ข่าว
100 year

วิปรัฐเคาะลุยไฟ ถกนิรโทษวาระแรก

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ค. 2556 07:30 น.
SHARE


ถ้าม็อบฮือล้อมสภา แก้รธน.เสียบแทน ส.ส.ตะเพิด‘บิ๊กอ๊อด’

เพื่อไทยลุยไฟฝ่าแนวต้าน 7 ส.ค. เคาะถกคิวแรก พ.ร.บ.นิรโทษฉบับ “วรชัย” วิปรัฐบาลเตรียมแผนสำรองฉุกเฉินรับม็อบปิดล้อมรัฐสภา จ่อแก้ไขรัฐธรรมนูญปมที่มา ส.ว.เสียบแทน “มาร์ค” รับลูกหารือ “อลงกรณ์” ชงร่างนิรโทษฉบับประชาธิปัตย์ ยึดเนื้อหาญาติวีรชนฯ ตั้งแง่ปรองดองต้องถอนยกพวงร่าง ก.ม.ร้อน “ชวนนท์” อ่อยเหยื่อเปิดทางถกแก้ รธน. แลกเบรกเกมนิรโทษกรรม “ยุทธศักดิ์” กระอักพิษคลิปถั่งเช่า ตท.10 เฉ่งยับหักหลังนายใหญ่วางแผนอัดคลิปเสียงหลอกพา “ทักษิณ” กลับบ้าน เหน็บยังไงก็อยู่ไม่ได้ “เวียง” เผย ส.ส.คาใจเตรียมจับขึ้นเขียงบีบไขก๊อก “บิ๊กอ๊อด” เก็บตัวเงียบ รอนายกฯต่อสาย “จิรเดช” แบไต๋พร้อมช่วยงาน “ปู-กองทัพ” ปชป.เย้ยเชือดแพะ จี้นายกฯส่งตรวจสอบคลิปฉาว

หลังจากหยั่งเชิงวัดกระแสกันมาเป็นระยะๆ ว่าจะนำร่าง พ.ร.บ.ฉบับใดขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระแรกในการประชุมสภาฯ วันที่ 7 ส.ค.นี้ ล่าสุดวิปรัฐบาลเตรียมหารือให้ได้ข้อสรุปนำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับของนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการและแกนนำ นปช.ที่บรรจุวาระรอไว้เป็นคิวแรก

วิปรัฐเข็น ก.ม.นิรโทษเข้าวาระแรก

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 24 ก.ค.เพื่อพิจารณาเสนอร่างกฎหมายสำคัญที่จะเสนอเป็นวาระแรกในการประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไปในเดือน ส.ค.ว่า วิปรัฐบาลจะหารือเพื่อหาข้อสรุปเรื่องดังกล่าวในเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค. ที่รัฐสภา แต่เท่าที่วิปรัฐบาลหารือกันอย่างไม่เป็นทางการ ขณะนี้มีอยู่ 2 ทางคือ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับเรื่องที่มาของ ส.ว. เสียงส่วนใหญ่ของวิปรัฐบาลเห็นว่าควรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมากกว่า แต่ยังติดเงื่อนไขต้องรอประเมินสถานการณ์นอกสภาช่วงเปิดสมัยประชุมสภาฯประกอบด้วย หากมีทีท่าว่าสถานการณ์การเมืองจะรุนแรง  มีม็อบมากดดันปิดล้อมไม่ให้ประชุมสภาฯ อาจจะนำร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของ ส.ว.มาพิจารณาแทน เพราะมีแรงเสียดทานน้อยกว่า รวมถึงต้องรอความเห็นจากที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยประกอบด้วย

ยังไม่ประสาน ส.ว.ประชุมสภาฯร่วม

นายอำนวย คลังผา ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประสานไปยังวุฒิสภา เพื่อขอเปิดประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 6-7 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของ ส.ว. ส่วนจะนำกฎหมายฉบับใดมาพิจารณาเป็นวันแรกในวันที่ 7 ส.ค. ต้องรอการประชุมวิปรัฐบาลวันที่ 24 ก.ค. จะได้ข้อสรุปทั้งหมด แต่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 คงนำมาพิจารณาไม่ทันเป็นวาระแรกแน่  เพราะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2557 ยังพิจารณาไม่เสร็จ คงนำไปพิจารณาวันที่ 14-16 ส.ค.ตามกำหนดเดิม

“สามารถ” หนุนเสียบถกแก้ที่มา ส.ว.

นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่... พ.ศ... เรื่องที่มาของ ส.ว. กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 6-7 ส.ค.ว่า วันที่ 25 ก.ค. กมธ.จะตรวจสอบความถูกต้องของร่างจากนั้นจะส่งร่างให้ประธานรัฐสภาพิจารณาบรรจุเข้าสู่วาระ ถ้าจะเอาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็ไม่เสียหาย จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับใดเป็นเรื่องแรกในวันที่ 7 ส.ค. ต้องเรียงลำดับความสำคัญให้ดี เรื่องที่ไม่มีปัญหาควรพิจารณาก่อน ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมควรนำไปหารือกันให้ได้ข้อสรุปตรงกันทุกฝ่ายก่อน หรืออาจเสนอเป็นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับใหม่ที่ทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หากรีบนำเข้าทันทีอาจมีปัญหา ดูเส้นทางเดินแล้วคงไปลำบาก เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากเกิดปัญหาวุ่นวายขึ้นมา สุดท้ายแล้วจะไม่ได้เลยสักเรื่อง จะวุ่นวายตั้งแต่เปิดสภาฯ

มอบวิปรัฐ–พท.แก้เกมฝ่ายค้าน

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ร่างกฎหมายทุกฉบับมีความสำคัญ เป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยต้องประสานงาน ถกเถียงถึงข้อดีข้อเสีย เรียงลำดับความสำคัญ ถ้อยทีถ้อยอาศัยเพื่อให้กฎหมายแต่ละฉบับผ่านไปได้ กฎหมายฉบับไหนจะมาก่อนมาหลังไม่สำคัญ เท่ากับกฎหมายทุกฉบับจะได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรมและเปิดเผย และไม่คำนึงถึงประโยชน์ของกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงยุทธวิธีของสภา ยุทธวิธีของฝ่ายค้านที่จะแก้เกมทางการเมืองโดยใช้กลไกรัฐสภามาทำลายความชอบธรรมของรัฐบาล และเรื่องนี้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลและวิปรัฐบาลคงได้หารือกัน สุดท้ายขึ้นอยู่มติวิปรัฐบาล

ทีมยุทธศาสตร์สั่งลุยประเมินรับมือไหว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  เป็นประธานการประชุมคณะยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย  เพื่อหารือสถานการณ์การเมือง และการพิจารณากฎหมายช่วงเปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไป โดยมี ส.ส.ของพรรคที่เป็นคณะกรรมาธิการมารายงานความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.งบ ประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท รวมทั้งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมได้พูดคุยถึงวาระกฎหมายที่จะเข้าสู่สภาก่อนหลังอย่างกว้างขวาง โดยประเมินว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 จะไม่ทันการพิจารณาในวันที่ 7-8 ส.ค. ฉะนั้นพรรคเพื่อไทยจะยืนยันพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ ส.ส.ได้โหวตให้เลื่อนร่างขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระแรก  เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องช่วยเหลือประชาชนที่เป็นเหยื่อทางการเมือง และยังถูกจับกุมคุมขังอยู่  เชื่อว่าการนำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา จะไม่ทำให้สถานการณ์ร้อนแรงมากนัก รัฐบาลรับมือได้ เพราะประเมินท่าทีจากทุกฝ่ายล้วนเห็นด้วยต่อการนิรโทษกรรม เพื่อปูทางไปสู่การปรองดอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 24 ก.ค. เวลา 10.30 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายจารุพงศ์และนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย จะแถลงมติพรรคเพื่อไทย ต่อการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆในช่วงเปิดสมัยประชุมสภาอย่างเป็นทางการ ก่อนที่วิปรัฐบาลจะไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป

“ณัฐวุฒิ” ย้ำ รบ.ต้องโชว์ความจริงใจ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และแกนนำ นปช. กล่าวถึงกรณีคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยจะเสนอให้พิจารณาร่าง  พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นวาระแรกว่าเห็นว่ารัฐบาลต้องแสดงความจริงใจกัน ในเมื่อการประชุมสภาฯครั้งที่ผ่านมามีมติให้เลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับของนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย มาเป็นวาระที่ 1 ส่วนพรรคประชาธิปัตย์พิสูจน์แล้วว่าหมดสิ้นความอาย ไม่ว่าจะเป็นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม  ร่าง  พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติก็ไม่เอา เป้าหมายจริงๆไม่อยากให้ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสำเร็จ และเป็นไปไม่ได้พรรคประชาธิปัตย์จะมาสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับของญาติผู้เสียชีวิต  ส่วนกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ต้องการล้มรัฐบาล ถ้าไม่มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็หาเหตุอื่นอยู่ดี ถ้าจะเอาเรื่องอื่นมาก่อนก็จะบอกต้องถอน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทั้งหมดออกไป การเมืองทั้งเดือน ส.ค.เข้มข้นทั้งในและนอกสภาฯ

