ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดินสไลด์ปิดถนน คลอดกลางป่า

  ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2556 09:00 น.
  SHARE

  ส่งไปรพ.ไม่ทัน! แม่รอด-ลูกตาย

  สลดฝนตกหนักดินสไลด์ทับเส้นทางสบเมย หญิงชาวเขาท้องแก่ 8 เดือน ปวดท้องคลอดลูก แต่ออกมาไม่ได้หมอเข้าช่วยทำคลอดระหว่างทางแต่ไม่ทันเด็กตาย ส่วนแม่ปลอดภัย ขณะที่ฝนตกหนักไหลลงแม่น้ำปายเพิ่มปริมาณสูงสั่งงดท่องเที่ยวทางเรือหวั่นอันตราย ด้านเทศบาลนครแม่สอด พ่อค้าแม่ค้าต่างผวาเก็บข้าวของหนีกลัวน้ำท่วมรอบ 3 น้ำป่าทะลัก 2 อำเภอเชียงรายอ่วม

  ฝนถล่มดินสไลด์ปิดทางแพทย์ช่วยสาวคลอดลูกไม่ทันเด็กเสียชีวิต เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 มี.ค. พ.ท.ยศศักดิ์ บรรเทา นายทหารยุทธการและการข่าว นพค.36 จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อบ่ายวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมกำลังพล 20 นาย และแพทย์จาก รพ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เดินทางเข้าช่วยเหลือ น.ส.ศรีดา ปรนนิบัติธรรม อายุ 18 ปี หญิงตั้งท้อง 8 เดือน ชาวไทยภูเขาบ้านนาดอย ต.แม่สวด อ.สบเมย ที่บ้านแม่หลุย-หลวง หลังเจ็บท้องคลอดลูก ซึ่งระยะทางเข้าช่วยเหลือเต็มไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากถนนสายแม่สะเรียง-แม่สามแลบ มีน้ำท่วมสูงและดินสไลด์ต้นไม้ล้มปิดทับเส้นทาง กว่าไปถึงบ้านที่ผู้ป่วยอยู่เป็นเวลา 20.00 น. ของวันเดียวกัน

  จากนั้นนำผู้ป่วยเดินทางออกจากบ้านมายัง รพ.ส่งเสริมสุขภาพ บ้านอุมโล๊ะ ซึ่งอยู่ห่างหลายกิโลเมตร เพื่อให้แพทย์จาก รพ.สบเมยที่ร่วมเดินทางมาด้วย ทำคลอดจนถึงเวลา 21.30 น. เด็กจึงคลอดออกมาแต่เสียชีวิต ส่วนแม่ปลอดภัย แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามช่วยอย่างเต็มความสามารถแล้ว ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตเด็กไว้ได้ ก่อนนำตัว น.ส.ศรีดา ออกมาส่ง รพ.สบเมย แต่การเดินทางยากลำบากเพราะเกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่ต้องนั่งเรือท้องแบนออกมา ก่อนจะเดินเท้ามาต่อและนั่งรถประกอบกับ น.ส.ศรีดา ผู้ป่วยยังไม่แข็งแรง ขณะที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตลอดเส้นทาง

  พ.อ.กิตติชาติ นิลขำ ผบก.นพค.36 จ.แม่-ฮ่องสอน กล่าวว่า จากที่เกิดดินสไลด์ต้นไม้ล้มทับเส้นทาง สายแม่สะเรียง-แม่สามแลบ ชาวบ้านไม่สามารถเดินทางสัญจรไปมาได้นั้น ทางหน่วยได้ส่งเครื่องจักร ร่วมกับหมวดการทางแม่สะเรียง 3 คัน พร้อมกำลังพลเจ้าหน้าที่จาก อส.สบเมย นพค.36 ทหารพราน 36 หมวดการทางแม่ฮ่องสอน ปภ.แม่ฮ่องสอน ช่วยกันนำเครื่องจักรและกำลังคนในการตัดต้นไม้ที่ล้มขวางทางระยะทางกว่า 40 กม.ซึ่งเปิดเส้นทางสัญจรไปมาได้แล้ว แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ยังมีความเสี่ยงเนื่องจากฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องอาจเกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทางได้อีก

