กีฬา
100 year

เป้า-สายัณห์ ยันกําลังใจดี

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2556 07:00 น.
SHARE


ก้อนเนื้อกระจายที่ตับ แพทย์ขอรอผลมะเร็ง เจ้าตัวสู้-ถ้าหายจะบวช

ครอบครัว พร้อมหมอ เปิดแถลงอาการป่วยขุนพล เพลงลูกทุ่ง “เป้า-สายัณห์ สัญญา” ยังไม่ฟันธงเต็มร้อยว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ขอรอผลตรวจซ้ำอีกครั้ง แต่ก็พร้อมวางแผนรักษา หากใช่ เตรียมทำเคมีบำบัดและฉายแสง เพราะก้อนเนื้อแพร่กระจาย อาการอยู่ในระยะที่ 4 แล้ว ขณะที่อาการล่าสุด ลูกทุ่งคนดัง กำลังใจดี ร่างกายแข็งแรงขึ้น เดิน-คุยได้ ด้านคนใกล้ชิด เพื่อนร่วมวงการเตรียมจัดคอนเสิร์ตหาทุนรักษาตัวและค่าเทอมลูกๆ ใช้ชื่องาน “วันอำลา ขวัญใจคนเดิม” โดยจัด 3 แห่ง คือ โรงละครแห่งชาติ กทม. โรงละคร จ.สุพรรณบุรี และพระประแดงอาเขต ขณะที่เจ้าตัวประกาศสู้เต็มที่ เป็นโรคอะไรก็ไม่กลัว เพราะสุขมาพอแล้ว ลั่นหากหายจะขอบวชตลอดชีวิต

หลังจากที่ญาตินำตัว “ขวัญใจคนเดิม-สายัณห์ สัญญา” หรือนายสายัณห์ ดีเสมอ ขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดังของเมืองไทย เจ้าของฉายา “แหบมหาเสน่ห์” ที่มีผลงานเพลงดังในอดีตมากมาย อาทิ กินอะไรถึงสวย ขวัญใจคนเดิม เกลียดห้องเบอร์ห้า ฯลฯ ที่ช็อกจากเบาหวานกำเริบ รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบนักร้องคนดังป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ที่สำคัญยังตรวจพบเซลล์มะเร็งที่ตับอ่อน ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ค.ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคาร 3 โรงพยาบาลศรีวิชัย สามแยกไฟฉาย เขตบางกอกน้อย กทม. นางวรรณพร สัมฤทธิ์ อายุ 48 ปี ภรรยาของเป้า-สายัณห์ น.ส.สุวามินี ดีเสมอ อายุ 25 ปี ลูกสาวคนโต น.ส.ศิประภา ดีเสมอ อายุ 24 ปี ลูกสาวคนเล็ก พญ.พรเพ็ญ เลิศศรีสถิต แพทย์เจ้าของไข้ นพ.ถนอมชัย คู่ทวีธรรม ผอ.โรงพยาบาลศรีวิชัย “ศรชัย เมฆวิเชียร”นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง และนายแสนรัก เมืองโคราช โฆษกประจำตัว เป้า-สายัณห์ เปิดแถลงข่าวถึงอาการป่วยของสายัณห์ สัญญา โดยมีเพื่อนร่วมวงการมาฟังด้วยความเป็นห่วง

พญ.พรเพ็ญเปิดเผยว่า คนไข้เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยอาการจุกแน่นท้องเป็นมากว่า 3 เดือนแล้ว รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ทำให้ผอมและน้ำหนักลดไปประมาณ 15 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้ 1 วัน มีไข้ขึ้นสูงถึง 39 องศาฯ ไม่มีแรง เดินไม่ไหว ความดันต่ำ ชีพจรเต้นเร็ว หายใจเร็ว เบื้องต้นพบว่าเป็นโรคเบาหวานน้ำตาลสูงกว่า 200 แพทย์ฉีดอินซูลินให้ และยังพบว่าเป็นโรคโลหิตจางและซีด เกลือแร่ในเลือดต่ำ แพทย์ได้ให้เลือดไปแล้ว 3 ถุง คนไข้มีอาการดีขึ้นมีแรงเดินได้ แพทย์ได้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพิ่มเติมที่ช่องท้อง พบว่ามีก้อนอยู่บริเวณตับอ่อนหลังกระเพาะอาหารขนาดประมาณ 4 เซนติเมตร