ส.ส.แดงกระตุกลุยไฟอย่าขาสั่น

นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย แกนนำ 42 ส.ส.เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับ ส.ส. กล่าวว่า ช่วงเปิดสภาสมัยสามัญทั่วไปวันที่ 1 ส.ค. ดูตามเนื้อผ้าและเหตุผลแล้ว ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะเข้าอยู่ในการพิจารณาเป็นวาระแรกในวันที่ 7 ส.ค. เพราะได้คุยกับคณะกรรมาธิการงบประมาณฯแล้วคิดว่าไม่น่าจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2557 ได้ทัน  ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส.ว.ไม่น่าจะเข้าทันเช่นกัน ส่วน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทยังไม่เสร็จดี และมีการยื่นตีความอยู่ ไม่รู้ว่าพรรคจะกล้าหรือเปล่า ขณะที่กฎหมายอื่นใดยังไม่มีความจำเป็นต้องเลื่อนขึ้นมา ดังนั้น จึงมีเรื่องเดียวที่เร่งด่วนคือร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เงื่อนไขที่ติดขัดจะเป็นกลุ่มต่อต้านหน้าเดิมๆ และพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น เราถอยไม่ได้แล้ว รัฐบาลจะล้มก็ให้มันรู้ไป แต่อย่างน้อยก็ล้มบนตักประชาชน รัฐบาลต้องใช้กลไกของรัฐดูแลม็อบอย่างเข้มงวด แต่เคารพสิทธิ ไม่ใช้ความรุนแรง ถ้ามีการทำอะไรเกินเลยถึงขั้นบุกสภาก็ต้องจัดการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

จี้ “มาร์ค” ไถ่บาปหนุนฉบับ “วรชัย”

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสามัญทั่วไป สัปดาห์แรกจะพิจารณากระทู้ถามและกระทู้ถามสด ยังไม่มีการพิจารณาร่างกฎหมาย ส่วนวันที่ 7-8 ก.ค. พรรคให้วิปรัฐบาลหารือในวันที่ 24 ก.ค.ให้ได้ข้อสรุปว่าจะพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใดบ้าง จากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมพรรคในวันที่ 30 ก.ค. และเป็นมติ ส.ส.ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ที่พรรคฝ่ายค้านกังวลว่าจะมีกฎหมายอื่นแทรกเข้ามาไม่ว่าการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของ ส.ว.เป็นจินตนาการโดยยังไม่มีอะไรชัดเจน ล่าสุดแถลงว่าหากที่ประชุมสภาฯรับหลักการร่าง  พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย  เหมะ  ส.ส.สมุทรปราการ  พรรคเพื่อไทยเสนอจะคัดค้านทั้งในและนอกสภาฯ แสดงให้เห็นธาตุแท้ไม่เคยสำนึกบาปทำให้ประชาชนล้มตายถึง 99 ราย เล่นเกมการเมืองสนับสนุนร่าง  พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของประชาชน ซึ่งที่สุดแล้วพรรคประชาธิปัตย์จะไม่เอาสักร่างเดียว อยากให้นายอภิสิทธิ์และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไถ่บาปสนับสนุนร่าง  พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนายวรชัย  ส่วนข่าวปล่อยในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าเมื่อผ่าน พ.ร.บ.งบประมาณฯและ พ.ร.บ.กู้เงิน 2.2 ล้านล้านบาท จะมีการยุบสภา ยืนยันไม่มีแน่นอน

“มาร์ค” ฉะ รบ.ซิกแซ็กล้างผิด “แม้ว”

ที่สนามบินดอนเมือง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคภาคกลาง พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมผู้ชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปี 2548 ฉบับพรรคประชาธิปัตย์ว่า ได้ฟังสาระที่นายอลงกรณ์มีความคิดตรงกับสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์แสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว คือการนิรโทษกรรมต้องครอบคลุมทุกกลุ่ม แต่ไม่ครอบคลุมคนทุจริต คนหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและคนที่มุ่งประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์ของราชการกับเอกชน ซึ่งใช้ฉบับของญาติผู้เสียชีวิต เป็นตัวตั้งได้มี 2-3 ประเด็นที่ตรงกัน แต่ต้องพูดคุย แนวทางก่อน ที่ตนไม่เสนอกฎหมายดังกล่าว เพราะหากเสนอเข้าไปแล้วรัฐบาลจะใช้เสียงข้างมากอ้างว่าทุกพรรคเสนอและนำไปรวมกัน ยืนยันจุดยืนว่ารัฐบาลต้องถอนร่างกฎหมายทุกฉบับที่อยู่ในสภาขณะนี้ออกมาก่อน ทำไมไม่ให้ทุกพรรคการเมืองและ ญาติผู้เสียชีวิตจากการชุมนุม ญาติตำรวจ ทหาร กลุ่มมวลชนต่างๆ มาร่วมกันพิจารณาว่าคดีประเภทไหนสมควรหรือไม่สมควรจะได้รับการนิรโทษกรรม เพื่อให้ได้จุดยืนที่ชัดเจน จะเป็นกระบวนการปรองดอง และควรให้ คอป.มาช่วยทำเรื่องนี้ด้วยกัน

ตั้งแง่ปรองดองต้องถอนนิรโทษ

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า แต่ถ้ารัฐบาลไม่ถอนร่าง กฎหมายที่ค้างอยู่ในสภา ก็ไม่ควรเริ่มต้นกระบวนการนี้ เพราะไม่มีหลักประกันว่ารัฐบาลจะไม่ย้อนกลับไปเอาร่างกฎหมายของตัวเอง ตอนนี้รัฐบาลวิตกกังวล เพราะว่าการที่พูดว่าใช้ร่างกฎหมายญาติผู้เสียชีวิตไปขัดกับผลประโยชน์ของเขาที่ต้องการช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยเอาคนอื่นมาบังหน้า เลยมีอาการมาก ครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์รัฐบาลว่าอยากทำเรื่องปรองดองหรืออยากล้างผิด พ.ต.ท.ทักษิณ แกนนำเสื้อแดง คนก่อการร้าย หากรัฐบาลรีบแสดงว่าไม่ได้อยากช่วยประชาชน ถ้าฟังคำสั่งจากต่างประเทศจะผลักดันร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ในสภาฯและจะทำให้มีความขัดแย้งสูงมาก

“จ้อน” ชงพรรคตรวจร่าง ก.ม.

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคกลาง ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดการยื่น ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่ามีทั้งหมด 8 มาตรา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2-3 วันนี้ จากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุม ส.ส.พรรคพิจารณาในวันที่ 31 ก.ค.โดยยึดสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชนเป็นหลัก แต่จะปรับปรุง 2-3 ประเด็นที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็น เช่น กรอบเวลาและความผิดประเภทอื่นที่ไม่อยู่ในกรอบกฎหมายฉบับนี้ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรคจะเห็นชอบหรือไม่ หากร่างของตนไม่ผ่านการพิจารณาของพรรคจะพิจารณาว่าใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.เสนอต่อสภาฯ หรือไม่

ตื๊อ รบ.รับนิรโทษฉบับ ปชช.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ประชาธิปัตย์ แถลงว่า ทางออกที่ดีที่สุดขณะนี้คือรัฐบาลควรแถลงผลงานในวาระครบรอบการทำงาน 2 ปี ของรัฐบาลในการประชุมสภาฯ วันที่ 7-8 ส.ค. หรือถ้าข่าวลือจะมีการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นจริงก็สามารถกระทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้พรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือกับตัวแทนกลุ่มญาติวีรชนและภาคประชาชน เพื่อตกลงสาระหลักของร่างนิรโทษกรรม ไม่มีเหตุผลที่รัฐบาลจะดึงดันเสนอร่างกฎหมายฉบับนายวรชัย รัฐบาลอย่าเอาประชาชนมาเป็นตัวประกัน จะได้เดิน หน้าจับมือกับฝ่ายค้านใช้ร่างกฎหมายฉบับประชาชน ปลดปล่อยประชาชนที่ทำผิดคดีลหุโทษ นำประเทศไปสู่ความปรองดอง

ภท.เสียงแตกทั้งหนุน–ค้าน

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า วันที่ 24 ก.ค.นี้ นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตที่วัดปทุมวนาราม จะเข้าพบตนที่สภาฯ เพื่อยื่นขอการสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชน ส่วนกรณีที่จะมีการหยิบยก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย มาพิจารณาก่อน ต้องถามว่า เป็นเรื่องเร่งด่วนเพียงใด ถ้าจะให้บ้านเมืองเดินหน้าได้ก็ควรรอให้ตกผลึกก่อน อย่าเร่งรีบสุมไฟให้ร้อน ควรรอพิจารณาไปพร้อมกับฉบับของประชาชน

ด้านนายเรืองศักดิ์ งามสมภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กลุ่มมัชฌิมา กล่าวว่าเห็นด้วยที่จะมีการนิรโทษกรรม ไม่เจาะจงว่าจะเป็นฉบับไหน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขช่วยเหลือปลาซิว ปลาสร้อย ไม่ใช่แกนนำ ทั้งนี้ ตนจะรับหลักการร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัยแล้วค่อยไปว่ากันในวาระ 2

“คณิต” เตือนเร่งปรองดองไม่ถึงฝั่ง

นายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) กล่าวถึงการที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ คอป.มีส่วนร่วมสร้างความปรองดองว่า คอป.จะไปร่วมได้อย่างไร ที่ผ่านมาส่งข้อเสนอเป็นรายงานถือว่าหมดหน้าที่แล้ว เรื่องนิรโทษกรรมก็เสนอไว้เช่นกัน ทั้งนี้การนิรโทษกรรมอาจนำมาซึ่งความปรองดอง แต่ต้อง คำนึงถึงความเหมาะสมทั้งเวลา สถานการณ์ ถ้าเร่งรัดจะไม่ส่งผลถึงความปรองดอง แต่จะทำให้เกิดความขัดแย้งรอบใหม่และเกิดความสูญเสีย

ตท.10 ตะเพิด “บิ๊กอ๊อด” อยู่ไม่ได้แล้ว

ด้านความเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคเพื่อไทยที่เสนอความเห็นต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ผลักดันให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมประสานให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบกรณีคลิปเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณและ พล.อ.ยุทธศักดิ์สนทนาแผนการเดินทางกลับประเทศ ไทย และพาดพิงกองทัพนั้น วันเดียวกัน พล.อ.อำนวย ถิระชุณหะ ที่ปรึกษาพิเศษพรรคเพื่อไทยและเตรียมทหาร 10 (ตท.10) กล่าวถึงกรณี ส.ส.เพื่อไทยบางกลุ่มกดดัน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ลาออกจากกรณีคลิปเสียงว่า มี ส.ส.ส่วนหนึ่งไม่พอใจเคลื่อนไหวในพรรคกดดันให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ลาออกจริง การที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ทำอย่างนี้ไม่สง่างาม วางแผนอัดคลิปเสียงไว้ต้องแสดงความรับผิดชอบ ไปหลอก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจะพากลับบ้าน แล้วไปหักหลังเขาได้อย่างไรทั้งที่ไปขอเขามาเป็น รมช.กลาโหม  ยังอยู่ได้อย่างไร พรรคคงไม่มีมติเรื่องนี้ แต่ผู้ใหญ่ในพรรคคงไปกระซิบให้ท่านลาออกหรือรอปรับ ครม.แล้วปลดพ้นจากตำแหน่ง “แม้ พล.อ.ยุทธศักดิ์จะอยู่ในตำแหน่งต่อไปก็คงไม่มีการมอบงานให้ทำ  งานกระทรวงกลาโหมคงจะเดินโดยทีมงานของ รมว.กลาโหมแทน ในที่สุดแล้ว พล.อ.ยุทธศักดิ์ก็อยู่ไม่ได้ ยังไงก็อยู่ไม่ได้ แค่ ส.ส.พูดกัน ท่านก็น่าจะอายแล้ว” พล.อ.อำนวยกล่าว

เชียร์คนดีมีฝีมือเสียบ รมช.กห.

พล.อ.อำนวยกล่าวว่า ส่วนกรณีมีชื่อ พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมและอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 รวมถึง พล.อ.จิรเดช คชรัตน์ อดีตรอง ผบ.ทบ.จะมาเป็น รมช.กลาโหมแทนนั้น แต่ละคนมีที่มาที่ไป มีคนในพรรคสนับสนุนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.พิศาล หรือ พล.อ.จิรเดช แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับอำนาจนายกฯและ รมว.กลาโหมตัดสินใจ ซึ่ง พล.อ.พิศาลเป็นอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ส่วน พล.อ.จิรเดช อดีตนักเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.)รุ่นเดียวกับนายกฯ งานกระทรวงกลาโหมเป็นงานด้านความมั่นคง อย่างปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนใต้ ไปเอาคนที่ไม่รู้เรื่องภาคใต้มาเป็น จะทำอะไรได้ แต่ละคนมีที่มาที่ไปอยู่ที่ว่าทำงานได้ไหม สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่ฝีมือ

จ่อหามขึ้นเขียงสับ–บีบไขก๊อก

นายเวียง วรเชษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 30 ก.ค. พรรคเพื่อไทยจะนัดประชุม ส.ส.และสมาชิกพรรค โดยตนและ ส.ส.หลายคนจะลุกขึ้นสอบถามเกี่ยวกับเรื่องคลิปลับการสนทนาระหว่างคนเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ที่ยังคาใจอย่างมาก จะปล่อยให้เรื่องเงียบไปเฉยๆไม่ได้ ต้องทำทุกอย่างให้กระจ่าง เพราะมันเสียหายไปแล้ว ตนมองว่าคนเป็นรัฐมนตรีดูแลกองทัพ ปล่อยให้มีเรื่องแบบนี้หลุดออกมาได้อย่างไร มันไม่ถูกต้อง ไม่สมควร ฝ่ายทหารต้องมีความรับผิดชอบที่สูง เรื่องแค่นี้ยังรักษาไม่ได้ แล้วจะไปดูการข่าว ความมั่นคงของประเทศได้อย่างไร ต่อไปประชุมอะไรกันเขาก็รู้กันทั่วบ้านทั่วเมือง พล.อ.ยุทธศักดิ์สมควรพิจารณาตัวเอง อยู่ต่อไปการทำงานระหว่างรัฐบาลกับกองทัพจะลำบาก วันนี้คนอื่นเขาประเมินแล้วว่า อยู่ต่อไปก็ไม่ดี ไม่มีคนเชื่อมั่นในตัว พล.อ.ยุทธศักดิ์  และงานหนักจะตกอยู่ที่นายกฯ ที่เป็น รมว.กลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์เมื่อด่างพร้อยก็อำลากันไป ลาออกไปดีกว่า คนอื่นมาเป็นแทนได้เยอะแยะ

“สุรนันทน์” โยนพรรคชี้ชะตา

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยกดดันให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม ลาออกแสดงความรับผิดชอบกรณีคลิปเสียงว่า ยังไม่ทราบข่าว แต่ก็ต้องฟังความคิดเห็นของ ส.ส.ในพรรคก่อน คิดว่าทุกคนมีความตั้งใจอยากจะเห็นรัฐบาลโดยการนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหมเดินหน้าต่อไปได้ แต่ความคิดเห็นที่แตกต่างเราก็พร้อมและรับฟัง และเสียงจากคนในพรรคถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการที่จะทำให้รัฐบาลคงอยู่ได้ แต่ถ้าจะให้ความเป็นธรรม พล.อ.ยุทธศักดิ์ควรได้มีโอกาสชี้แจงภายในพรรคน่าจะเป็นสิ่งที่ดี และเป็นหน้าที่พรรคว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“ยุทธศักดิ์” กบดานรอนายกฯต่อสาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ขณะนี้ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่กับครอบครัว โดยได้เดินทางไปทำบุญวันเข้าพรรษาก่อนจะกลับมาพักผ่อน และยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายกฯและ รมว.กลาโหม แต่อย่างใด ทั้งนี้ ในวันที่ 24 ก.ค. มีกำหนดการของรัฐมนตรีช่วยกลาโหมประเทศจีนเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม อย่างเป็นทางการที่กระทรวง กลาโหม เวลา 13.30 น. จะมีพิธีสวนสนามของทหารกองเกียรติยศต้อนรับอย่างสมเกียรติ จากนั้นนายกฯจะเข้าหารือกับ รมช.กลาโหมจีนที่จะแสดงความยินดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่นั่งควบ รมว.กลาโหม โดย รมช.กลาโหมจีนได้เชิญนายกฯและ รมว.กลาโหมของไทยเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการในฐานะรมว.กลาโหมหญิงคนแรกของไทยอีกด้วย

“จิรเดช” แบะท่าพร้อมช่วยงาน “ปู”

พล.อ.จิรเดช คชรัตน์ อดีต  รอง ผบ.ทบ. กล่าวถึงกระแสข่าวเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่จะถูกเสนอชื่อเป็น รมช.กลาโหม แทน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ว่า ตนอยู่เฉยๆ ยังไม่เห็นมีใครมาทาบทาม  เห็นมีแต่คนวิ่งกันแย่งกันอยากจะเป็นรัฐมนตรี  น่าจะเป็นความเห็นของพรรคเพื่อไทยที่พยายามเปลี่ยน รมช.กลาโหม ซึ่งยังไม่ควรจะเปลี่ยนในขณะนี้ แต่ทุกอย่างก็แล้วแต่ทางพรรค  และหากมีการเปลี่ยน รมช.กลาโหมกันจริงๆก็ยินดีเข้ามาช่วยงานกองทัพ  เพราะเรารักกองทัพ  หรือใครก็ได้ที่เข้ามาช่วยงานนายกฯและ รมว.กลาโหมจริงๆมาช่วยงานกองทัพได้จริง  อยากได้คนที่รู้เรื่องมาทำงานพร้อมเสนองานที่เป็นประโยชน์กับกองทัพมากกว่า  จำเป็นต้องหาคนดีมีความรู้ความสามารถมาช่วยนายกฯทำงาน ไม่ใช่ว่าได้คนดีเข้ามาแล้วมานั่งเฉยๆก็ไม่มีประโยชน์  เพราะงานของกระทรวงกลาโหมต้องหาคนที่เป็นทหารเคยบริหารงานกองทัพมาก่อน เมื่อเข้ามาทำงานแล้วต้องเสนอข้อคิดเห็นดีๆให้นายกฯตัดสินใจในฐานะ รมว.กลาโหม เพราะการเป็นรัฐมนตรีกลาโหมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องเข้าใจบทบาทของทหาร  เข้าใจถึงครอบครัวกำลังพล  และสวัสดิการทหาร พร้อมสนับสนุนภารกิจของกองทัพ โดยที่  กองทัพไม่ต้องมาร้องขอ  เมื่อถึงเวลาต้องสนับสนุนกองทัพ อย่างเต็มที่ซึ่งจะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราได้รัฐมนตรีกลาโหมหญิงคนแรกที่เข้าใจกองทัพเป็นอย่างดี

ปชป.เย้ยเชือดแพะเซ่นคลิปโฉ่

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ประชาธิปัตย์ แถลงถึงกระแสข่าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม กดดันให้ พล.อ. ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม แสดงความรับ ผิดชอบลาออกจากตำแหน่ง กรณีคลิปเสียงคล้ายการสนทนากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯว่า น่าแปลกใจ เพราะหากเป็นคลิปเสียงปลอมจะปลด พล.อ.ยุทธศักดิ์ทำไม แต่หากเป็นคลิปเสียงจริงก็ไม่ใช่เป็นความผิดของ พล.อ.ยุทธศักดิ์คนเดียว เพราะในคลิป พ.ต.ท.ทักษิณยังเห็นด้วย เรื่องนี้ต้องมีคำตอบให้ชัดเจน ไม่ใช่ให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์เป็นแพะรับบาป อยากถามว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ทำผิดอะไรถึงต้องออกจากตำแหน่ง และหากเป็นคลิปเสียงจริง นายกฯจะไม่รับผิดชอบอะไรเลยใช่หรือไม่ ในบทสนทนาก็เอ่ยถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วย และหากปลด พล.อ.ยุทธศักดิ์ไม่ได้หมายความว่าการจะใช้สภากลาโหมผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมไม่เป็นเรื่องจริง นายกฯต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง ต้องรักษาสัจจะส่งคลิปเสียงดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ อย่าทำไม่รู้ร้อนหรือหนาว กลืนน้ำลายตัวเอง

“ปุ้ม” อัดกลุ่มต้านรัฐบาลหลงยุค

วันเดียวกัน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม และกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณว่ากระบวนการต่อต้านรัฐบาลกลายเป็นพวกหลงยุค คิดว่าตัวเองแก้ปัญหาระบอบประชาธิปไตย โดยการปฏิวัติรัฐประหาร ผลกระทบที่มีต่อรัฐบาลถือว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศ หากเกิดอะไรขึ้นต้อง รับผิดชอบด้วย

นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย กล่าวว่า การจัดตั้งกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณเป็นการรวบรวมทหารนอกราชการ รุ่นนาฬิกาไขลานตกยุค พวกโนเนมรับจ้างตั้งแก๊งขึ้นมาข่มขู่รัฐบาล วันนี้ทหารตั้งมั่นอยู่ในกองทัพ มีระเบียบวินัย แต่ทหารนอกราชการเหล่านี้กลับออกมาข่มขู่รัฐบาล

ตร.ขีดเส้น 3 วันหน้ากากขาวมอบตัว

วันเดียวกัน พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 พร้อม พ.ต.ท.พนม เชื้อทอง รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน พ.ต.ท.เดโช สมศรีธนาเดช สวป.สน.บางรัก นำ ด.ต.ศุภกฤต ลิ้มลิขิตอักษร ด.ต.พิสิษฐ์ สะอาดเอี่ยม ผบ.หมู่งานสืบสวน สน.บางรัก ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ชุด ปจ.บก.น.6 และถูกกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มหน้ากากขาวทำร้ายร่างกายในการชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ก.ค. มาชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน โดย พล.ต.ต.วัลลภกล่าวว่า หลังเกิดเหตุตรวจภาพพบผู้ก่อเหตุ 2 ราย จึงฝากไปยังแกนนำให้พาตัวมาพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันภายใน 3 วัน เพื่อรับ ทราบข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกาย และขัดขวางเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ หากไม่มาจะรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลต่อไป

