรือใครบอกว่า 100 ปี ก็เชื่ออีก เพราะเราเองก็เห็นมา 50 ปีแล้ว และทุกวันนี้เขาก็ยังอยู่ และขายดีระเบิดระเบ้อเช่นเคย

ที่นี่มิใช่จะขายเฉพาะขนมไหว้พระจันทร์นะครับ แท้ที่จริงแล้วเขาทำขนมหวานแบบจีนๆ

ขายทุกอย่าง ตั้งแต่ขนมเปี๊ยะธรรมดา ขนมโก๋ รวมทั้งขนมจันอับและขนมมงคลต่างๆที่ใช้ในงานแต่งงานของชาวจีน

ด้วยเหตุที่ลิ้มรสร้านนี้เป็นร้านแรก จึงมีความรู้สึกที่ฝังใจ และถ้ามีใครถามว่า ชอบขนมไหว้พระจันทร์ร้านไหนมากที่สุด ก็จะโหวตให้ ร้าน แต้เล่าจิ้นเส็ง นี่แหละเป็นอันดับ 1

อันดับ 2 หัวหน้าทีมคงต้องโหวตให้กับร้าน “กอกใจ เจ๋าเหล่า” ถนนเจริญรัถ คลองสาน กทม. ซึ่งแต่เดิมเคยอยู่ที่เยาวราช โดยเถ้าแก่ปัจจุบันเป็นเถ้าชิ้ว หรือเชฟของร้าน กกจีเหลา ภัตตาคารดังรุ่นโบราณของเยาวราช ต่อมาภัตตาคารยี่ห้อนี้ปิดตัวเอง...เถ้าชิ้วจึงออกมาเปิดร้านใหม่ “กอกใจ เจ๋าเหลา” ที่ถนนเจริญรัถ (ถนนทางรถไฟเก่า) ขายอาหารจีนอร่อยๆหลายอย่าง รวมทั้งขนมไหว้พระจันทร์ด้วย

ว่ากันว่าร้านนี้แหละที่เป็นต้นตำรับของ “ไส้ทุเรียนกวน” ซึ่งจะมีเฉพาะในประเทศไทยเราเท่านั้น และก็เป็นนวัตกรรมของร้านกอกใจ ที่ทดลองทำไส้นี้เป็นเจ้าแรก ปรากฏว่าฮิตระเบิด จนทุกยี่ห้อต้องหันมาทำไส้ทุเรียนแข่งบ้าง และถือเป็นเอกลักษณ์ของขนมไหว้พระจันทร์ของเมืองไทยมาจนถึงทุกวันนี้

อันดับ 3 ขอมอบให้ เอสแอนด์พี ครับ ในฐานะผู้บุกเบิกและแพร่ขยายขนมไหว้พระจันทร์ จากขนมระดับไชน่าทาวน์ หรือขนมของชาวจีน ให้ขึ้นมาเป็นขนมรับประทานในร้านทันสมัยได้อย่างน่าปรบมือให้

ส่งผลให้ขนมไหว้พระจันทร์กลายเป็นขนมยอดนิยม และมียอดจำหน่ายอย่างกว้างขวางในปัจจุบันนี้ รวมทั้งที่พูดกันว่า ธุรกิจขนมไหว้พระจันทร์เป็น “ธุรกิจพันล้าน” ก็น่าจะเริ่มมาจากการจุดพลุของ เอสแอนด์พี นี่แหละ

อันดับ 4 ยกให้ สตาร์บัคส์ ครับ ในฐานะที่เป็นร้านกาแฟระดับอินเตอร์ แต่ประยุกต์ขนมไหว้พระจันทร์ให้เป็นของหวานอีกอย่างหนึ่งของเครือข่ายในประเทศไทย ถือเป็นการยกระดับขนมประเภทนี้ขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง...

อันดับ 5 คงต้องนึกถึงโรงแรม 5 ดาวต่างๆ ที่ส่วนใหญ่จะมีภัตตาคารจีน หรือมีกุ๊กจากฮ่องกงมาประจำ จึงนำประเพณีและวิธีการทำขนมแบบฮ่องกงมาผสมผสานทำให้ผลผลิตจากโรงแรมต่างๆได้รับความนิยมในระดับตลาดผู้มี

รายได้สูง หรือตลาดคนรวยขึ้นมาอีกตลาดหนึ่ง...โดยเฉพาะของ โรงแรมโอเรียนเต็ล ถือว่ามีชื่อเสียงมากที่สุด ขายดีที่สุดเท่าที่สดับข่าวคราวมาขอยกให้เป็นอันดับ 5 ก็แล้วกันครับ

จากนี้ไปคงต้องรวบรัดหน่อย เพราะเนื้อที่จะหมดซะแล้ว มาเริ่มที่อันดับ 6 ยกให้โรงแรม เพนนินซูลา ซึ่งเป็นฝีมือของเชฟจากฮ่องกงเช่นกัน

อันดับ 7 เป็นของโรงแรม แชงกรี-ลา สูสีมากกับอันดับ 8 ซึ่งเป็นของโรงแรม บันยันทรี

อันดับ 9 ยังนึกถึงของ มังกรทอง อยู่ครับ เพราะเคยเป็นภัตตาคารยอดนิยมอีกร้านหนึ่งในอดีต และทุกวันนี้ก็ยังเห็นผลิตมาวางขายตามซุปเปอร์มาร์เกตหลายแห่ง ส่วนอันดับ 10 ยกให้ ฮั่วเซ่งฮง (ฮองมิน) เยาวราชครับ หัวหน้าทีมเคยซื้อจากซุปเปอร์มาร์เกตมารับประทานเมื่อ 2-3 ปีก่อน รสชาติอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว

ครับ! ก็เป็น 10 อันดับ ขนมไหว้พระจันทร์ในทรรศนะของหัวหน้าทีมซอกแซก ซึ่งใช้กฎเกณฑ์หลายอย่าง ไม่ได้คำนึงถึงความอร่อยอย่างเดียวดังที่อธิบายไว้แล้ว

ก่อนจบก็คงทิ้งท้ายไว้อย่างเคย ของหวานเป็นอันตรายนะครับ...รับประทานแต่พอสมควรละกัน อย่าเผลอไปรับประทานมากๆเป็นอันขาด เกิดเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาล่ะก็--เศร้าอย่าบอกใครเชียวชีวิตนี้.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...