วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ'แก๊งเจี๊ยบ มีโอ' ตระเวนลักจยย.ฝั่งธนฯ

ตำรวจรวบ "แก๊งเจี๊ยบ มีโอ" ตระเวนลักรถจักรยานยนต์ ฝั่งธนฯ พบแต่ละครั้งใช้เวลาปฏิบัติการแค่ 2 วินาที ก่อนส่งขาย ได้คันละ 4-5 พันบาท...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 56 ที่ สน.หลักสอง พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 (ผบก.น.9) พ.ต.อ.ภาดล ประภานนท์ รองผบก.น.9 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.หลักสอง และ พ.ต.ท.อำนาจ จงดิเรกลาภ รองผกก.สส.สน.หลักสอง ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเยาวชน หลังจากพากันตั้งกลุ่มตระเวนลักรถจักรยานยนต์ (จยย.) รายใหญ่ ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี กทม.

ประกอบด้วย นายอนันต์ หรือ เล่ ขวัญด่านกลาง อายุ 19 ปี ชาว จ.นครปฐม นายกรีฑา หรือ เค นามเจริญ อายุ 18 ปี ชาว จ.ปทุมธานี นายอาร์ต (นามสมมติ) อายุ 15 ปี นายต่อ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี และนายเต้ย (นามสมมติ) อายุ 17 ปี พร้อมของกลางเหล็กรูปตัวที ยาว 1 ฟุต ซึ่งใช้เป็นอุปกรณ์โจรกรรมรถ 1 ชุด, รถ จยย.ยามาฮ่า มีโอ สีแดงดำ ทะเบียน ฬคท 420 กรุงเทพมหานคร, รถ จยย.ยามาฮ่า มีโอ สีแดง วยว 426 กรุงเทพมหานคร, รถ จยย.ฮอนด้า คลิก สีน้ำเงินดำ ทะเบียน รคพ 60 กรุงเทพมหานคร, รถ จยย.ยามาฮ่า มีโอ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และรถ จยย.ซูซูกิ สแมช สีเทา ทะเบียน ลพย 102 กรุงเทพมหานคร โดยจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดได้ที่หอพักโชติวัฒน์อพาร์ทเมนท์ ห้องเลขที่ 3111 ซอยเพชรเกษม 47/1 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กทม.

พล.ต.ต.ชยุต กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากฝ่ายสืบสวน สน.หลักสอง ได้รับแจ้งเหตุมีรถมอเตอร์ไซค์ถูกโจรกรรมในพื้นที่จำนวนหลายคัน ส่วนใหญ่เป็นรถยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นมักนิยมนำไปแต่งซิ่ง เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบบางแห่งมีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพกลุ่มคนร้ายที่ลงมือเอาไว้ได้ จึงสืบสวนติดตามไปจับกุม ได้รถของกลางกลับคืนมา จำนวน 5 คัน โดยวิธีการที่คนร้ายใช้นั้นน่าสนใจมาก เนื่องจากมีอุปกรณ์เป็นเหล็กแค่อันเดียว แต่สามารถโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์ของผู้เสียหายได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

จากการสอบสวน นายอนันต์ หัวหน้าแก๊ง ยอมรับว่า ตนเคยถูกจับกุมฐานร่วมกับพวกโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์มาแล้วตั้งแต่อายุ 14 ปี พอพ้นโทษไม่รู้จะทำมาหากินอะไร จึงรวบรวมสมัครพรรคพวกมาก่อเหตุอีก สาเหตุที่ใช้ชื่อ แก๊งลูกเจี๊ยบ มีโอ เพราะสมาชิกในกลุ่มมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อเป็นนัยว่า เด็กๆ จะพัฒนาจากลูกเจี๊ยบ เป็นกำลังหลักรุ่นใหญ่ต่อไป สำหรับวิธีการโจรกรรมแต่ละครั้งจะพากันตระเวนไปหารถเป้าหมาย และใช้เหล็กรูปตัวที ซึ่งสั่งกลึงมาเป็นพิเศษ ตบเข้าไปในรูกุญแจแล้วบิดปลดล็อกคอ ก่อนสตาร์ทขับรถหลบหนีออกไป ใช้เวลาแค่ 2 วินาที จากนั้นจะนำไปขายให้พ่อค้า ในราคาคันละ 4,000-5,000 บาท เพื่อนำเงินมาแบ่งกันใช้จ่าย

ด้าน พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ทำการแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน หรือร่วมกันรับของโจร กับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ส่วนพ่อค้าที่มารับซื้อ ขณะนี้มีข้อมูลแล้วว่าเป็นใคร แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งจะประสานฝ่ายสืบสวนติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป.

ตำรวจรวบ "แก๊งเจี๊ยบ มีโอ" ตระเวนลักรถจักรยานยนต์ ฝั่งธนฯ พบแต่ละครั้งใช้เวลาปฏิบัติการแค่ 2 วินาที ก่อนส่งขาย ได้คันละ 4-5 พันบาท... 1 ส.ค. 2556 14:49 ไทยรัฐ