“ทักษิณ” เบิร์ธเดย์ฮ่องกงจัดหนักโฟนอิน

นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 26 ก.ค.นี้ ตนและคณะราว 10 คน ที่อยู่ในคณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเดินทางไปฮ่องกงตามที่วางคิวไว้ก่อนหน้านี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะได้พบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ เพราะอาจอยู่ที่ปักกิ่ง อย่างไรก็ตามท่านคงจะไม่จัดงานวันเกิดใหญ่โตอะไร จะทำบุญวันเกิดแบบเรียบง่ายกับกลุ่มญาติๆ และคนสนิทไม่กี่คนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานครบรอบวันคล้ายวันเกิด 64 ปี ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกฯ แม้ก่อนหน้าจะระบุว่าไม่จัดงาน แต่คนในครอบครัวยังต้องการจะไปอวยพรจึงต้องจัดงานเหมือนเดิม แต่จำกัดวงเฉพาะคนในครอบครัวและคนใกล้ชิดไม่กี่คนเท่านั้น โดยจัดที่โรงแรมแห่งหนึ่งในฮ่องกงวันที่ 26 ก.ค. จากเดิมที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะจัดงานในสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ติดข้อจำกัดที่รัฐบาลจีนไม่ให้ใช้ประเทศเป็นฐานการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือใช้ช่องทางสื่อสารอื่น เพื่อทำให้ เกิดหรือทำให้เข้าใจได้ว่าเพื่อเป็นประเด็นการเมือง ซึ่งวันดังกล่าวหลายจังหวัดในประเทศไทยจัดงานวันเกิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และต้องการให้โฟนอินเข้า มาภายในงานของตัวเองด้วย ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณจึงต้องย้ายมาจัดงานวันเกิดที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

ซัดจำนำข้าว 54/55 เงินหาย 5 หมื่นล.

วันเดียวกัน นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีการปรับลดราคารับจำนำข้าวลงเหลือตันละ 13,500 บาทว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย ขอเรียกร้องให้กลับไปรับจำนำตันละ 15,000 บาท ตลอดอายุการทำงานของรัฐบาลตามคำมั่นสัญญาที่หาเสียงไว้ และต้องปิดช่องการทุจริตอื่นๆ ในรายงานของคณะกรรมการ นโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ระบุว่าปี 54/55 มี ข้าวเปลือกเข้าโครงการจำนำข้าวทั้งหมด 21.68 ล้านตัน หรือเฉลี่ยประมาณ 22 ล้านตัน หากรับจำนำที่ 15,000 บาท และขายในราคาตลาดตันละ 11,000 บาท จะขาดทุน 8.8 หมื่นล้านบาท แต่รายงานของ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ ประธานคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวระบุชัดว่า รัฐขาดทุนจำนำข้าวในปี 54/55 ประมาณ 1.3 แสนล้านบาท ถามว่าเงินอีก 5 หมื่นล้านบาทหายไปไหน เป็นปัญหาที่นายกฯ ต้องแก้ไขโครงสร้างจำนำข้าวที่เอื้อต่อการทุจริต ไม่ใช่โยนภาระให้ชาวนา

“วัชระ” ปูดดีเอสไอจ่อหมายจับ “ชวน”

นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าขณะนี้ตนทราบว่าข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บางคนวางแผนจะออกหมายจับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษา พรรค พร้อม ส.ส.ของพรรค 15 คน ที่ไม่ไปรับทราบข้อกล่าวหาคดีบริจาคเงินให้พรรคประชาธิปัตย์ ที่ดีเอสไอดำเนินคดีอยู่ ทั้งที่ข้อกล่าวหาคดีนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขอความเป็นธรรมกับศาลว่าให้ระมัดระวังตกเป็นเครื่องมือดีเอสไอ เพราะไม่จำเป็นต้องขอออกหมายจับ ส.ส.มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ด้าน พ.ต.อ.นิรันดร์ อดุลยาศักดิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 ดีเอสไอ ฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีเงินบริจาคพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมายังไม่มีการพูดเรื่องออก หมายจับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เพราะยังอยู่ในขั้นตอน ออกหนังสือเชิญให้มาชี้แจงข้อกล่าวหาเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้