ข่าว
100 year

คนผวามีพิษ อาหารทะเลชํ้า

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

พบคราบนํ้ามัน เคลือบปะการัง ‘รมช.กินปู’โชว์

วิกฤติน้ำมันรั่วลงทะเลพ่นพิษชาวประมงโวยกุ้ง หอย ปู ปลาขายไม่ออกชาวบ้านกลัวสารพิษคราบน้ำมันติดไม่ซื้อกิน  ตลาดบ้านเพเงียบกริบพ่อค้าแม่ค้าบางตา  เร่งระดมเก็บกวาดคราบน้ำมันในทะเลคงเหลือ 10 เปอร์เซ็นต์  นักประดาน้ำลงสำรวจทะเลพบคราบสีดำปกคลุมปะการังหวั่นทำลายระบบนิเวศ  ด้านคณะรัฐมนตรีแห่ไปตรวจช่วยเหลือย้ำ ปตท.ต้องรับผิดชอบทั้งหมด ขณะที่ผู้บริหาร ปตท.จัดทำเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมงให้ข้อมูลจากเหตุการณ์จริง

วิกฤติมหันตภัยน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลจังหวัดระยอง ขณะเรือบรรทุกน้ำมันลอยลำขนถ่ายน้ำมันดิบเข้าโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีที จีซี บริษัทในกลุ่ม ปตท.ส่งผลให้น้ำมันดิบรั่วไหลกว่า 50,000 ลิตร คราบน้ำมันไหลซัดเข้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมืองระยอง บริเวณอ่าวพร้าวท้องทะเลและชายหาดเป็นสีดำ ลามไปถึงอ่าวปลาต้มหลายหน่วยงานระดมกำลังเร่งกำจัดคราบ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวยกเลิกทริปทัวร์ ชาวประมงเดือดร้อน ผู้ประกอบการออกมาโวยเศรษฐกิจพัง ด้านผู้บริหารบริษัท ปตท.ออกมารับผิดชอบทั้งหมด พร้อมยืนยันจะคืนผืนทะเลให้กลับมาสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุดและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ขณะที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งส่งนักประดาน้ำลงดูปะการังยังอยู่ในสภาพปกติ ส่งทีมออกตรวจอย่างละเอียดหวั่นระบบนิเวศเสียหาย

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต่างระดมกำลังเข้าไปขจัดคราบน้ำมันในทะเล เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากท่าเรือบ้านเพ จ.ระยอง ว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ทหาร อปพร. อาสาสมัคร กว่า 200 นาย รอเรือข้ามไปที่เกาะเสม็ด จัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อเข้าไปสนับสนุนเปลี่ยนผลัดกับหน่วยเก็บกู้คราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว ส่วนบริเวณที่ท่าเรือบ้านเพ ยังมีพ่อค้าแม่ค้ามาจับจ่ายซื้ออาหารทะเลไปขายบางตา ซึ่งต่างกับสถานการณ์ปกติที่บรรยากาศคึกคัก โดยชาวประมงร้องโอดโอย กุ้ง หอย ปู ปลา ขายไม่ออกไม่มีคนซื้อกินเพราะกลัวคราบน้ำมันและสารพิษ

นายบัญชา ยมจินดา พ่อค้าตลาดบ้านเพ จ.ระยอง เปิดเผยว่า ขายปูที่รับซื้อจากชาวประมงไม่ได้ เพราะคนกลัวคราบน้ำมันรั่วไหลลงทะเล นักท่องเที่ยวมาถามว่าปูและปลามีสารพิษจากคราบน้ำมันหรือไม่ ตนก็บอกว่าไม่มีสารพิษ พร้อมกับแกะปูสดๆให้ดูว่าไม่มีสีดำยังสดตามปกติ แต่ก็ยังไม่มีใครซื้อไปกิน เพราะแหล่งที่ชาวเลออกไปหาไม่ได้อยู่ในแนวน้ำมันรั่ว ส่วนใหญ่ไปหาหลังเกาะกุฎี เกาะทะลุห่างออกไปหลายกิโลเมตร ส่วนนางพิชญดา จักษ์สุข แม่ค้าขายส้มตำและไก่ย่างรถเข็น บอกว่าระยะนี้ขายของไม่ดีตั้งแต่มีข่าวน้ำมันรั่ว ในตำบลเพนักท่องเที่ยวชาวไทยน้อยลงมาก จากรายได้วันละ 1,000 บาทเหลือเพียง 500 บาทเท่านั้น และส่วนใหญ่จะถามว่าอาหารทะเลมีสารพิษจากคราบน้ำมันหรือไม่

