ข่าว
100 year

บ๊ะจ่าง...ขนมจ้างใครว่าของจีน?

ชมชื่น ชูช่อ6 ส.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

มีจดหมายจาก อ.อรไท ผลดี ผอ.สำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เชิญไปร่วมโครงการสัมมนาวิชาการเรื่อง พิธีกรรมเกี่ยวกับข้าวของชนเผ่าไทในอาเซียน

มาสะดุดหัวข้อ “ต้นกำเนิดการทำขนมจ้าง 3,000 ปี” เป็นงง ขนมจ้าง บ๊ะจ่าง เกี่ยวอะไรกับวิถีชีวิตเกษตรของคนไทย มันเป็นประเพณีของชาวจีนมิใช่หรือ...คนไทยทั่วไปคงรู้สึกแบบเดียวกับ “ชมชื่น”

จึงถามไถ่ อ.อรไท ถึงได้รู้และนึกย้อนถึงความหลัง แต่อ้อนแต่ออกก็เคยกินขนมจ้าง หรือข้าวเหนียวสามเหลี่ยมห่อด้วยใบไม้มาตั้งแต่เด็กแล้ว... ขนมต้ม ขนมเทียน ที่ปู่ย่าตายายทำให้กินและนำไปถวายพระ มีที่มาจากต้นกำเนิดเดียวกันกับขนมจ้าง

และที่มาของขนมชนิดนี้ ก็ไม่ใช่มาจากชาวจีนแต่อย่างใด...ชนชาติไทที่ลงหลักปักฐานอยู่ในจีนนี่แหละ เป็นชนชาติที่ทำให้มีประเพณีทำขนมจ้างขึ้นมา

ตามตำนานที่ว่า เมื่อ 2,200-2,400 ปีก่อน ขุนนางซื่อสัตย์ชื่อจูหยวน เชื้อพระวงศ์กษัตริย์เมืองฉ้อ นครเสฉวน ถูกข้าราชการขี้ฉ้อสร้างเรื่องกลั่นแกล้ง เลยถูกถอดยศเนรเทศออกจากเมือง จึงเกิดเสียใจเอาก้อนหินใส่ในอกเสื้อ กระโดดฆ่าตัวตายในลงแม่น้ำแยงซีเกียง แต่ด้วยความอาลัยรัก ชาวบ้านจึงนำเอาข้าวโปรยลงแม่น้ำ เพื่อไม่ให้ปลาไปกัดกินศพจูหยวน เลยเป็นที่มาของการทำขนมจ้าง

นับ พ.ศ.ย้อนไปยุคนั้นเป็นช่วงเดียวกับที่ชนเผ่าไทตั้งอาณาจักรอ้ายลาว อยู่แถวลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง...และสิ่งสำคัญที่ยืนยันได้ว่าเป็นประเพณีของชนเผ่าไทที่สืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน และถึงคนไทยในประเทศไทยวันนี้ แม้วันเวลาที่ผ่านมานับพันปี รูปร่างหน้าตาของขนมจ้างจะเปลี่ยนไปใหญ่เล็กไม่เท่ากัน ไส้จะไม่เหมือนกันก็ตาม...แต่สิ่งที่ยังคงอยู่เหมือนกันมี 2 ประการ

นั่นคือ...เอกลักษณ์ของรูปทรง ยังคงเป็นสามเหลี่ยมห่อด้วยใบไม้

และยังคงใช้ข้าวเหนียวเป็นหลัก...ประเด็นนี้ อ.อรไทฟันธง ขนมจ้างเป็นของชนเผ่าไท เพราะคนจีนหรือชาวฮั่นไม่รู้จักวิธีกินข้าวเหนียว เพราะกินแต่หมั่นโถวทำจากข้าวสาลี...ชนชาติในจีนที่กินข้าวเหนียวเป็น มีแต่ชนเผ่าไทเท่านั้น

สนใจจะรู้มากกว่านี้ 08.30 น. วันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) ไปได้ที่สำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้