ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถนนลาดพร้าว แชมป์รถติดตลอดกาล

  ซูม15 ส.ค. 2556 05:00 น.
  SHARE

  เมื่อ 2 วันก่อนผมนั่งฟังวิทยุของคลื่นไหนก็ไม่ทราบ เพราะผมเป็นคนมืออยู่ไม่สุข ชอบกดหมุนคลื่นไปเรื่อยๆ จนลืมว่าคลื่นที่เขาสรุปข่าวนี้ให้ฟังเป็นคลื่นใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

  แต่จำได้แม่นยำว่าเขาสรุปผลการสำรวจด้านการจราจรของ กทม. ล่าสุดมารายงานให้ฟังโดยสังเขปว่า ถนนที่มีปัญหารถติดมากที่สุดของกทม.ในปัจจุบันนี้ได้แก่ ถนนลาดพร้าว เจ้าเก่านั่นเอง

  สำหรับรองแชมป์รถติดหรือติดมากเป็นอันดับ 2 ของ กทม.ได้แก่ถนน พระราม 4 โดยช่วงเช้าหรือขาเข้าจะสาหัสมากที่แยกศาลาแดงส่วนช่วงเย็นผมฟังไม่ถนัด จำได้เลาๆ ว่ามีที่หน้าด่านพระราม 4 อยู่ด้วย

  อันดับ 3 ได้แก่ ถนนรัชดาภิเษก อันดับ 4 ได้แก่ ถนนสุขุมวิท อันดับ 5 ถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะช่วงห้าแยกลาดพร้าวถึงวัด พระศรีมหาธาตุ ซึ่งจะสาหัสมากทั้งเช้าและเย็น

  ส่วนถนนอื่นๆหลังจากนั้นผมจำอันดับไม่ได้แล้วครับ จำได้แต่ว่าเป็นถนนดังๆที่เราเคยได้ยินกิตติศัพท์มาแล้วทั้งสิ้น เช่น ถนนสาทร ถนนวิภาวดี–รังสิต ถนนเพชรบุรี ถนนราชดำเนินกลาง เป็นต้น

  ผมฟังรายงานแล้วก็ได้แต่พยักหน้ายอมรับ เห็นด้วยกับผลการสำรวจครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

  โดยเฉพาะถนนลาดพร้าวที่ยังคงเป็นถนนรถติดอันดับ 1 นั้น เห็นด้วยมากที่สุด เพราะมีโอกาสสัมผัสด้วยตัวเอง เนื่องจากเส้นทางที่จะเข้าโรงพิมพ์ไทยรัฐของผมจะต้องใช้ถนนลาดพร้าวเป็นหลัก

  เพลงลูกทุ่ง “16 ปีแห่งความหลัง” ของสุรพล  สมบัติเจริญ  คร่ำครวญเอาไว้ว่า 16 ปี แห่งความหลัง ทั้งรักทั้งชังทั้งหวานและขมขื่น ส่วนเพลงประจำตัวผมกับถนนลาดพร้าวมีเนื้อร้องว่า 40 ปี แห่งความหลัง  ทั้งรักทั้งชังทั้งหวานและขมขื่น...เพราะขมขื่นมาตลอด 40 ปี นานๆจะหวาน สักครั้งหนึ่ง

  จึงไม่แปลกใจที่ผลสำรวจออกมาว่าถนนสายนี้เป็นแชมป์ เพราะเท่าที่จำได้ทุกครั้งที่มีการสำรวจ ถนนลาดพร้าวก็มักจะได้แชมป์อยู่เสมอ

  นอกจากจะไม่ตื่นเต้นไม่แปลกใจแล้ว ผมเชื่อว่าผู้คนที่อยู่อาศัยในละแวกถนนลาดพร้าวหรือมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ถนนสายนี้ ต่างทำใจและปลงตกมานานแล้ว

  รู้ดีว่าจะต้องใช้เวลากี่ชั่วโมงในการเดินทาง รู้ดีว่าช่วงเวลาไหนที่รถติดสุดๆ พร้อมกับจะพยายามปรับตัวไปตามความจำเป็น

  อย่างผมก็รู้แกวว่า ถ้าวันไหนผมจะมีงานเช้าที่โรงพิมพ์ ก็จะพยายามตื่นให้เช้ามากๆ เพื่อออกจากบ้านก่อน 6 โมง

  เพราะถนนจะยังว่างอยู่และผมจะใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาทีกว่าๆ หรืออย่างเก่งก็ครึ่งชั่วโมงจากบ้านที่บางกะปิมาถึงโรงพิมพ์

  แต่ถ้าออกเกิน 6 โมงเช้าก็ต้องอย่าให้เกิน 6 โมงครึ่ง เพราะอาจต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมงหรือบางวัน 3 ชั่วโมงเลยแล้วแต่ว่าจะโชคดีหรือโชคร้าย

  ผมเชื่อว่าท่านที่อยู่ถนนสายอื่นๆ ที่เป็นถนนติดอันดับการจราจรติดขัดสาหัสก็คงจะมีวิธีการปรับตัวเช่นเดียวกัน

  ในช่วงที่ผมฟังเมื่อวันก่อนเขารายงานด้วยว่า ส่วนราชการที่ทำการสำรวจจะนำข้อมูลไปหารือกับหน่วยงานราชการอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อหาทางแก้ไขให้ดีขึ้น

  ฟังแล้วก็ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้...แต่มาคิดอีกทีก็ไม่อยากจะให้ท่านแก้ไขอะไรเลยพับผ่าเถิด

  เพราะถ้าผลสรุปของการแก้ไขของท่านไปลงเอยว่าจะต้องทำสะพานลอย ต้องทำถนน 2 ชั้น ต้องทำอุโมงค์ ฯลฯ ก็จะติดขัดสาหัสแทบขาดใจกันอีกในระหว่างทำหรือก่อสร้าง

  ครั้นสร้างเสร็จแล้วก็จะส่งผลให้บ้านเมืองหมดความงดงาม มีแต่ถนน 2 ชั้น มีแต่สะพานลอยเลื้อยไปเลื้อยมา...อัปลักษณ์ไปทั้งเมือง

  ซึ่งลงท้ายก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาจราจรได้อีกหรือเปล่า เพราะที่เห็นๆรถก็มักจะขึ้นไปติดยาวบนสะพานลอยหรือบนถนน 2 ชั้น หรือในอุโมงค์อยู่ดี

  ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือ จะต้องเร่งสร้างระบบขนส่งมวลชนต่างๆให้เร็วขึ้น...ซึ่งอาจจะทุกข์ตอนก่อสร้างบ้าง แต่จะแก้ปัญหาจราจรได้จริงเมื่อสร้างเสร็จแล้ว

  อย่างของลาดพร้าวนั้น  ผมว่าเร่งสร้างรถไฟฟ้าสายที่จะเลาะลาดพร้าวไปบางกะปิหรือสายสีเหลืองจากสถานีลาดพร้าวไปแฮปปี้แลนด์แล้ววกไปถนนศรีนครินทร์ ถึงสำโรงอะไรที่ว่าจะดีกว่าครับ เพราะน่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหารถติดของถนนสายนี้ได้ดีกว่าวิธีอื่นใด.

   

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 23:49 น.