นายกิตติ จันทร์พิทย์ ชาวบ้านตำบลเพ เปิดเผยว่าได้กลิ่นน้ำมันเหม็นเป็นช่วงเวลาลมพัดมา สัตว์ทะเลลดน้อยลง สัตว์หน้าดินหายไปหมด อนาคตยังไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร จะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะกลับสู่สภาพเดิม และเมื่อเก็บคราบน้ำมันหมดแล้ว อยากให้ทาง ปตท.จัดสร้างแหล่งทำปะการังเทียมให้ เพราะสัตว์น้ำจะได้มาอาศัย

ต่อมาเวลา 10.30 น. นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ระยอง เดินทางไปที่หมู่บ้านประมง ท่าเรือแกลง หาดสวนสน ต.แกลง อ.เมืองระยอง เพื่อดูผลกระทบจากคราบน้ำมันในกลุ่มประมงพื้นบ้านเรือเล็ก นายศิริวัฒน์กล่าวว่าตรวจน้ำทะเลบริเวณรอบเกาะเสม็ด ยังไม่ได้รับผลกระทบ โดยสุ่มตรวจน้ำแต่ละสถานที่ให้แน่ใจว่าไม่มีสารตกค้าง หลังจากมาดูผู้ทำประมงแล้วพบว่า สัตว์น้ำที่นำมาขายไม่มีกลิ่นและคราบน้ำมัน อยากให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยวได้ทราบว่า อาหารทะเลของระยองยังกินได้ไม่มีปัญหา จากนั้นนายศิริวัฒน์ พร้อมคณะให้แม่ค้าที่ตลาดบ้านเพนึ่งปู แล้วมากินโชว์ผู้สื่อข่าวเพื่อยืนยันความปลอดภัย

นายวิชิต ชาตไพสิฐ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวประมงได้รับความเดือดร้อนต้องลดราคาสัตว์น้ำลงมาทั้งๆที่ของดีมีคุณภาพเหมือนเดิม เรื่องนี้ ปตท.ต้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ ส่วนสถานการณ์ขจัดคราบน้ำมันดิบในทะเลเหลืออีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ คิดว่าสถานการณ์บริเวณอ่าวพร้าวจะจบภายในเร็วๆนี้ จากนั้นต้องเร่งฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ภาคอุตสาหกรรมต้องมีมาตรการที่เข้มกว่านี้เป็นบทเรียนชิ้นสำคัญที่ต้องนำไปแก้ไขปรับปรุง สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทางจังหวัดตั้งศูนย์คอยช่วยเหลือไว้ 4 แห่งแล้ว ที่ อ.เมืองระยอง อ.บ้านฉาง เทศบาลตำบลมาบตาพุด และ อ.แกลง ผู้ได้รับผลกระทบให้ไปลงชื่อไว้ทางจังหวัดจะดำเนินการต่อไป

นายสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กล่าวว่า ขณะนี้ส่งเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำลงไปสำรวจแนวปะการังใต้ทะเลอ่าวพร้าว เป็นจุดเพาะเลี้ยงปะการังธรรมชาติ ขณะนี้เริ่มพบคราบสีดำปกคลุมตามแนวปะการังกว่า 70 เปอร์เซ็นต์  แต่ไม่ได้หมายความว่าปะการังตาย หากยังไม่ดำเนินการแก้ไขฟื้นฟู อาจเกิดความสูญเสีย จะต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งให้นักวิชาการตรวจสอบ ทางอุทยานฯมอบให้นายวาทิต เจริญศรี เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานฯเป็นตัวแทนเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เพ อ.เมืองระยอง เพื่อเตรียมรวบรวมความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วครั้งนี้ ตามมาตรา 16 (4) กรณีทำให้ หิน ดิน ทราย ในพื้นที่อุทยานฯเสียหาย เสื่อมสภาพ โดยเฉพาะปะการัง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจใต้ทะเลตลอด ภาพพจน์ของเกาะเสม็ดเสียหายไปทั่วโลกจริงๆ ส่วนหาดอื่นๆ ที่อยู่ด้านทิศตะวันออกบนเกาะเสม็ดยังให้บริการนักท่องเที่ยวเหมือนเดิม

นายรพินทร์ พรานนท์สถิต นายกสมาคมสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน เผยว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะความสะเพร่าในการทำงานปล่อยให้น้ำมันรั่วไหลลงทะเล ผู้ประกอบการไม่มีความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นอุทาหรณ์ว่าอุตสาหกรรมหนักต้องหาทางป้องกันที่ดีกว่านี้ ด้านนายชูชาติ อ่อนเจริญ ผอ.การท่องเที่ยวจังหวัดระยอง กล่าวว่าเกาะเสม็ดยังเที่ยวได้เหมือนเดิมมีอีก 10 กว่าอ่าวยังเล่นน้ำดูปะการังได้ นักท่องเที่ยวยังมีจำนวนมากเพราะเขารู้ว่าคนละส่วนกัน เช่น อ่าวปะการัง หาดทรายแก้ว อ่าวกิ้ว ยังเที่ยวได้อย่าวิตก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลลงทะเล จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ประจำเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ MV FRONT CHAMPION จากประเทศโอมานเป็นเรือต้นเหตุให้เกิดน้ำมันรั่ว ได้นำภาพขณะแล่นเรือมาจอดเพื่อลำเลียงน้ำมันดิบเข้าโรงกลั่นออกมาเผยแพร่ โดยจอดเรือเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร อยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ พบจุดต้นเหตุท่อส่งน้ำมันเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับตัวเรือวางท่อส่งลงทะเลเพื่อส่งต่อไปยังโรงกลั่น โดยเรือดังกล่าวมีขนาดใหญ่บรรทุกน้ำมันกว่า 1 แสนตัน ไม่สามารถเข้ามาจอดที่ท่าเรือน้ำตื้นได้จึงต้องจอดอยู่กลางทะเล

ขณะที่นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองสุขภาพประชาชนและผู้ปฏิบัติงานตักน้ำมันดิบที่ท่าเรือองค์การบริหารส่วนตำบล หน่วยรักษาพยาบาลเบื้องต้นและจากการรับฟังปัญหาการเจ็บป่วยที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะเสม็ดและตรวจสภาพสิ่งแวดล้อมที่อ่าวพร้าวเพื่อประเมินผลกระทบต่อสภาวะสุขอนามัยของประชาชนนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขวางแผนดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมันดิบรั่วในทะเลระยะเร่งด่วนเป็นระบบไว้ 4 เรื่อง ได้แก่ 1. การเฝ้าระวังผลกระทบเฉียบพลันจากน้ำมันดิบ โดยตั้งจุดตรวจคัดกรองและเก็บปัสสาวะของผู้ปฏิบัติงานกู้ภัย ในการตักน้ำมันและกำจัดคราบน้ำมัน ภายหลังเลิกงานแล้ว เพื่อตรวจหาสารทีทีมิวโคนิค แอซิด (T-T muconic Acid) ซึ่งเป็นอนุพันธุ์ของสารเบนซิน

และเป็นสารที่อยู่ในน้ำมันดิบและจะเข้าสู่ร่างกายจากการสูดดม หากสะสมในร่างกายเป็นเวลานานอาจก่อให้เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว 2.ตั้งหน่วยปฐมพยาบาลที่อ่าวพร้าวเพื่อดูแลรักษาอาการป่วยของประชาชนโดยรอบ 3.ตั้งจุดดูแลรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะเสม็ด และ 4.การเฝ้าระวังคุณภาพน้ำทะเลและอาหารทะเล เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนผู้บริโภค