นอกจากนี้ยังพบก้อนที่ตับขนาดประมาณ 1.5-2.5 เซนติเมตรกระจายอยู่ทั่วกว่า 10 ก้อนในส่วนการรักษานั้น แพทย์เจ้าของไข้กล่าวว่า แพทย์ได้เจาะเซลล์ไปตรวจเพื่อยืนยันว่าก้อนเนื้อที่พบนั้นใช่เชื้อมะเร็งหรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเป็นซีเอ 199 ซึ่งเป็นสารมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบในตับอ่อน แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอตัดชิ้นเนื้อคนไข้ไปตรวจเพื่อยืนยันให้แน่ชัดอีกครั้ง ซึ่งต้องรอให้คนไข้แข็งแรงก่อน เบื้องต้นสารที่ตรวจพบนี้ยังไม่ยืนยันว่าเป็นมะเร็ง 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจอีกที ส่วนการรักษานั้นหากพบว่าเป็นมะเร็งก็จะให้เคมีบำบัดและฉายแสง ซึ่งสุดแล้วแต่ทางครอบครัวจะตัดสินใจว่าจะรักษาที่ไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากผลการตรวจออกมาว่าคนไข้เป็นมะเร็งจริง อาการขณะนี้ถือว่าอยู่ในระยะไหนแล้ว พญ.พรเพ็ญตอบว่า จากที่พบว่าก้อนเนื้อมีการกระจายแพร่ไปทั่วทั้งที่ตับและตับอ่อน น่าจะอยู่ในระยะที่ 4 แล้ว ซึ่งหากเป็นจริง กำลังใจจากครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญมากกับคนไข้ เพราะการรักษาด้วยยาอาจจะไม่มีการตอบสนองเท่าไหร่ แต่เท่าที่พูดคุยกับผู้ป่วยมีกำลังใจดีมาก ไม่มีความกังวลใดๆ ส่วนสภาพร่างกายตอนนี้แข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก ไข้ลดลง เดินในห้องได้ รับประทานอาหารได้ พูดคุยกับญาติได้

ด้านนางวรรณพร ภรรยาสายัณห์ กล่าวว่า ต้องรอผลตรวจจากแพทย์ก่อน แล้ววางแผนการรักษาว่าจะไปที่โรงพยาบาลไหน  จากนี้ไปจะคอยดูแลเรื่องอาหาร คอยให้กำลังใจ  ตอนนี้พี่เป้าทานข้าวได้ ไม่เครียด  แต่สิ่งที่ตนกังวลที่สุดก็คือก้อนเนื้อขณะนี้กระจายไปมากเท่าไหร่แล้วตรงส่วนไหนของร่างกายบ้าง  ส่วน น.ส.สุวามินี และ น.ส.ศิประภา ลูกสาวทั้ง2 กล่าวว่า  ตอนนี้ต้องให้กำลังใจกับคุณพ่อมากๆ  เพราะเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สามารถต่อสู้กับโรคนี้ให้ได้ และคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะที่นายแสนรัก  เมืองโคราช  โฆษกประจำตัวสายัณห์ สัญญา กล่าวว่า เพื่อนในวงการกำลังจะจัดคอนเสิร์ตหารายได้ในการรักษาตัวและเป็นค่าเล่าเรียนให้กับลูกๆของพี่เป้า โดยใช้ชื่อว่า “วันอำลา ขวัญใจคนเดิม” 3 แห่งคือ โรงละครแห่งชาติ กทม. โรงละคร  จ.สุพรรณบุรี  และพระประแดงอาเขต พร้อมกันนี้ยังจัดจำหน่ายเทปบันทึกการแสดงสดที่โรงพยาบาลศรีวิชัยด้วย  เหตุที่ใช้ชื่อคอนเสิร์ตนี้เพราะว่าพี่เป้าเป็นคนเลือกใช้ชื่อนี้เอง และตั้งใจว่าหากหายป่วยจะแขวนไมค์เลิกร้องเพลงและขอบวชตลอดชีวิต

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ช่วงที่แอ๊ว-ยอดรัก สลักใจ ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ แล้ว เป้า-สายัณห์ เคยพูดผ่านสื่อทำนองว่า ไม่รู้ว่ายอดรักเป็นจริงหรือเปล่า จนกลายเป็นข้อกังขาของสังคม ทำให้แฟนคลับยอดรักไม่พอใจ พอมาจัดคอนเสิร์ตหาเงินช่วยเหลือพี่เป้าครั้งนี้ จะมีเกิดกระแสต่อต้านหรือไม่นั้น

นายแสนรักกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทั้งพี่เป้าและพี่แอ๊วเป็นเพื่อนรักกัน ตอนที่มีข่าวนี้เขาก็อยู่ด้วยกัน เพียงแต่ข้อสงสัยของพี่เป้าเสียงดังไปหน่อย แต่หากฟังดีๆ แล้วเขาไม่ได้ต่อว่ายอดรักเลย ไม่อยากให้เอาเรื่องความเป็นความตายมาล้อเล่นกัน ตนอยากฝากถึงแฟนเพลงของพี่แอ๊ว-ยอดรัก อย่าโกรธสายัณห์เลย เป็นเพียงแค่พี่ถามน้อง เพื่อนถามเพื่อนว่าเป็นจริงหรือไม่ ปัจจุบันนี้ทั้งพี่เป้า-สายัณห์ กับเสรี รุ่งสว่าง อดีตคนสนิทยอดรัก ก็เข้าใจกันดีแล้ว อย่างไรก็ตาม พี่เป้า-สายัณห์ ฝากบอกกับแฟนเพลงว่าไม่ต้องเป็นห่วง ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้เสมอมา

ด้านเป้า-สายัณห์ ได้ให้สัมภาษณ์ในห้องผู้ป่วย ด้วยการกล่าวเพียงสั้นๆ พร้อมยกมือไหว้ขอบคุณแฟนเพลงด้วยว่า จะสู้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ไม่กลัว  เพราะชีวิตมีความสุขมามากพอแล้ว  หากหายจากโรคมะเร็งก็จะขอบวชตลอดชีวิต  พร้อมกับขอบคุณแฟนเพลงที่เป็นห่วง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED