ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นแล้ว!ยายทวด5แผ่นดินเมืองปากน้ำโพ

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2556 20:20 น.
SHARE

สิ้นแล้ว! ยายทวด 5 แผ่นดิน อายุ 115 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ เจ้าของเคล็ดลับทานผักทานปลา ศึกษาธรรม ทำอายุยืน หลับสิ้นลมไปเอง หลังหลานป้อนข้าวต้มมื้อสุดท้าย...

วันนี้ (15 สิงหาคม 2556) มีรายงานว่า นางชั้น เกตุทอง ยายทวด 5 แผ่นดินผู้ซึ่งมีอายุยืนที่สุดใน จ.นครสวรรค์ วัยปัจจุบัน 115 ปี ชาวหมู่บ้านเขาล้อ ต.ดอนคา อ.ท่าตะโก ได้เสียชีวิตที่บ้านพัก จึงไปตรวจสอบภายในบริเวณบ้านเลขที่ 530 หมู่ 11 ซึ่งเป็นบ้านของนางชั้น พบว่ามีกลุ่มชาวบ้านหลายคนกำลังจัดเตรียมสถานที่ เพื่อจัดพิธีสวดอภิธรรมศพคืนแรกโดยมีศพนางชั้นบรรจุอยู่ในโรงเย็น ถูกตั้งอยู่บริเวณกลางลานบ้านพักท่ามกลางลูกหลานของผู้ตาย กลุ่มผู้สูงอายุวัยเกิน 70 ปี และกลุ่มชาวบ้านในตำบลเดียวกันต่างมาร่วมบำเพ็ญกุศลกันเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ


จากการสอบถามถึงการเสียชีวิต นางชื้น ขาวทองอายุ 65 ปี เป็นหลานและผู้ดูแลนางชั้น เล่าว่าเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมาได้ปลุกนางชั้นที่นอนอยู่ ให้ลุกขึ้นมาทานข้ามต้ม ซึ่งตนเป็นผู้ป้อนให้ จนทานเสร็จจึงให้นางชั้นนอนหลับพักผ่อนต่อ และตนได้เดินขึ้นไปทำความสะอาดบ้านพักบนชั้น 2 กระทั่ง เดินลงมาปลุกนางชั้นตื่นอีกครั้ง แต่คราวนี้ปรากฏว่าเจ้าตัวกลับไม่ตื่น และนอนแน่นิ่งเหมือนคนไม่รู้สึกตัวตนจึงรีบไปตามหลานและญาติของนางชั้นให้มาตรวจดู ก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่า นางชั้นนอนหมดลมหายใจไปแล้ว

สำหรับประวัติของนางชั้นถูกเปิดเผยขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2553เมื่อได้เข้ารับประกาศนียบัตรจากมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะที่เป็นแม่อายุยืนกิน 100 ปี และเป็นผู้มีสุขภาพดี จนทำให้ผู้ที่ทราบข่าวต่างสนใจเดินทางมาพิสูจน์ความจริง และสอบถามเคล็ดลับกับนางชั้นในการดูแลสุขภาพเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนั้นมีหลักฐานยืนยันเป็นสำเนาทะเบียนบ้าน ระบุว่า นางชั้น เกิดวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2441 แต่ลูกหลาน รวมถึงเพื่อนบ้านกลับยืนยันว่า มีอายุมากว่านี้ คืออายุ 127 ปี ส่วนสาเหตุที่ทะเบียนบ้านระบุว่านางชั้น มีอายุ 115 ปี เนื่องจากจำเป็นต้องทอนอายุเพื่อให้นางชั้นสามารถทำบัตรประชาชนได้


ทั้งนี้ นางชั้น ได้แต่งงานอยู่กินกับนายฟุ้ง มีลูกด้วยกัน 2 คน โดยคนโตอายุ 102 ปี และคนเล็ก อายุ 87 ปีส่วนเคล็ดลับที่ทำให้มีอายุยืน นางชั้นระบุเมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ว่า ชอบรับประทานอาหารแต่จำพวกผักผลไม้และเนื้อปลา อีกทั้ง ยังมีอุปนิสัยชอบสวดมนต์ ศึกษาำชพระธรรมและชอบทำบุญทุกวันด้วย จึงทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งไม่ได้มีแต่นางชั้นที่อายุยืนเพียงคนเดียวใน ต.ดอนคา เท่านั้น เพราะยังมีผู้สูงอายุ วัยเกิน 70 ปี ที่ยังมีชีวิต โดยใช้หลักพระพุทธศาสนาในการดำรงชีวิตอีกกว่า 1,000 คน อยู่ในตำบลดังกล่าว จนได้รับการขนานนามว่าเป็นตำบลที่มีคนอายุยืนมากที่สุดในประเทศด้านนางอุบล ปานวงศ์ สมาชิก อบต.เขาล้อ และนางแสงดาว สนิทผล ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ก่อนที่นางชั้นจะเสียชีวิต ได้กล่าวกับคนในหมู่บ้านที่มาเยี่ยมเยียนเป็นประจำว่าจะมีชีวิตอยู่ให้ถึงวันที่เหลนรับปริญญา แต่ก็นึกไม่ถึงว่าจะจากไปก่อนกำหนดทั้งที่เห็นว่าสุขภาพยังแข็งแรงดี ซึ่งการเสียชีวิตของยายชั้นนั้น ทำให้นายมี เงินบำรุงกลายเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุด ด้วยวัย 98 ปีรองลงมาคือ นางซ้อน บุญทอง อายุ 97 ปี ทั้งคู่ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยแต่อย่างใด.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:58 น.