รมช.สาธารณสุขกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ชลบุรี เก็บตัวอย่างกุ้ง หอยแมลงภู่ ปู ปลา ในพื้นที่ที่เกิดเหตุน้ำมันรั่วรวมทั้งน้ำทะเล เพื่อมาตรวจวิเคราะห์เป็นข้อมูลพื้นฐาน เนื่องจากในช่วง 1-2 วันนี้ คาดว่าผลกระทบจะยังไม่เกิด และอีก 15 วันจะเก็บมาตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างหรือสิ่งผิดปกติ และติดตามการปนเปื้อนโลหะหนักซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็ง สำหรับการจัดระบบติดตามในระยะยาวกระทรวงสาธารณสุขวางแผนติดตามสุขภาพประชาชน โดยร่วมมือกับกรมประมง กรมควบคุมมลพิษ เพื่อร่วมติดตามประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยเฉพาะจากห่วงโซ่อาหาร พร้อมส่งทีมจิตแพทย์และนักจิตวิทยาจากสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยาและศูนย์สุขภาพจิตที่ 3 จำนวน 1 ทีม ลงไปร่วมประเมินผลกระทบ ด้านสุขภาพจิตของประชาชนในพื้นที่ ผู้ประกอบการต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อวางแผนการดูแลอย่างเหมาะสมร่วมกับทีมแพทย์ทั่วไปแล้ว

ที่ห้องประชุมทรายแก้วรีสอร์ท หมู่ 4 ต.เพ อ.เมืองระยอง นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานประชุมผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ดและฝั่ง จ.ระยอง เพื่อร่วมหาแนวทางการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คราบน้ำมันดิบรั่วลงทะเล นายสมศักย์กล่าวว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องวางแผนการประชาสัมพันธ์ ใช้สื่อที่มีอยู่เร่งกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเกาะเสม็ดในเชิงบวกทั้งในและต่างประเทศให้มากที่สุด นอกจากนี้ จะเป็นตัวกลางระหว่างผู้ประกอบการกับบริษัท ปตท.ในการดำเนินการชดเชยค่าเสียหาย ผู้ประกอบการส่วนมากไปกู้เงินจากธนาคารมาลงทุน  ต้องเสียดอกเบี้ยเป็นจำนวนมาก จึงประสานกับธนาคารเพื่อขอขยายการชำระดอกเบี้ยออกไปในระยะหนึ่ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหาย

นายชัยรัตน์ ไตรรัตน์จรัสพร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ระยอง เปิดเผยว่าในปีนี้ตั้งเป้าตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวใน จ.ระยองไว้ที่จำนวน 6 ล้านคน คาดว่าจะมีรายได้เป็นจำนวนเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์คราบน้ำมันส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างแน่นอน โดยประเมินความเสียหายไว้ที่ 3 พันล้านบาท

ต่อมาเวลา 11.15 น. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานการประชุมพิจารณากระทู้ถามสดมาตรการการควบคุมสถานการณ์น้ำมันรั่วในทะเล จ.ระยอง โดยนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพร้อมโชว์รูปเหตุการณ์ที่เกาะเสม็ดว่าเป็นความล้มเหลวในการแก้ปัญหาที่สร้างความเสียหายย่อยยับต่อทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและการท่องเที่ยว เพราะบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ยืนยันตลอดว่าควบคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งก่อนคราบน้ำมันเข้าเกาะเสม็ด 3 ชั่วโมง ตนส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่แล้ว และตามระเบียบสำนักนายกฯว่าด้วยการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำจากน้ำมัน กำหนดให้ รมว.คมนาคมเป็นผู้รักษาการตามระเบียบนี้ต้องเป็นหัวหน้าศูนย์บัญชาการมีอธิบดีกรมพาณิชย์นาวี เป็นเลขานุการฯ แต่กลับไม่เห็น ซึ่งตนมีข้อเปรียบเทียบว่ากรณีน้ำมันดิบรั่วที่อ่าวเม็กซิโก ประธานาธิบดีสหรัฐฯยอมยกเลิกการเยือนต่างประเทศเข้าบัญชาการแก้ปัญหาเอง แต่นายกฯประเทศไทยอยู่ไหน ทำอะไรอยู่ เสียหายขนาดนี้มีใครจะรับผิดชอบทางการเมืองบ้าง

