ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟันสนามกอล์ฟฉาวฟ้อง'40ล้าน'

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2556 09:00 น.
  SHARE

  ‘สอยดาวไฮแลนด์’บุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

  โดนแล้ว บริษัทสวนจันทบุรี จำกัด เจ้าของสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ จ.จันทบุรี กรมอุทยานฯฟ้องข้อหารุกป่าเขาสอยดาวทั้งแพ่งและอาญา ประเดิมคดีแพ่งก่อน 40 ล้านบาท ก่อนหมดอายุความในเร็วๆนี้ เผยคดียืดเยื้อยาวนานมาถึง 12 ปี

  เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯได้ฟ้องร้องคดีทางแพ่งกับบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ผู้ดำเนินการกิจการสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ ต.ทับไทย อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ข้อหาร่วมกันบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดิน เปลี่ยนแปลงทางน้ำในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เรียกร้องค่าเสียหาย ประมาณ 40 ล้านบาท โดยกรมอุทยานฯดำเนินคดีทั้งสิ้น 7 คดี ทั้งคดีแพ่งและอาญาและมี 1 ใน 7 คดี จะหมดอายุในวันที่ 17 ก.ค. จึงต้องเร่งฟ้อง นอกจากนี้ กรมป่าไม้ ยังได้ดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวอีก 3 คดี เนื่องจากมีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาวและเขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ด้วย

  อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า การดำเนินคดีกับบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด เนื่องจากสำนักงานอัยการสูงสุด มีหนังสือถึงอัยการจังหวัดจันทบุรีหลังมีการร้องเรียนกรณีนายทุนบุกรุกป่าเขาสอยดาวหลายพันไร่นำไปสร้างสนามกอล์ฟ และจัดสรรที่ดินขาย ส่งถึงกรมป่าไม้ รวมทั้งร้องเรียนไปที่คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา เมื่อปลายปี 2544 จากนั้นมีการตรวจสอบเอกสารสิทธิ โดยเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ในปี 2546 พบว่าสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ที่ดำเนินกิจการโดยบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด มีความผิดจริงตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ.2484 พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ พ.ศ.2507 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และ 108 ทวิ  เป็นต้น โดยบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ครอบครองที่ดินประมาณ 4,010 ไร่เศษ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว และได้มีการสร้างลวดหนาม ล้อมรอบพื้นที่ไว้ทุกด้าน อ้างว่ามีโฉนดที่ดิน จำนวน 5 แปลง ที่ดินที่เตรียมออกโฉนด จำนวน 6 แปลง และที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ

  นายมโนพัศกล่าวด้วยว่า ต่อมามีการดำเนินคดีตามกระบวนการ จนเรื่องไปถึงอัยการสูงสุด ล่าสุด อัยการสูงสุดชี้ขาด กรณีการบุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว ว่าสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ มีเจตนารุกล้ำเข้ายึดถือครอบครองที่ดินเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งยังมีการสร้างเขื่อนปิดกั้นลำน้ำหรือทางน้ำธรรมชาติทำให้น้ำท่วม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพป่า ทำลายป่าไม้และพฤกษชาติอันเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์ฯ เป็นต้น ดังนั้น อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด และให้เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ไม่ถูกต้องด้วยกฎหมาย ให้ออกจากพื้นที่ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอัยการสูงสุดยังได้ทำหนังสือชี้ขาด ความเห็นกรณีการบุกรุกป่าถึงอัยการจังหวัดจันทบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เพื่อให้เป็นแนวทางในการดำเนินคดีด้วย

  สำหรับเขาสอยดาว เป็นภูเขาสูงใน จ.จันทบุรี และเป็นต้นน้ำแม่น้ำจันทบุรี ก่อนถูกกลุ่มนายทุนและข้าราชการบุกรุกเอาไปสร้างสนามกอล์ฟ และจัดสรรที่ดินขาย โดยในสนามกอล์ฟมีน้ำตกและธารน้ำตกธรรมชาติไหลผ่าน มีการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่กักเก็บน้ำจากลำธารไว้ทั้งหมด ต่อมาถูกร้องเรียนและดำเนินคดี เมื่อปลายปี 2544 แต่กลุ่มผู้บุกรุกเป็นนายทุนที่มีอิทธิพล ก่อนที่อัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องในปี 2556

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้