ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สั่งรพ.กรุงเทพจ่าย10ล.

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2556 08:50 น.
  SHARE

  ศาลแพ่งตัดสิน ให้แพ้คดีผู้ป่วย ไฟช็อตลวกเจ็บ ขณะคลอดบุตร

  ศาลแพ่งพิพากษาสั่ง รพ.กรุงเทพและแพทย์สูตินรีเวช ร่วมชดใช้ค่าเสียหายกว่า 10 ล้าน ให้สาวยุ่นภรรยา ตร.ตม.ชลบุรี หลังประมาทขณะทำคลอด เครื่องห้ามเลือดไฟฟ้าเกิดช็อต ไฟไหม้เป็นแผลระดับ 3 จากบริเวณราวนมขวาไปถึงต้นขาขวา เจ้าตัวเผยไม่เคยได้รับการขอโทษ มีเพียงคำปฏิเสธว่าไม่ผิด แนะหากพบแบบเดียวกันให้จดบันทึกทุกวันพร้อมถ่ายรูปเป็นหลักฐาน เพื่อปกป้องสิทธิในชั้นศาล ด้านคดีอาญาไม่คืบยังค้างอยู่ที่ พงส.สน.มักกะสัน รพ.กรุงเทพ และแพทย์สูติฯถูกศาลสั่งชดใช้ค่าเสียหายกว่า 10 ล้าน  ให้คนไข้เหยื่อความประมาทในการรักษา เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ก.ค. ศาลแพ่งได้อ่านคำพิพากษาคดีผู้บริโภคหมายเลขดำ ผบ.1461/2555 ที่ น.ส.มิคาโยะอิโตะ อายุ 42 ปี ชาวญี่ปุ่น เป็นโจทก์ฟ้องบริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจ รพ.กรุงเทพ นพ.ธีระ วัชรปรีชานนท์ แพทย์สูตินรีเวช และบริษัท โควีเดียน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-3 เรื่อง ละเมิดจากการบริการ โดยเรียกค่าเสียหายจำนวน 82,638,252.90 บาท

  โจทก์ฟ้องว่า โจทก์เป็นชาวญี่ปุ่นทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายประสานงานต่างประเทศ บริษัทประกอบกิจการขายสินค้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ราคา 60 บาททั้งร้าน สมรสแล้วกับ ด.ต.ณรงค์ เหล่าสิงห์ ผบ.หมู่ ตม.จ.ชลบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ก.พ.55ขณะโจทก์ไปผ่าตัดคลอดบุตรที่ รพ.กรุงเทพ มีจำเลยที่2 เป็นแพทย์ผ่าตัด ระหว่างทำการผ่าตัดอยู่นั้น โจทก์ได้กลิ่นไหม้อย่างรุนแรง พร้อมกับได้ยินเสียงของจำเลยที่ 2 ร้องออกมาด้วยความตกใจว่า “ปิดแผลก่อนๆ” ขณะนั้นโจทก์ไม่ทราบว่าเกิดเหตุผิดปกติอะไร เนื่องจากมีอาการชาอวัยวะท่อนล่าง จนมาทราบภายหลังว่าเกิดเหตุไฟไหม้ที่บริเวณข้างลำตัวด้านขวาอย่างรุนแรง จากเครื่องห้ามเลือดไฟฟ้าที่จำเลยที่ 3เป็นผู้จำหน่าย เกิดช็อต ขัดข้อง ทำให้ไฟลุกลามที่ลำตัวด้านขวาเป็นแผลไฟไหม้ระดับ 3 รอยไหม้กว้าง15 ซม. ยาว30 ซม. จากบริเวณราวนมขวาไปถึงต้นขาขวา อันเป็นความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของจำเลยทั้ง 3

  จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้โจทก์ต้องเข้าทำความสะอาดแผลตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.-17 มี.ค.55 เป็นเวลา 21 วัน และในวันที่ 31 มี.ค.55 แพทย์ได้ผ่าตัดผิวหนังที่โคนขาขวา กว้าง 10 ซม.ยาว20 ซม. จำนวน 5 ชิ้น ไปปิดปากแผลบริเวณลำตัวที่เกิดจากไฟไหม้ จากบาดแผลดังกล่าวทำให้โจทก์ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ การกระทำละเมิดของจำเลยทั้ง 3 เป็นเหตุให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อร่างกาย สุขภาพ อนามัย และจิตใจ จึงขอให้ศาลมีคำพิพากษาให้จำเลยทั้ง 3 ร่วมกันชดใช้ค่าขาดรายได้จากการทำงาน ค่าผลกระทบต่อเงินเดือนและโบนัส ค่าจ้างเลี้ยงดูบุตร ค่าเดินทางมารักษาตัวที่ กทม. ค่ารักษาในอนาคต เป็นเงิน 82,638,252.90บาท

  ภายหลังศาลแพ่งอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น นายกิตติพันธ์ ดวงภักดี ทนายฝ่ายโจทก์ เผยว่าศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 และ 2 กระทำโดยประมาท โดยจำเลยที่ 2 แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดมีหน้าที่ควบคุมและตรวจสอบการผ่าตัดทำคลอด แต่จำเลยประมาทไม่ใช้ความระมัดระวังเพียงพอ ทำให้เครื่องห้ามเลือดไฟฟ้าช็อต จนเกิดแผลไหม้ที่บริเวณลำตัวของโจทก์ ให้จำเลยที่ 1-2 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้โจทก์ 10,273,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันเกิดเหตุวันที่ 25 ก.พ.55 พร้อมค่าทนายความ 30,000 บาท และให้ยกฟ้องจำเลยที่3

  น.ส.มิคาโยะกล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุยังไม่เคยได้รับคำขอโทษจากทาง รพ.กรุงเทพและแพทย์เลย แต่กลับได้รับการปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ผิด เรื่องนี้ฝ่ายจำเลยทราบอยู่แล้วว่าได้ทำผิดมาตั้งแต่ต้นกลับไม่ใส่ใจดูแล ทั้งที่ตนและสามียอมเสียค่าใช้จ่ายการผ่าตัดในราคาที่สูงตาม รพ.เรียกชำระ ปัจจุบันยังคงมีอาการตึงและคันที่แผลอยู่ตลอด ต้องรักษาบาดแผลอย่างต่อเนื่อง กว่าที่ศาลมีคำพิพากษาในวันนี้ต้องใช้เวลานานถึงครึ่งปี สุดท้ายอยากฝากว่าหากพบเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้ ขอให้จดบันทึกไว้ทุกๆวัน เพราะช่วยเตือนความจำขณะที่เกิดเหตุได้ว่าความรู้สึกตอนนั้นเป็นอย่างไร รวมทั้งบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานด้วย เพื่อช่วยให้สามารถต่อสู้คดีเรียกร้องสิทธิในชั้นศาลได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากคดีเรียกร้องค่า เสียหายทางแพ่งแล้ว น.ส.มิคาโยะ ผู้เสียหายยังได้แจ้งความในคดีอาญากับ รพ.กรุงเทพ และ นพ.ธีระ วัชรปรีชานนท์ ที่ สน.มักกะสัน ในข้อหากระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่คดีไม่คืบยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของพนักงานสอบสวนเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้