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน ชี้แจงว่ามีน้ำมันดิบรั่วไม่เกิน 5 หมื่นลิตร และบริษัทซ้อมป้องกันภัยทุก 3 ปี ล่าสุดคือเมื่อต้นปี 2556 ขณะเกิดเหตุนายกฯอยู่ระหว่างการเยือนประเทศโมซัมบิกได้สั่งการให้เร่งช่วยเหลือ มีการใช้สารเคมีโรยและตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ยืนยันว่าบริษัทต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งการแก้ไข ดูแลฟื้นฟูทรัพยากรและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

เวลา 16.00 น. พนักงานของบริษัท พีทีทีโกลบอล เคมิคอล นำเอกสารแถลงการณ์มาแจกกับผู้สื่อข่าว มีรายละเอียดว่าขอแสดงความขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความร่วมมือจากภาครัฐเป็นอย่างดีทั้งในการขจัดคราบน้ำมันและฟื้นฟูสภาพแวดล้อม บริษัทร่วมกับจังหวัดระยอง กรมเจ้าท่า กองทัพเรือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้มีการร่วมประสานงานอย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายเพื่อกำจัดคราบน้ำมันให้หมดเป็นภารกิจเร่งด่วนก่อน ในบริเวณชายหาด ยังคงทำการวางแนวบูมดูดซับน้ำมัน (Absorbent Boom) จากชายหาดลงไปในทะเล เพื่อให้สามารถดูดซับน้ำมันได้มากยิ่ง

ขึ้นทั้งที่หัวอ่าวและท้ายอ่าวพร้าวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระจายออกไปนอกอ่าว นอกจากนี้ มีการใช้ Vacuum Truck นำน้ำมันดิบ (Oil Slick) ที่เก็บขึ้นมาออกจากบริเวณอ่าวพร้าวไปรวบรวมไว้เพื่อนำไปกำจัดตามมาตรฐานต่อไป

ด้านการติดตามวิเคราะห์ผลกระทบอื่นๆ นั้น บริษัทฯได้ร่วมมือกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมประมง โดยจะเก็บตัวอย่างปลาและสัตว์น้ำตามจุดต่างๆ รอบเกาะเสม็ด ส่งไปตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนทุกวันและยังได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำแผนฟื้นฟูทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อม สังคม การท่องเที่ยวและอาชีพที่เกี่ยวเนื่องทั้งระยะสั้นและระยะยาวต่อไป

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.จะเร่งฟื้นฟูเม็ดทรายทุกเม็ดในอ่าวพร้าวให้กลับคืนสู่สภาพเดิมภายใน 3 วัน เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงของการกลับคืนสู่ภาวะปกติของอ่าวพร้าว ปตท.จัดถ่ายทอดสดแบบเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์เพื่อถ่ายทอดสภาพแวดล้อมบริเวณอ่าวพร้าวทุกมุมมองผ่านเว็บไซต์ของ ปตท.www.pttgcgroup.com ผ่านโทรศัพท์มือถือของค่ายเอไอเอส เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลจากเหตุการณ์จริง

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานบอร์ดพีทีทีโกลบอลว่า แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลในอ่าวไทย 5 คน คือ คุณหญิงทองทิพ รัตนะรัต

นายวิเชียร กีรตินิจกาล นางขวัญฤดี โชติธนาทวีวงศ์ นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่าและ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ เป็นบุคคลภายนอกที่จะมาสอบสวนข้อเท็จจริง ให้เกิดความเป็นกลาง โดยจะสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้