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมขังในหลายพื้นที่ ขณะที่เส้นทางสายแม่สามแลบ-บ้านกอมูเดอ ระยะทางกว่า 20 กม. ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง ทหารจะดำเนินการเปิดเส้นทางต่อให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน 9 หมู่บ้านประกอบด้วย บ้านแม่ตอละ บ้านซิวาเดอ บ้านสบเมย บ้านบุญเลอ บ้านปู่ทา บ้านแม่ลามาน้อย บ้านห้วย-กระต่าย และบ้านกอมูเดอ ให้สามารถสัญจรไปมาได้ภายในวันนี้ ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มในเขตพื้นที่ อ.เมือง อ.ปางมะผ้า และ อ.ปาย อย่างใกล้ชิด โดยที่ท่าเรือบ้านท่าโป่งแดง ต.ผาบ่อง ประกาศงดบริการเดินเรือสำหรับนักท่องเที่ยวในแม่น้ำปาย ที่บริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ฝนตกลงมาติดต่อกันทำให้เกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทางชายแดน ช่องทางบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 2 จุด เจ้าหน้าที่เร่งนำรถจักรกลเข้าไปเปิดเส้นทางอย่างเร่งด่วนต่อไป

  ที่ จ.ตาก ฝนที่ตกหนักมา 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมบริเวณถนนหน้าโรงเรียนราษฎร์ ถนนบ้านทุ่ง ภายในเขตเทศบาลนครแม่สอด และพื้นที่รอบนอกเมืองบ้านแม่ตาว บ้านแม่กุ เนื่องจากลำห้วยต่างๆในพื้นที่แม่สอดเพิ่มสูงขึ้นจนน้ำเริ่มล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอด พ่อค้าแม่ค้าต่างเก็บข้าวของไว้ที่สูงเพื่อความไม่ประมาท เพราะน้ำอาจท่วมหนักเป็นรอบที่ 3 ขณะที่เทศบาลตำบลท่าสายลวด ประกาศให้หมู่บ้านที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำเมยเฝ้าระวังระดับน้ำ ทำให้เรือสินค้าที่ข้ามไปมาระหว่างจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า กับฝั่งไทย ต้องหยุดขนส่งสินค้าหวั่นเกิดอันตรายเพราะกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ด้านนายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด ประกาศให้ประชาชนในพื้นที่แม่สอด ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และสั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

  ที่ จ.เชียงราย ภายหลังฝนที่ตกหนักตลอดคืนถึงเช้าทำให้พื้นที่ อ.พญาเม็งราย ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนสูงมากที่สุดถึง 169 มิลลิเมตร ทำให้น้ำป่าจากยอดดอยไหลทะลักลงสู่ลำห้วยแม่ยา ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลไม้ยา เข้าท่วมไร่นาบ้านเรือนของประชาชน และบริเวณพื้นที่สนามหญ้าหน้าโรงเรียนไม้ยา 30 ซม. และน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ 7 หมู่ 15 กว่า 100 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน นอกจากนั้นปริมาณน้ำในแม่น้ำเปา ต.แม่เปา ล้นตลิ่ง ไหลหลากเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้านเสียหายกว่า 500 ไร่ ส่วนที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง ปริมาณน้ำที่ไหลจากภูเขาลงสู่แม่น้ำ ไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มและบริเวณรอบ รพ.เวียงเชียงรุ้ง และหน้าที่ว่าการอำเภอ พื้นที่ทำการเกษตรเสียหายกว่า 5,000 ไร่ ด้านนายณรงค์ อินโส ปภ.เชียงราย กล่าวว่า ได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น

  วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในระยะ 1-2 วันนี้ สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือไว้ด้วย ทั้งนี้ พายุโซนร้อน “จ่ามี” (TRAMI) ยังมีศูนย์กลางบริเวณมณฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน คาดว่าจะอ่อนกำลังลง และพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 10:46 น.