ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เนคเทค'เปิดตัว แอพเจ๋ง'พาที-คนพูดแอพพิมพ์'

  ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2556 15:09 น.
  SHARE

  "เนคเทค" ผุดแอพฯ "พาที" party thai speech-to-text ใช้งานระบบ ios เวอร์ชั่น 6.1 เปิดให้โหลดผ่านแอพสโตร์ฟรี ตั้งเป้าพัฒนาช่วงเริ่มต้น 10 เดือน ก่อนใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มิ.ย. 57…

  เมื่อวันที่ 22 .. นายชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีเสียง ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นของผู้คนที่สอบถามเข้ามานานกว่า 10 ปี ถึงระบบเทคโนโลยีแปลงภาษาพูดให้เป็นข้อความ สอดคล้องกับต่างประเทศที่มีการพัฒนาการใช้งานเพิ่มขึ้น เนคเทคจึงได้คิดค้นและพัฒนาระบบรู้จำเสียงพูดภาษาไทย (Automatic speech recognition,ASR) หรือเข้าใจง่ายๆ ว่า ระบบคนพูด แอพฯ พิมพ์ ผ่านแอพลิเคชั่น ชื่อ party thai speech-to-text หรือ พาทีเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ผ่านแอพสโตล์ เฉพาะเวอร์ชั่น 6.1 บนระบบปฏิบัติการ ios เท่านั้น

  หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีเสียง เนคเทค กล่าวต่อว่า ระบบเทคโนโลยีดังกล่าวได้รับงบฯ กว่า 4 ล้านบาท จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี และได้รวบรวมคำภาษาไทยจำนวน 37,000 คำ สามารถบันทึกเสียงได้นาน 10 วินาที หรือประมาณ 20-30 คำ มีความแม่นยำในการแปล 50% ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาให้เกิดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยตั้งว่าอีก 10 เดือนข้างหน้า หรือช่วง มิ.ย.2557 จะมีความสามารถเพิ่่มขึ้น 5 ด้าน ได้แก่ 1.ไม่จำกัดเนื้อหาและพัฒนาจำนวนคำให้มากขึ้นถึง 1 แสนคำ 2.ทำงานได้ทุกช่องทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3.ความถูกต้องเพิ่มขึ้น 80% จากเดิม 50% 4.เปิดเป็นเว็บไซต์เซอร์วิสภาษาไทยโดยความร่วมมือของเนคเทค และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ 5.ใช้เวลาประมวลผลเร็ว 1-2 วินาที จากเดิม 3-5 วินาที

  สำหรับขั้นตอนการใช้งาน เริ่มจากการดาวน์โหลดแอพลเคชั่น ชื่อ party thai speech-to-text ผ่านแอพสโตร์ แล้วเปิดแอพฯ ล็อกอินผ่านเฟซบุ๊ก เข้าสู่หน้าหลัก หน้าบริการฝากข้อความเสียง จากนั้นกดปุ่มสีเขียวเพื่อบันทึกเสียง แล้วกดหยุด หลังจากบันทึกเสร็จแล้วสามารถกด play เพื่อฟังข้อความที่พูดได้ จากนั้นกดกดหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการส่ง แล้วระบบจะประมวลผลเพื่อส่งข้อความที่พูดกลับมา

  นอกจากนี้ ยังมีนโยบายจากภาครัฐให้เข้าถึงแบบทั่วถึง ซึ่งในรายการข่าวอย่างน้อย 3% ต้องมี Close Caption ในทีวีดิจตอลด้วย โดยล่าสุด ได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:12 น.